Chuyện của cô giáo “đi tìm học trò”

24/09/2021
Ở vùng cao, đôi lúc giáo viên phải đi tìm học trò. Biết cô đến, học sinh sẽ đi trốn. Vậy là giáo viên phải đi tìm, rồi đợi phụ huynh về để giao bài mới. Cứ lần lượt từng nhà như thế, gặp được hết học trò, trời đã sập tối…
Cô Trang hướng dẫn tận tình cho các em

Hơn 11 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Trang (SN 1988) vẫn từng ngày miệt mài gieo con chữ, chăm sóc tận tình cho các em nhỏ Hrê tại trường Tiểu học Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và bằng cả một tình yêu vô tận.

Những hình ảnh về cô giáo Trang dáng người mảnh mai, nhỏ nhắn nhưng có nụ cười toả sáng nghị lực truyền năng lượng tích cực cho các em học sinh đã lan truyền trên mạng xã hội và nhận rất nhiều sự cảm động, chia sẻ của mọi người. Hành trình đến với học sinh vùng cao của cô thật mạnh mẽ; sự mộc mạc nhưng ngập tràn tình yêu thương, tình cảm giữa cô và trò trên vùng cao Ba Lế đã khiến không ít người xúc động. Năm học 2021 - 2022, do ảnh hưởng dịch Covid - 19 nên cô Trang và những đồng nghiệp của mình cứ hai ngày một lần phải vượt núi đến từng nhà các em học sinh để giao bài tập, hướng dẫn học cho các em.

Cô giáo Trang sinh và lớn lên ở huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm, nhiệt huyết của tuổi trẻ và tình yêu nghề thôi thúc cô mang con chữ đến với những em nhỏ vùng cao nên cô đã nộp hồ sơ lên miền núi huyện Ba Tơ để dạy học cho các em người dân tộc Hrê. Tuy nhiên, cô không hình dung được rằng bà con trên này lại khó khăn đến vậy, và cái khó hơn là con đường đến trường. Với nhiều trò, đường đi bộ tới điểm trường học khoảng 3-4 giờ đồng hồ.

Cô Trang cho biết, Làng Tốt (xã Ba Lế, huyện Ba Tơ) là ngôi làng xa nhất cách trường đến 27km, trong đó có phân nửa quãng đường đất lầy lội. Trong những ngày dịch bệnh Covid-19, cứ 2 ngày một lượt, giáo viên đến làng để kiểm tra bài, hướng dẫn các em học tập.

Ở vùng cao, đôi lúc giáo viên phải đi tìm học trò. Biết cô đến, học sinh sẽ đi trốn. Vậy là giáo viên phải đi tìm, rồi đợi phụ huynh về để giao bài mới. Cứ lần lượt từng nhà như thế, gặp được hết học trò, trời đã sập tối. Có những ngày, hành trình gieo chữ của cô giáo Trang kéo dài 14 giờ đồng hồ. Không biết bao phen cô Trang trượt ngã, cả người và xe lấm lem bùn đất. Thay vì than vãn, hình ảnh bê bết bùn đất được cô Trang đăng tải rạng rỡ với nụ cười yêu đời trên mạng xã hội thật đáng khâm phục.

Đường dốc, phải vượt suối đi bộ, lúc đó mệt muốn rã người, nhưng miệng mình cứ lẩm bẩm “không có việc gì khó...” và tiếp tục đi. Khi lên tới làng, thấy các em nhỏ đứng quanh nhà nhìn cô giáo với ánh mắt đầy trìu mến khiến mình tràn đầy xúc động, quên cả  mệt!” cô Trang bộc bạch.

Cô Trang (phải ảnh) đến tận nhà các em học sinh để giao bài

Cô Trang nhớ lại, ngày đầu mới nhận công tác ở đây, khi đến thăm nhà các em cô đã rất xúc động khi tận mắt chứng kiến những ngôi nhà tranh vách nứa xập xệ, thể hiện rõ cuộc sống khó khăn của người dân. Bằng tình thương vô tận và trách nhiệm, cô quyết tâm gieo chữ tới các em nhỏ và hơn 11 năm qua, dù biết bao khó khăn, gian khổ, thiếu thốn đủ đường nhưng cô vẫn tận tình dạy học, chăm sóc cho các em.

Phụ huynh ở đây đã xem cô Trang như người nhà, chính sự yêu thương, gần gũi ấy và sự vất vả, khó khăn của họ, những tiếng đọc ê.. a.. của học sinh đã dấy lên trong lòng cô Trang rằng không được bỏ cuộc. “Hai vợ chồng cùng quê nhưng chọn huyện vùng cao Ba Tơ để lập nghiệp, đây là quê hương thứ 2 của mình. Hiện mình đã có mái ấm gia đình với hai con và cảm thấy ở đây rất hạnh phúc” cô Trang tâm sự.

Ông Đỗ Giang Nam, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Ba Tơ cho biết, từ ngày 13/9, tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu năm học mới. Tại huyện miền núi Ba Tơ, chỉ có khoảng 15% học sinh bậc Tiểu học, 30% học sinh bậc THCS đủ điều kiện học trực tuyến. Số học sinh còn lại buộc phải thực hiện phương án giáo viên giao bài tập đến tận nhà cho các em tự học.

“Học sinh miền núi cư trú tại nhiều khu dân cư xa xôi, cách trở. Do đó, việc giao bài tập đến từng học sinh gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nguy hiểm. Chỉ có lòng yêu nghề mới giúp các thầy cô vượt qua khó khăn để đến với các em” ông Nam chia sẻ.

Như Đồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video