Hội LHPN tỉnh Bắc Giang với mô hình “Vườn rau sạch tiết kiệm” và “Ống tiền tiết kiệm”

05/12/2008
Học tập và làm theo tấm gương của Bác về thực hành tiết kiệm, Hội LHPN thành phố Bắc Giang và huyện Yên Thế đã xây dựng thành công mô hình “Vườn rau sạch tiết kiệm” và “ Ống tiền tiết kiệm”.

Là một trong bốn huyện miền núi của tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo còn cao song hoạt động giúp phụ nữ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ trong những năm qua đã được các cấp Hội LHPN huyện Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức thực hiện tốt.

Để thực hành tiết kiệm và tận dụng những ưu thế của địa phương, Hội LHPN huyện đã xây dựng mô hình điểm “Vườn rau sạch tiết kiệm” tại Thị trấn Nông trường - huyện Yên Thế. Tham gia thực hiện mô hình là 35 chị cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Thị trấn. Hội đã xây dựng bản đăng ký và tổ chức ký kết đến từng thành viên. Khi đăng ký tham gia, các chị sẽ trồng rau sạch ngay tại vườn nhà mình và hàng ngày số tiền tiết kiệm từ mua rau, sau khi trừ đi các chi phí sẽ được bỏ lợn nhựa để ủng hộ xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Ngoài trồng rau sạch, các chị còn đăng ký tiết kiệm điện, chất đốt, tiết kiệm trong sinh hoạt…Không chỉ có ý nghĩa tiết kiệm, vườn rau sạch còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm, tốt cho sức khoẻ của phụ nữ - trẻ em và các thành viên trong gia đình.

Tại thành phố Bắc Giang, hiện có 3/11 cơ sở Hội và Câu lạc bộ Nữ doanh nhân của thành phố đã xây dựng được mô hình “Ống tiền tiết kiệm”. Các chị tham gia tiết kiệm hàng ngày, số tiền tiết kiệm được cũng để ủng hộ xây dựng “Mái ấm tình thương”. Dự kiến đến 8/3/2009 các đơn vị sẽ mở “ống tiền tiết kiệm”.

Tuy là mới được triển khai nhưng Hội LHPN tỉnh Bắc Giang tin chắc rằng, trong tương lai những mô hình này sẽ góp phần tích cực trong việc hỗ trợ phụ nữ nghèo cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo. Hiện, Hội LHPN đang chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh nhân diện để mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh đều nâng cao ý thức tiết kiệm, làm theo tấm gương của Bác Hồ kính yêu.

Ngọc Minh – VP TW Hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video