Kỷ niệm 5 năm đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em

15/06/2009
Sáng ngày 13/6/2009, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) đã phối hợp với Tổ chức Plan tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em Việt Nam 18001567.

Tham dự buổi lễ, ngoài đại diện các Bộ, ngành hữu quan còn có 50 trẻ em từ mọi miền của đất nước, trong đó có các em đoạt giải cá nhân, tập thể trong Cuộc thi sáng tác logo cho Đường dây 18001567.

Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2004 với 5 máy hoạt động và 11 nhân viên tư vấn được đào tạo và làm niệm vụ trực 14 giờ/ngày (từ 7h đến 21h hàng ngày).

Với mục tiêu tăng cường bảo vệ trẻ em và sự tham gia của trẻ, đặc biệt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thông qua dịch vụ tư vấn điện thoại trên toàn quốc, Đường dây ngày càng trở thành người bạn tâm tình, biết lắng nghe, biết chia sẻ và đặc biệt là biết “giữ bí mật” của trẻ em, được các em quan tâm và đón nhận; đồng thời Đường dây cũng ngày càng trở nên quen thuộc hơn đối với những người lớn quan tâm tới cuộc sống của trẻ.

Theo Báo cáo của Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) trong 5 năm qua, Đường dây tư vấn đã nhận được trên 411.000 cuộc gọi, với số lượng cuộc gọi trung bình là 200 cuộc/ ngày từ trẻ em và cả người lớn liên quan đến vấn đề trẻ em trên khắp các miền của cả nước. Can thiệp và kết nối dịch vụ khẩn cấp cho hàng nghìn ca, chủ yếu trên các lĩnh vực như: trẻ em bị xâm hại tinh thần, bị lăng mạ, bị lạm dụng, đánh đập, bạo lực; trẻ cần hỗ trợ về pháp luật chính sách; trẻ có vấn đề trong gia đình, trong trường học, trong quan hệ bạn bè; trẻ lạc và cần hỗ trợ về nơi ở; các vấn đề về y tế, sức khỏe, tâm sinh lý, tình dục; việc làm, tư vấn học tập…Số lượng cuộc gọi ngày càng tăng thể hiện sự phổ biến và tính bền vững của dịch vụ này.

Một mục tiêu quan trọng khác nữa của Đường dây là tăng cường cao nhất sự tham gia của trẻ nhằm tạo ra quyền sở hữu cho trẻ em và luyện cho các em trở thành trung tâm trong các cuộc tư vấn để cung cấp dịch vụ tư vấn đồng đẳng. Các em được khuyến khích để trở thành một phần của tổng đài tư vấn với những hoạt động nâng cao năng lực tham gia cho các em, cung cấp các kỹ năng sống, kỹ năng tư vấn, giao tiếp nhằm đào tạo một đội ngũ tuyên truyền viên nòng cốt về quyền trẻ em, ví dụ như các diễn đàn, tọa đàm nhỏ do trẻ em tự điều hành; trẻ tự lập kế hoạch và thực hiện tại trường, lớp, cộng đồng; Câu lạc bộ phóng viên nhỏ…

Thay mặt cho các Bộ ngành hữu quan, Thứ trưởng Bộ lao động Thương binh & xã hội Phùng Ngọc Hùng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB Dân số, Gia đình & Trẻ em Lê Thị Thu đã khẳng định những thành tựu đáng ghi nhận của Đường dây trong 5 năm qua, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Bộ LĐTBXH, các Tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Plan trong sự hình thành và phát triển của Đường dây 18001567 đồng thời đề nghị Đường dây cần phát triển hơn nữa, phát huy hơn nữa tính hiệu quả trong nhiệm vụ hỗ trợ tư vấn để có thể trở thành người bạn tâm tình, tin cậy của các em, nâng thời gian phục vụ lên 24/24h nhằm đáp ứng cao nhất yêu cầu hỗ trợ, chia sẻ khi các em cần, hướng tới mục đích đem lại cuộc sống hạnh phúc cho trẻ em Việt Nam và gia đình.

Thay mặt Tổ chức Plan, ông Mark T Pierce, Giám đốc Tổ chức này tại Việt Nam đã bày tỏ sự tự hào vì đã được tham gia Đường dây từ ngày đầu hình thành và phát triển đến nay. Ông cũng bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác với Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB&XH để xây dựng mối quan hệ với các đối tác ở các cấp, ngành, cộng đồng, cùng tham gia vào việc hoạch định chính sách và hoạt động của Đường dây.

Tại buổi lễ, Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã công bố Quyết định công nhận tên gọi chính thức của Đường dây hỗ trợ tư vấn là “ Phím số diệu kỳ 18001567”; trao Bằng khen của Bộ LĐTBXH cho Trung tâm Tư vấn dịch vụ truyền thông và các cá nhân đã có thành tích đóng góp cho sự phát triển của dịch vụ công này; đồng thời trao giải thưởng cho các em đoạt giải trong Cuộc thi sáng tác logo cho Đường dây với giải nhất đã thuộc về em Tạ Phạm Hồng Đào, tỉnh Đồng Nai.

Thay mặt cho trẻ em trên mọi miền đất nước, em Nguyễn Thị Huyền Trang (Hà Nội) đã bày tỏ mong muốn trong tương lai các em sẽ được truyền thông rộng rãi hơn nữa để ngày càng có nhiều bạn nhỏ, đặc biệt là các bạn ở vùng sâu, vùng xa có thể biết đến Đường dây và tìm thấy sự giúp đỡ khi gặp khó khăn. Huyền Trang cũng gửi thông điệp tới các bạn nhỏ cả nước “ Hãy nhấc máy điện thoại gọi 18001567 để được giải tỏa nỗi lòng của bạn”.

Chị Hoàng Lê Thủy, một nhân viên tư vấn tham gia Đường dây từ những ngày đầu chia sẻ : “ Là nhân viên tư vấn, chúng tôi phải thường xuyên trau dồi, rèn luyện kiến thức về pháp luật, về tâm sinh lý cũng như cách ứng xử nhanh nhẹn, hợp lý nhất để có thể kịp thời giúp đỡ khi các em gọi điện đến dịch vụ. Nhưng có lẽ, cái cần nhất ở người làm tư vấn viên đó chính là tấm lòng yêu trẻ, bởi chỉ có tình yêu các em mới có thể giúp chúng tôi thực sự lắng nghe, chia sẻ và cảm nhận được các em đang cần gì…”.

Kết thúc buổi Lễ, các vị đại biểu đã cùng các em chung vui cắt bánh sinh nhật Đường dây, chúc cho Đường dây ngày càng phát triển và thực sự là người bạn tâm giao, tin tưởng của các em, phấn đấu vì một thế giới ngày mai với nụ cười hạnh phúc của tất cả trẻ thơ.

Vũ Hoa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video