Ký ức thời hoa lửa của nữ nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ

26/02/2014
Ngày 20/2, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Điện Biên đã tổ chức giao lưu và gặp mặt các nữ nhân chứng tham gia chiến dịch Điện Biên phủ và kháng chiến chống Pháp. Đây là hoạt động của tỉnh Điện Biên hướng đến Kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014).

Tham gia giao lưu và tọa đàm có lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh và 14 đại biểu là các nữ nhân chứng đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và kháng chiến chống Pháp tại Điện Biên. Thượng tá Vũ Xuân Thạch, Chánh văn phòng Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên khái quát những nét cơ bản của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, năm 1954. Qua đó đã làm nổi bật công lao, tài năng, trí tuệ quân sự của vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp.

Những câu chuyện, những kỷ niệm, những hồi ức lịch sử không thể phai mờ về chiến dịch Điện Biên Phủ, về chặng đường kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ mà oai hùng được các nữ nhân chứng kể lại.

Bà Cầm Thị Dực (sinh năm 1930, hiện trú tại Tổ 17, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ) trong chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến sĩ thuộc Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 bồi hồi kể lại: “Để được trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ khi ấy tôi đã phải nói dối bố, mẹ là đi tìm anh trai. Mẹ tôi nói, làm gì thì làm nhưng không được rời xa con bởi cháu đang còn nhỏ. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tôi cõng luôn cả đứa con đầu lòng trên lưng lên đường tham gia chiến dịch…

Ngày ấy, cứ ban ngày là chị em chúng tôi vào rừng tránh máy bay địch, ban đêm ra trận tuyến vận chuyển chiến sĩ bị thương vong về tuyến sau cấp cứu. 60 năm qua rồi, nhưng những kỷ niệm về thời kỳ gian khổ mà oai hùng đó với tôi không thể phai mờ. So với nhiều đồng đội, công lao của tôi cũng chưa là gì cả”.

Bà Mai Thị Thạch (sinh năm 1934, hiện trú tại Tổ dân phố 3, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ) kể lại: Là dân quân du kích, không được cầm súng trực tiếp tham gia chiến đấu, tôi và các chị em dân quân có nhiệm vụ tiếp lương, tải đạn. Chúng tôi hành quân không kể ngày đêm. Đi đến đâu chúng tôi phát cây, đào hầm hàm ếch đến đó, mặc cho pháo sáng của địch rà sát trước mặt. Thời kỳ ấy, cuộc sống khó khăn, gian khổ lắm nhưng nghĩ đến các thế hệ cùng trang lứa ngoài trận tuyến, những người đã nằm xuống, chúng tôi càng sục sôi khí thế".

Các nữ nhân chứng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và các đại biểu đã khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng hào hùng này. Qua đó, tiếp tục ghi nhận công lao đóng góp, sự hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước, nhất là những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Đồng thời khơi dậy lòng tự hào, động viên các thế hệ phụ nữ phát huy truyền thống tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Điện Biên Phủ, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực xây dựng tỉnh Điện Biên xóa đói giảm nghèo, ngày càng phát triển.

 

Theo baotintuc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video