Lâm Đồng: Những tấm gương phụ nữ tiêu biểu tham gia mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

10/09/2021
Những ngày qua, đã có nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu chung tay, trách nhiệm, tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch và chăm lo cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Trung úy Đỗ Minh Nguyệt hỗ trợ khai báo y tế, sàng lọc truy vết các đối tượng đi từ vùng dịch và các khu vực khác về địa bàn huyện Đạ Tẻh

- Trung úy Đỗ Minh Nguyệt, Đội Xây dựng phong trào Công an huyện Đạ Tẻh

Là cán bộ nữ công an duy nhất tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện và của tỉnh Lâm Đồng, Trung úy Nguyệt đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp với các đồng chí trong tổ công tác thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ khai báo y tế, sàng lọc truy vết các đối tượng đi từ vùng dịch và các khu vực khác về địa bàn huyện Đạ Tẻh.

Chị đã chủ động cập nhật những thông tin, tình hình chính xác nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 về tổ phản bác của đơn vị để kịp thời thông tin định hướng dư luận, phản bác các quan điểm sai trái, lợi dụng việc triển khai công tác phòng, chống dịch của chính quyền địa phương nhằm chống phá, gây rối an ninh trật tự. Tuyên truyền đến người dân qua chốt thực hiện các quy định, biện pháp về phòng chống dịch Covid-19, tự giác khai báo y tế trung thực; vận động mọi người chung tay tích cực tham gia đóng góp cho Quỹ vắc xin, ủng hộ, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, chị đã chủ động tham mưu sử dụng công nghệ, thực hiện quản lý người ra vào địa phương thông qua các ứng dụng điện tử về y tế như Ncovi, Vietnam Health, quét mã QR; tham gia hỗ trợ bà con vận chuyển, tiêu thụ nông sản của địa phương; tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm, hàng hoá cứu trợ cho bà con trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội; ủng hộ 1,7 yến gạo và rau củ quả cứu trợ người dân TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai; làm kính ngăn giọt bắn thủ công gửi tặng các chốt trực trên địa bàn huyện Đạ Tẻh... 

Với áp lực công việc cao, Trung úy Nguyệt và các cán bộ nữ khác thường ngủ không đủ giấc, việc sinh hoạt ở chốt kiểm soát còn khó khăn. Đã 4 tháng Trung úy Nguyệt chưa về nhà, vì trước đó chị tham gia chiến dịch làm thẻ căn cước công dân và được giao nhiệm vụ trực các chốt kiểm soát luôn. Mặc dù khó khăn, vất vả nhưng chị vẫn luôn vui vẻ, lạc quan, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, quyết tâm cùng các đồng chí tại chốt chung tay đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình an cho người dân.

- Chị Nguyễn Thị Ngọc Thảo, tổ 5 thôn Trường Thọ, xã Trạm Hành, TP. Đà Lạt (chủ nhà hàng Thảo Uyên)

Từ ngày phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại xã Trạm Hành, xã Xuân Trường của TP. Đà Lạt, chị và gia đình đã luôn tìm mọi cách hỗ trợ cùng địa phương trong việc phòng chống dịch.

Chị Thảo chuẩn bị lương thực, thực phẩm hỗ trợ bà con nhân dân vùng phong tỏa, cách ly

Nhận thấy cơ sở kinh doanh của gia đình là một địa điểm thuận lợi để hỗ trợ chính quyền địa phương trong tình hình dịch bệnh có nguy cơ lan rộng và kéo dài, chị đã chủ động đề nghị gia đình hỗ trợ lực lượng y tế và lực lượng tuyến đầu chống dịch; vận động các thành viên trong gia đình, các chị hội viên phụ nữ tham gia nấu 120 suất cơm/ngày phục vụ cho các cán bộ làm nhiệm vụ, giúp đỡ cho bà con nhân dân vùng phong tỏa, giãn cách của 2 xã Trạm Hành và Xuân Trường; hỗ trợ 40.000 quả trứng gà, 10.000 chai dầu ăn, xì dầu, gạo, mì tôm với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Hiện gia đình chị tiếp tục chuẩn bị hỗ trợ thêm 20.000 quả trứng gà và các nhu yếu phẩm với tổng trị giá 26 triệu đồng để giúp người dân khó khăn trên địa bàn 2 xã.

Bên cạnh đó, chị Thảo còn tặng quà, hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho các khu cách ly tập trung, các bếp ăn từ thiện, các nhà thờ và nhà chùa trên địa bàn TP. Đà Lạt với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, thể hiện “tình làng nghĩa xóm” giúp người dân trong vùng phong tỏa, giãn cách vượt qua khó khăn, góp sức cùng chính quyền chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. 

- Chị Trịnh Thị An, hội viên phụ nữ tổ dân phố 23, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng

Ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, chị đã chủ động cùng chị em trong chi hội tích cực tuyên truyền đến phụ nữ và người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; vận động bà con trong khu dân cư bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng, không chia sẻ những thông tin thiếu chính xác về dịch bệnh trên mạng xã hội; tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường; đăng ký và cam kết thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, chị cũng đã vận động được trên 50 tấn rau, củ, quả các loại hỗ trợ nhân dân TP. HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, các khu cách ly; thăm và tặng quà cho chốt kiểm soát dịch huyện Đức Trọng.

Với tinh thần tương thân tương ái, chị An đã cùng các chị em huyện Đức Trọng tổ chức các chuyến thiện nguyện tại cơ sở Trọng Đức, Trại phong tỉnh Khánh Hòa, Hội Khuyết tật, Hội Người mù… với hàng ngàn phần quà trị giá từ 300.000 - 500.000 đồng/phần để hỗ trợ các bệnh nhân, những người yếu thế, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chị còn kịp thời đến những vùng quê để trao nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, mì gói... giúp đỡ bà con nghèo, khó khăn.

Nhận thấy MTTQ và các đoàn thể huyện Đức Trọng chưa có địa điểm tập kết nông sản, chị đã tự nguyện tìm địa điểm thuận lợi, trực tiếp hỗ trợ tiền vật liệu, tiền công (khoảng 100 triệu đồng) làm kho để các đơn vị, đoàn thể huyện có địa điểm tập kết hàng hóa, nông sản trước khi vận chuyển đến các tỉnh, thành phố vùng tâm dịch.

Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video