Làm thiện nguyện bằng cả tấm lòng

22/12/2019
Tuổi cao, sức khỏe đã giảm sút, nhưng bằng tấm lòng nhân hậu và sự nhiệt huyết, hơn 10 năm qua, bà Lê Thu (trong ảnh) ở phường Quảng An (quận Tây Hồ) vẫn say sưa với công việc thiện nguyện.
Bà Lê Thu tuổi cao, sức khỏe đã giảm sút vẫn làm thiện nguyện bằng tấm lòng nhân hậu và sự nhiệt huyết

Trong căn nhà riêng trên phố Tô Ngọc Vân, phường Quảng An (quận Tây Hồ), bà Lê Thu cần mẫn ghi chép lại công việc phải làm cho chuyến đi vùng cao sắp tới. Bốn bức tường trong căn phòng của bà treo đầy những bức ảnh kỷ niệm các lần thiện nguyện từng đi. Bà cho biết: “Tuần vừa rồi, tôi lên Cao Bằng hai lần, vừa dự kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh, vừa để tìm hiểu xem những gia đình mình giúp đỡ trước đây nay làm ăn thế nào”. Bà Thu là người dân tộc Tày, sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở tỉnh Cao Bằng. Bà từng công tác trong ngành công an, rồi làm phát thanh viên, diễn viên Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Đến khi về hưu, bà vẫn không chịu nghỉ ngơi.

Năm 2003, ở tuổi 70, bà bắt đầu chuyến hồi hương về Cao Bằng. “Chứng kiến các cháu nhỏ ở quê nhà vẫn phải chịu cảnh lấm lem, tôi rất đau lòng. Tôi rất muốn làm gì đó giúp ích cho bà con, nhất là các cháu nhỏ”, bà Thu kể. Bà trích từ lương hưu và tiền bán căn nhà của mình, tặng sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng, cho 10 hộ nghèo tại xã Hoàng Tung, huyện Hòa An, Cao Bằng. Nhìn thấy vẻ rạng rỡ trong mắt những người được giúp đỡ, bà Thu càng có thêm động lực. Tuy nhiên, bà nhận ra, nếu làm từ thiện một mình thì sẽ chẳng giúp được nhiều người. Năm 2009, bà thành lập Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, gồm 30 người là doanh nhân, cựu chiến binh, lãnh đạo các doanh nghiệp, cùng một số cán bộ đã về hưu của ngành công an.

“Thời gian đầu hoạt động, tôi và các thành viên trong nhóm phải đi đến từng doanh nghiệp vận động. Tuy vất vả, nhưng khi nhìn thấy niềm vui, háo hức của các hộ dân khi nhận được sự giúp đỡ, chúng tôi thấy công sức mình bỏ ra không hề vô ích”, bà chia sẻ. Nhận được sự hỗ trợ từ các cá nhân, tập thể, bà Thu và các thành viên trong chi hội đã đến từng địa phương giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Có gia đình được chi hội tặng sổ tiết kiệm, có nơi được tặng trâu, bò, nơi nào đi lại khó khăn sẽ được hỗ trợ xây dựng cầu. Bà Lê Thu tâm niệm, làm thiện nguyện phải bằng cả tấm lòng. Thế nên, dù sức khỏe yếu, bà vẫn đến tận nhà trao quà từ thiện, đi thăm các gia đình từng được giúp đỡ. “Sau vài năm, chúng tôi trở lại thăm họ, để xem các gia đình làm ăn thế nào. Có gia đình đã khấm khá hơn, nhưng cũng có gia đình vẫn “giẫm chân tại chỗ”. Đối với các trường hợp này, chi hội phải tư vấn thêm cách làm ăn và cân nhắc việc hỗ trợ thêm”, bà Thu cho biết.

Hơn 10 năm qua, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long do bà Lê Thu đứng đầu đã hỗ trợ thường xuyên 300 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 24 nghìn suất quà; tặng 10 con trâu sinh sản; xóa 12 nhà dột nát cho các hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng và TP Hà Nội; tặng 10 nghìn chăn bông cho hộ nghèo ở các tỉnh miền núi phía bắc; xây hai cây cầu tại tỉnh Cao Bằng… Tổng giá trị hỗ trợ của chi hội khoảng hơn 16 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bà Thu còn xây dựng mô hình gian hàng từ thiện tại địa chỉ 19/52 phố Tô Ngọc Vân, quận Tây Hồ. Ở đó, người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội nhận đồ gia dụng, thực phẩm miễn phí... Bà Thu cho biết, tuy nhiệt huyết vẫn còn, nhưng tuổi đã cao, đến một lúc nào đó bà sẽ không thể đồng hành cùng các thành viên trong chi hội nữa. Mong mỏi lớn nhất của bà là có thể lan tỏa được những tấm lòng vì cộng đồng, để có nhiều người trẻ thay bà đảm nhiệm vai trò hiện tại. Với những đóng góp hết mình cho cộng đồng, bà Lê Thu được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu năm 2010, năm 2018 và danh hiệu Công dân thủ đô ưu tú năm 2019.

nhandan.com.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video