Lắng nghe bằng trái tim trong từng vụ án

11/07/2013
Trái với lo ngại ban đầu của tôi về một điều tra viên khô khan, cuộc gặp và trò chuyện với thiếu tá Nguyễn Thị Dung (Chủ tịch Hội phụ nữ Phòng An ninh Điều tra - CATP Hà Nội) vừa nhẹ nhàng vừa thoải mái.

Tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân năm 2000, chị Nguyễn Thị Dung được phân công về làm việc tại Phòng An ninh điều tra – CATP Hà Nội. Bản tính ham khám phá, thích mạo hiểm muốn làm rõ đến tận cùng vấn đề, nhất là hành vi của những kẻ phạm tội với thủ đoạn che đậy tinh vi, cùng khả năng cân đối, sắp xếp thời gian hợp lý, khoa học đã giúp chị thành công trong nhiệm vụ.  

Là điều tra viên từ năm 2008 đến nay, chị đã tham gia thụ lý điều tra hơn 30 vụ án, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố, xử lý đúng người, đúng tội. Ngoài ra, chị còn tham mưu kịp thời cho các đơn vị trinh sát, công an các quận, huyện trong việc điều tra ban đầu các vụ án thuộc thẩm quyền.

 Có lần, chị phải giấu đi những giọt nước mắt đọc lệnh bắt một đối tượng nữ buôn bán hóa đơn giá trị gia tăng trước tình cảnh hai đứa con nhỏ không người chăm sóc. Thiếu tá Nguyễn Thị Dung chia sẻ: “Người lớn khi có ý định thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, hãy nghĩ đến những đứa con của mình. Những đứa trẻ sẽ phải chịu thiệt thòi nhất khi cha mẹ vào tù. Thiếu bàn tay chăm sóc của cha mẹ, chúng sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội”.

Thiếu tá Nguyễn Thị Dung đã được khen thưởng: 2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; 2 Bằng khen của Hội LHPN Hà Nội; Chủ tịch UBND TP Hà Nội công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu năm 2010 và 2011; Giám đốc CATP Hà Nội tặng giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu” (2009) và danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu CATP Hà Nội (2012)...    

Chị Nguyễn Thị Dung là một trong những điển hình tiên tiến của phong trào thi đua ái quốc giai đoạn 2008-2013 được Hội LHPN Hà Nội biểu dương nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2013).

Theo báo Phụ nữ Thủ đô

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video