Mỗi người dân, phụ nữ là một chiến sỹ có hiểu biết, có kỹ năng trong cuộc chiến chống lại nạn mua bán người

30/07/2019
Đó là lời kêu gọi của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2019 diễn ra sáng ngày 30/7 tại tỉnh Lạng Sơn.

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2019 do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công an và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức sáng 30/7/2019, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn (Phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn).

Hoạt động nhằm mục đích tạo ra sự chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống mua bán người, góp phần giảm các nguy cơ, tội phạm liên quan đến mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh; đại diện Đại sứ quán một số nước và tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng 700 đại biểu đại diện các bộ, ngành, địa phương, cán bộ, chiến sỹ Công an, Biên phòng, hội viên phụ nữ, người dân tỉnh Lạng Sơn đã tham dự và tham gia hưởng ứng.

 Ảnh minh họa

 Đông đảo đại biểu, cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia chương trình mít tinh


Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà mong muốn mỗi phụ nữ cần chủ động trang bị kiến thức và kỹ năng để bảo vệ bản thân và gia đình trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm mua bán người.

Đối với những chị em không may bị rơi vào tay bọn tội phạm mua bán, các chị hãy tin rằng các chị không cô đơn. Bên cạnh các chị luôn có các cán bộ chiến sĩ công an, biên phòng, Hội Phụ nữ và cộng đồng luôn đồng cảm và đồng hành cùng các chị trong quá trình xây dựng lại cuộc sống.

Chủ tịch Hội cho biết, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN Việt Nam luôn chủ động, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống mua bán người, từ truyền thông, giáo dục phòng ngừa tại cộng đồng, tư vấn cho phụ nữ có dự định kết hôn với người nước ngoài đến trực tiếp hỗ trợ nạn nhân.

Với chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống mua bán người năm 2019 là hành động của chính phủ để bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Hà mong muốn cấp uỷ, chính quyền, các ngành trong cả nước tiếp tục chung tay hành động để bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân, đồng thời có những giải pháp cụ thể về kinh tế, xã hội và an ninh để ngăn chặn nạn mua bán người.

Đồng thời đề nghị các cấp Hội Phụ nữ chủ động, tích cực phối hợp với ngành Công an và cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền tới đông đảo hội viên, phụ nữ, trang bị kiến thức và kỹ năng cho phụ nữ để tự bảo vệ mình cũng như con em trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm mua bán người; Đồng hành, hỗ trợ đối với những chị em không may bị rơi vào tay bọn tội phạm mua bán để họ tái hòa nhập cộng đồng ổn định.

 Ảnh minh họa

 Tôi mong rằng mỗi người dân, phụ nữ hãy là một chiến sỹ có hiểu biết, có kỹ năng trong cuộc chiến chống lại nạn mua bán người, đồng thời biết đồng cảm, chia sẻ và hỗ trợ để những nạn nhân bị mua bán có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống và tìm lại được hạnh phúc - Chủ tịch Hội kêu gọi.


Nêu rõ 5 nhiệm vụ cần chú trọng đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới để công tác phòng chống mua bán người trở thành mối quan tâm của toàn dân, toàn xã hội, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh việc phát huy nguồn lực, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, trong đó có việc phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN Việt Nam và các bộ, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông tại cộng đồng cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Công tác thông tin tuyên truyền cần nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi, vùng miền nhằm phê phán, lên án, vạch trần tội ác tạo ra sự lan tỏa trong toàn xã hội, người dân, nâng cao nhận thức và chủ động tham gia phòng ngừa, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

 Ảnh minh họa

 Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh việc phát huy nguồn lực, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, trong đó có việc phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người


Đánh giá cao sự nỗ lực, thái độ trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan liên quan trong việc xây dựng chinh sách, luật pháp, các chương trình, kế hoạch và tổ chức hoạt động nhằm chống lại tệ nạn mua bán người tại Việt Nam nói riêng, khu vực và thế giới nói chung, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam khẳng định, UNDP cùng một số tổ chức khác rất hân hạnh là đối tác luôn sát cánh và đáng tin cậy của Việt Nam trong công cuộc phòng, chống mua bán người.

UNDP đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng cơ chế chuyển tuyến quốc gia nhằm hỗ trợ cho các nạn nhân bị mua bán theo cách tiếp cận từ chính sách luật pháp, phòng ngừa mua bán người, bảo vệ nạn nhân và truy tố tội phạm.

 Ảnh minh họa

 Theo bà Wiesen, rất nhiều người bị mua bán đã không được chính thức phát hiện, vì vậy thông qua xây dựng cơ chế chuyển tuyến quốc gia hiệu quả, sẽ có nhiều nạn nhân bị mua bán được phát hiện và hỗ trợ theo nhu cầu để có thể tái hòa nhập thành công.


Để thể hiện quyết tâm chung tay phòng chống tội phạm mua bán người, đại diện lãnh đạo, cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân đã cùng tham gia ký tên hưởng ứng và diễu hành cổ động qua các tuyến đường của thành phố Lạng Sơn để kêu gọi người dân hưởng ứng “Ngày phòng chống mua bán người – 30/7”.

 Ảnh minh họa

 Các đồng chí lãnh đạo cùng đại biểu cùng ký cam kết bày tỏ quyết tâm chung tay phòng chống mua bán người


Một số hình ảnh tại Chương trình mít tinh:

 Ảnh minh họa

 Biểu diễn văn nghệ chào mừng


 Ảnh minh họa

 Đại diện hội viên, phụ nữ Lạng Sơn tham gia lễ mít tinh


 Ảnh minh họa

 Tiểu phẩm truyền thông Nước mắt nơi bản nghèo cho biết, tội phạm mua bán người có thể là chính người thân, bạn bè xung quanh mỗi người...


 Ảnh minh họa

 Các đại biểu tham gia diễu hành hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng chống mua bán người


 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết (phải ảnh) cùng các đại biểu tham gia ký kết hưởng ứng chung tay phòng, chống mua bán người


 Ảnh minh họa

 Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (thứ 3 trái ảnh qua), PCT Hội Nguyễn Thị Tuyết (thứ 4 trái ảnh qua) cùng các đại biểu Hội LHPN Việt Nam

VH

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video