Nam Định: Cách làm hay của phụ nữ cao tuổi “đam mê” thiện nguyện

24/02/2020
Hơn 105 áo len, gần 400 chiếc khăn ấm và hàng trăm suất quà với tổng giá trị gần 40 triệu đồng đã được bà Vũ Thị Cậy ở thị trấn Cồn, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định trao tặng đến những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống với mong muốn cháy bỏng giúp chị em phần nào có được cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bà Cậy (phải ảnh) cùng chị em tổ Sen quê

Ở tuổi gần 70, bà Cậy cũng đã trải qua nhiều khó khăn mới có được cuộc sống ổn định như hôm nay chính vì vậy bà rất thấu hiểu, cảm thông và sẻ chia với những người kém may mắn trong cuộc sống.

Đặc biệt, khi tham gia Hội Phụ nữ ở cơ sở, có thông tin, biết được những chị em có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, bà càng trăn trở hơn với tâm tư làm gì để có thể hỗ trợ được chị em. Bà đến tận từng địa chỉ cần giúp đỡ tìm hiểu rõ hoàn cảnh rồi đi vận động để tìm nguồn kinh phí hỗ trợ. Tuy nhiên, nguồn kinh phí vận động không được bao nhiêu.

Tháng 2/2014, được sự hỗ trợ ban đầu của Hội LHPN thị trấn Cồn, bà đứng ra thu mua hạt sen trên địa bàn rồi cùng một số phụ nữ cao tuổi bóc vỏ, thông tâm gửi ra chợ bán. Hạt sen làm ra đến đâu bán hết đến đó, có khi không đủ hàng để cung cấp cho tiểu thương, bà Cậy vận động thêm chị em hết độ tuổi lao động tham gia bóc hạt sen để tăng thu nhập cho gia đình cải thiện cuộc sống.

Bà Cậy rất vui khi đã tìm ra được công việc giúp đỡ chị em. Không chỉ dừng lại ở đó, bà còn muốn mở rộng sản xuất từ những sản phẩm nông nghiệp sạch sẵn có tại địa phương như: làm tinh bột nghệ, bột sắn, chuối khô hấp gừng, nước mắm chắt… Nghĩ là làm, bà vận động tạo nguồn vốn và thành lập “Tổ Sen Quê” với 6 thành viên đồng niên tham gia, mỗi thành viên ban đầu ủng hộ vốn phát triển sản xuất với số tiền là 3 triệu đồng/người.

Từ số vốn này, sau một thời gian quay vòng đã sinh lời được gần 4 triệu đồng. Bà bàn với chị em dành một phần để mua len tự tay đan những chiếc khăn quàng cổ tặng cho phụ nữ cao tuổi, phần còn lại trao tặng cho phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Sau 6 năm “Tổ Sen Quê” duy trì hoạt động không chỉ tăng về nguồn vốn mà lãi cũng ngày một tăng thêm đạt gần 40 triệu đồng dùng để mua 105 áo len, gần 400 chiếc khăn ấm và hàng trăm suất quà tặng.

Chị  Mai Thị Vy, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cồn cho biết:  Bà Cậy tham gia cán bộ chi hội tổ dân phố số 1 đã nhiều năm và là tấm gương sáng về tấm lòng thiện nguyện. Những món quà của bà và tổ hợp tác đến với chị em khó khăn không chỉ ấm lòng người nhận mà còn ấp áp tình cộng đồng dân cư nơi đây.

Lê Thi

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video