Ngôi nhà bình yên - địa chỉ tạm lánh an toàn cho nạn nhân bị bạo lực

19/08/2021
Trong bối cảnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, bên cạnh những ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh, dịch bệnh còn tác động mạnh tới mỗi gia đình. Đặc biệt khi thực hiện giãn cách xã hội, tình trạng mất việc làm, kinh tế khó khăn hoặc những vấn đề từ ứng xử chưa phù hợp giữa các thành viên trong gia đình… đều có thể dẫn đến bạo lực gia đình với mức tổn thương nhiều hơn.

Tiếp nhận nạn nhân bị bạo lực trong thời điểm giãn cách xã hội.

Đầu giờ chiều ngày 13/8/2021, tổng đài 1900 96 96 80 tiếp nhận cuộc gọi của chị N.T.N về việc xin tạm lánh tại Ngôi nhà Bình yên (thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam) do bị chồng bạo lực. Ngay lập tức, khoảng 13h50 cùng ngày, phòng Tham vấn Ngôi nhà Bình yên đã tiếp nhận hỗ trợ 3 mẹ con trong tình trạng khẩn cấp. Chị N đến trong tình trạng bị bạo lực nghiêm trọng, toàn thân bị đánh, tinh thần hoảng loạn. Ba mẹ con đến xin tạm lánh khi trên người không mang theo được bất kỳ thứ gì, giấy tờ tùy thân đã bị người chồng xé hết, người mẹ chỉ kịp mang theo 2 đứa con đi tìm kiếm sự an toàn.  “Tất cả các cuộc điện thoại làm ăn, đối tác của em cũng bị anh ta đe dọa”, “nam giới nhà chồng em ai cũng đánh vợ,… em đã chịu đựng hơn mười năm nay…”, vừa nói người phụ nữ vẫn vô định, tần ngần chỉ mong sự việc sớm được giải quyết để về nhà.

“Em con lao vào ôm bố, còn con phải cắn tay bố để bố không bóp cổ mẹ nữa”, “bố đánh mẹ, con cố gắng bảo vệ mẹ nhưng không được”… Những lời nói của hai đứa trẻ khi nhớ tới những trận đòn bố đánh mẹ. Đứa lớn chỉ vào cánh tay của mẹ xót xa “có lần bố đánh mẹ tím bầm hết cả cánh tay”...

Những con số đáng báo động về bạo lực gia đình trong bối cảnh Covid - 19

Đây là một trong những trường hợp giải cứu khẩn cấp của Ngôi nhà Bình yên ở thời điểm nhiều tỉnh, thành cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Khi cả nước đang chung tay chiến đấu với đại dịch Covid- 19, Ngôi nhà Bình yên  cũng là một chiến tuyến 24/7 sẵn sàng ứng cứu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, 6 tháng đầu năm 2021, Tổng đài 1900969680 đã tiếp nhận hơn 1.300 cuộc gọi tăng khoảng 140% so với năm 2020, trong đó 83% các cuộc gọi liên quan đến bạo lực gia đình.

Nếu tính riêng số trường hợp được tham vấn về bạo lực gia đình đã tăng gần 60% so với năm 2020 và tăng hơn 230% so với năm 2019. Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, 30% các cuộc gọi vào tổng đài là cuộc gọi yêu cầu giải cứu khẩn cấp do bị bạo lực gia đình của các phụ nữ tỉnh khu vực miền Nam. Tại Hà Nội, Ngôi nhà Bình Yên đã tiếp nhận, hỗ trợ 74 trường hợp, tăng 120% so với cùng kỳ năm 2020 (54 người). Ngôi nhà Bình Yên tại Cần Thơ hỗ trợ 12 người tạm trú, tăng 266% so với năm 2020 (6 tháng đầu năm 2020, tiếp nhận mới 3 người tạm trú).

Bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát Triển, Hội LHPN Việt Nam cho biết: "Bạo lực gia đình dù ở mức độ nhẹ hay nặng đều gây ra những tổn thương không mong muốn tới nạn nhân. Trong đại dịch Covid, những hình thức bạo lực về thể chất, tinh thần và bạo lực tình dục tăng lên về cả tần suất và mức độ khiến nạn nhân phải chịu hậu quả nặng nề hơn".

Khi Gia đình không còn là nơi an toàn nhất.

Đối với nhiều người, gia đình là nơi an toàn và bình yên nhất nhưng lại có rất nhiểu người đã trở thành nạn nhân bị bạo lực. Khi cánh cửa khép lại, chị em ở trong chính ngôi nhà của mình bị bạo lực mà khó có thể lên tiếng, trẻ em chứng kiến bạo lực bị ám ảnh... Với họ “Gia đình không còn là nơi an toàn nhất”.

Điều quan trọng và cần thiết đối với mỗi nạn nhân bị bạo lực đó là nhận ra sự mất an toàn của bản thân và dám đứng lên tìm kiếm sự hỗ trợ. Và khi tính mạng bị đe dọa, việc tìm đến những địa chỉ tạm lánh là giải pháp đúng đắn. Ngôi nhà bình yên- Hội LHPN Việt Nam là một địa chỉ như thế.

 

Ngôi nhà Bình Yên và Tổng Đài 1900 96 96 80 cung cấp sự hỗ trợ 24/7 đối với phụ nữ và trẻ em.

Tổng đài hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em 24/7: 1900 96 96 80.

Địa chỉ: Tầng 4, Nhà B, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, 20 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Website: http://cwd.vn

Email: phongtuvan.cwd@gmail.com

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video