Những cán bộ Hội Phụ nữ dân tộc thiểu số Khmer điển hình

25/11/2019
Những năm qua, An Giang đã và đang thực hiện tốt chính sách hỗ trợ, phát triển kinh tế, văn hóa đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Để có được những kết quả đó phải kể đến sự đóng góp của các cán bộ người DTTS Khmer, điển hình là các cán bộ của Hội Phụ nữ đồng bào DTTS Khmer.
Tuyên dương cán bộ phụ nữ dân tộc dân tộc Khmer

Chị Neáng Srây Mum, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tịnh Biên là một trong những cán bộ trẻ, năng động. Chị luôn nghiên cứu để có những mô hình mới tập hợp phụ nữ Khmer vào tổ chức hội; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát và phản biện xã hội, lãnh đạo thực hiện tốt công tác hội và phong trào phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị và địa phương. Cán bộ hội ngày càng trưởng thành, là nguồn cán bộ bổ sung kịp thời, hiệu quả cho cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp. Hiện toàn huyện có 8.839/42.541 hội viên (đạt 20,78%). Các mô hình, câu lạc bộ được duy trì, phát triển hiệu quả, thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ, góp phần quan trọng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Chị Neáng Srây Mum cho biết: “8 năm tham gia công tác hội, vốn là người DTTS Khmer nên rất thuận lợi trong việc triển khai đến hội viên dân tộc mỗi khi thực hiện các cuộc vận động, các hoạt động ở địa phương”.

Những cán bộ Hội Phụ nữ dân tộc thiểu số Khmer điển hình

Cán bộ nữ dân tộc thiểu số Khmer tham quan Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Tại huyện Tri Tôn, chị Neáng Sóc Tha là điển hình tiêu biểu trong công tác phát triển hội viên. Hơn 20 năm tham gia công tác hội, chị Neáng Sóc Tha có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào phụ nữ địa phương, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến với phụ nữ DTTS nơi đây. Chị Neáng Sóc Tha cho biết: “Công tác của Hội Phụ nữ cực nhưng vui, vì tham gia tổ chức hội mình có nhiều kinh nghiệm hay, học hỏi nhiều mô hình hiệu quả về vận động chị em làm theo, giúp các chị phát triển kinh tế”.

Ngoài tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến với chị em đồng bào DTTS Khmer, chị Sóc Tha còn giới thiệu, kết nối cho nhiều hội viên, đặc biệt là hội viên dân tộc tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Chị Neáng Sên (ấp Tô Hạ, thị trấn Tri Tôn) chia sẻ: “Tôi được chị Sóc Tha giới thiệu, kết nối vốn vay từ nguồn của Ngân hàng Chính sách xã hội được 30 triệu đồng, giúp gia đình tôi phát triển kinh tế gia đình, sau 3 năm vươn lên thoát nghèo”.

Tại huyện Tịnh Biên có mô hình “Tín dụng tiết kiệm mua cổ phần” ở xã An Cư hoạt động hiệu quả. Toàn xã có 79,6% là đồng bào DTTS Khmer, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi. Hội LHPN xã tham mưu với cấp ủy địa phương nghiên cứu, tìm kiếm những mô hình thiết thực giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, đặc biệt là hội viên, phụ nữ DTTS người Khmer. Xác định mô hình tín dụng tiết kiệm sẽ mang lại hiệu quả để hội viên, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, từ năm 2013, xã thành lập mô hình tín dụng với 28 thành viên tham gia, đến nay đã có 3 tổ, với 60 thành viên. Các tổ của mô hình sẽ tổ chức sinh hoạt 1 hoặc 2 lần/tháng, mỗi cổ phần trị giá 50.000 đồng; mỗi thành viên trong tổ mua tối thiểu 1 cổ phần, tối đa 5 cổ phần. Mỗi tổ hàng tháng mua cổ phần từ 10-15 triệu đồng. Hàng tháng, nếu thành viên trong tổ có nhu cầu vay vốn sẽ được xét theo thứ tự ưu tiên để chị em được vay vốn với mức lãi suất từ 1-2%; nếu không có nhu cầu vay, để đó tiết kiệm, hết 1 năm sẽ được hoàn vốn và chia lãi suất.

Từ khi thành lập đến nay, mô hình này đã giúp nhiều chị em hội viên phụ nữ tiết kiệm giảm bớt khó khăn. Chủ tịch Hội LHPN xã An Cư Lương Thị Hoàng Kim cho biết: “Nhờ duy trì mô hình này giúp rất nhiều chị em hội viên có điều kiện buôn bán nhỏ, chăn nuôi, tăng thu nhập và tạo tính tiết kiệm cho các chị để mua cổ phần”. Tổ trưởng Tổ mô hình tín dụng tiết kiệm mua cổ phần ấp Tô Phi (xã An Cư) Chau Thị Pâu cho biết: “Rất hiệu quả vì vay vốn ngoài lãi suất cao, tham gia mô hình người nào khó khăn được ưu tiên trước”. Chị Lâm Thị Phượng (thành viên Tổ mô hình tín dụng tiết kiệm mua cổ phần ấp Tô Phi) chia sẻ: “Trước đây tôi đi làm cỏ mướn được 90.000-100.000 đồng/ngày, tham gia được vay vốn mở quán cà phê lời hơn 100.000 đồng/ngày mà rất khỏe so với đi làm thuê, không sợ mưa gió”.

 

baoangiang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video