Nước Mỹ có nữ Phó Tổng thống và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia đầu tiên trong lịch sử

23/01/2021
Bà Kamala Harris và bà Haines là 2 nhân vật nữ đi vào lịch sử của nước Mỹ khi là những người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí Phó Tổng thống và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ - những vị trí quan trọng trong chính quyền ông Biden.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức

Bà Kamala Harris - Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Mỹ.

Với chiến thắng của ông Joe Biden, nữ Thượng nghị sĩ Kamala Harris trở Phó Tổng thống nước Mỹ.  Bà Kamala Harris đã đi vào lịch sử khi trở thành người phụ nữ, người da màu và người gốc Nam Á đầu tiên đảm nhận cương vị Phó Tổng thống Mỹ.

Ngày 20/1, bà Kamala Harris đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Mỹ. Bà cũng là người da màu, người gốc Nam Á đầu tiên đảm nhận cương vị này.

Bà Harris tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Tối cao Sonia Sotomayor - thẩm phán người Mỹ gốc Tây Ban Nha đầu tiên tại Tòa án Tối cao. Bà Sotomayor được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao dưới thời Tổng thống Barack Obama hồi năm 2009.

Dù nghi thức nhậm chức chỉ diễn ra ngắn gọn, nhưng sự có mặt của nữ Phó Tổng thống và nữ Thẩm phán Tối cao là một hình ảnh mang đầy tính biểu tượng đối với nước Mỹ.

Thẩm phán Tối cao Sonia Sotomayor.

Ngay trước lễ nhậm chức, trên mạng xã hội Twitter, bà Harris cũng đã đăng tải một đoạn video tưởng nhớ về người mẹ của mình là bà Shyamalan Gopalan Harris. Bà Harris viết: "Tôi có mặt ở đây ngày hôm nay là nhờ những người phụ nữ đến trước tôi".

Bà Kamala Harris, 56 tuổi, là Thượng nghị sĩ bang California, gốc Ấn Độ và Jamaica, từng có thời gian đảm nhiệm cương vị công tố viên tại San Francisco và công tố viên liên bang tại California. Bà từng vượt qua nhiều thử thách trong sự nghiệp chính trị. Cha mẹ bà di cư đến Mỹ, cha từ Jamaica và mẹ từ Ấn Độ. Bà là phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm Tổng chưởng lý bang California. Là phụ nữ da màu thứ 2, và là phụ nữ gốc Nam Á đầu tiên, trở thành thượng nghị sĩ của nước Mỹ.

Bà Haines làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI)

Ngày 21/1 (giờ Việt Nam), chỉ vài giờ sau khi chính quyền ông Biden bắt đầu vận hành, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu xác nhận bà Haines làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI). Đây là nhân sự đầu tiên được Thượng viện Mỹ thông qua trong chính quyền ông Biden

Tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Haines.

Bà Haines từng là Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia và Phó Cố vấn cho tổng thống về Các vấn đề An ninh Quốc gia, cả hai chức vụ đều đã được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bà Haines là người phụ nữ đầu tiên trở thành người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI), một cơ quan cấp cao trong Nội các được thành lập vào năm 2004 để giám sát Chương trình Tình báo Quốc gia và 17 cơ quan tình báo khác nhau của Mỹ.

Chỉ vài giờ trước đó, ông Biden đã tạm thời bổ nhiệm bà Lora Shiao làm người đứng đầu Văn phòng DNI cho đến khi bà Haines có kết quả bỏ phiếu từ Thượng viện.

Trên cương vị của mình trong Hội đồng An ninh Quốc gia, bà Haines đã hợp tác chặt chẽ với cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia John Brennan để xây dựng khuôn khổ pháp lý làm cơ sở cho chính sách của chính quyền Obama về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái phi pháp.

Bà Haines cũng bị chỉ trích về vai trò tư vấn đối với Palantir, một công ty khai thác dữ liệu đã giúp Cơ quan Hải quan và Nhập cư Mỹ (ICE) truy tìm những người nhập cư không có giấy tờ trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các câu hỏi cũng đã được đặt ra về công việc của bà tại WestExec Advisors, một công ty tư vấn bí mật được cho là cung cấp dịch vụ cho các nhà thầu Lầu Năm Góc được thành lập bởi ông Antony Blinken, người được ông Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ và ông Michele Flournoy, người được đề cử cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Internet

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video