Phát biểu khai mạc tại Liên hoan phim toàn quốc về “Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”

05/07/2006
Đồng chí Hà Thị Khiết - Uỷ viên Trung ương Đảng,
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam,
Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia VSTBCPN Việt Nam.

- Kính thưa: Đồng chí Trần Đại Quang - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an;

- Kính thưacác đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể TW,

- Thưa các quý vị đại biểu, thưa các đồng chí và các bạn!

Hoà cùng với không khí thi đua sôi nổi của nhân dân cả nước phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và chào mừng thành công của kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI; Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, Ban chỉ đạo nghị quyết liên tịch 01/NQ-TW tổ chức Liên hoan phim toàn quốc về Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội". Trong niềm vui mừng phấn khởi, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo hai cơ quan: Bộ Công an và Trung ương Hội LHPN Việt Nam trân trọng gửi đếncác đồng chí, các quý vị đại biểu và các bạn lời chúc sức khoẻ và lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Chúc liên hoan phim của chúng ta thành công tốt đẹp.

 

Kính thưa các đồng chí!

 

Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch 01/NQ-TW đã khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn của hai ngành, đáp ứng yêu cầu phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong tình hình mới. Nghị quyết đã phát huy sức mạnh chủ đạo của lực lượng công an nhân dân và vai trò nòng cốt của Hội LHPN Việt Nam các cấp trong việc vận động phụ nữ đề cao cảnh giác, đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm và quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội.

 

Phát huy những kết quả đã đạt được, Ban chỉ đạo Nghị quyết liên tịch 01 đã triển khai kế hoạch tổ chức liên hoan phimPhòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội" với các chủ đề: Quản lý, giáo dục con em trong gia đình; ngăn ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng chống ma túy; phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em ... Sau hơn một năm phát động, chúng ta đã nhận được 38 phim dự thi của 36 đơn vị trong cả nước.

 

Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các đơn vị đã có phim dự thi trong liên hoan lần này. Mỗi thước phim của các đơn vị đã thể hiện tinh thần lao động miệt mài của cán bộ chiến sĩ công an, của cán bộ Hội LHPN Việt Nam và các phóng viên đã sâu sát cơ sở, trăn trở với từng mảnh đời, từng số phận, từng giây phút bình yên của thôn xóm, bản làng, chắt lọc, xây đắp nên những hình ảnh đẹp, chân thực và sống động nhất.

 

Thời lượng 15 phút cho mỗi phim dẫu không đủ để phản ánh tất cả các hoạt động trong cuộc sống đời thường cũng như những cam go, thử thách mà các chiến sĩ công an nhân dân đã và đang trải qua vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Dưới nhiều góc độ khác nhau, 38 phim phóng sự đã phản ánh những điểm sáng trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, những tấm gương hy sinh quên mình của các chiến sĩ công an trong trận tuyến đấu tranh thầm lặng; những trăn trở về những bóng đen của tội phạm còn len lỏi ở từng vùng quê, xóm ấp; cùng đau với nỗi đau của mỗi gia đình, của những người bà, người mẹ, người vợ, người chị, người em gái có người thân vi phạm pháp luật hoặc mắc các tệ nạn xã hội; cùng hy vọng, tin tưởng về sự trở về, sự thức tỉnh của những con người đã từng một thời lầm lỡ; sự thông cảm, sẻ chia với những chị em bị buôn bán trở về tái hoà nhập cộng đồng, cùng tìm các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

 

Những thước phim cũng khẳng định vai trò trách nhiệm của mỗi người, mỗi tổ chức, đặc biệt là vai trò của gia đình trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, bởi gia đình mãi mãi là tổ ấm của mỗi con người. Gia đình luôn gợi nhớ đến hình ảnh người mẹ tần tảo sớm hôm nuôi con khôn lớn, đến hình ảnh người cha che chở cho con vững bước vào đời, đến tuổi thơ hồn nhiên được sống trong tình cảm yêu thương, đầm ấm của người thân. Gia đình chính là hình ảnh thu nhỏ của xã hội. Vì vậy, việc quản lý, giáo dục con em không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội là rất quan trọng. Tình yêu thương và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình sẽ là động lực để con em khi lầm lỡ quay trở về với gia đình.

 

Kính thưa các đồng chí, thưa các quý vị đại biểu!

 

Liên hoan phim toàn quốc về “Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội” sẽ đẩy mạnh, đa dạng hóa hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương, xã hội hóa công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội. Đây cũng là dịp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; biểu dương và nhân rộng các mô hình, điển hình của lực lượng công an nhân dân và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong công tác phối hợp, phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội từ gia đình.

 

Sau vòng chấm sơ khảo nghiêm túc, khách quan, ngày hôm nay, Liên hoan phim được chính thức tổ chức tại Trung tâm Chiếu phim Quốc Gia Hà Nội. Chúng ta tin tưởng rằng với tinh thần làm việc nghiêm túc, công tâm, Ban giám khảo sẽ đánh giá, lựa chọn được những phim xuất sắc, chất lượng cao để mỗi thước phim là một món quà xứng đáng dành tặng cho cuộc sống bình yên của mỗi chúng ta.

 

Tôi mong rằng với những thành công của liên hoan phim, Ban tổ chức sẽ chọn những phim tiêu biểu, biên tập các phim trở thành tư liệu tuyên truyền rộng rãi trong cả nước, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trên kênh thông tin đại chúng của địa phương .

Một lần nữa chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí dồi dào sức khoẻ, gia đình hạnh phúc. Chúng ta cùng đồng sức, đồng lòng, chung tay đẩy lùi tệ nạn xã hội và tội phạm để bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

 

Thay mặt Ban tổ chức, tôi trân trọng tuyên bố khai mạc liên hoan phim về Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội". Chúc liên hoan phim của chúng ta thành công tốt đẹp .

 

Xin trân trọng cảm ơn!

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video