Phụ nữ Điện Biên tích cực tham gia phòng, chống tác hại của ma túy

23/07/2020
Với nhiều hình thức hoạt động phong phú, sát với đặc điểm địa bàn, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Điện Biên đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng, chống tác hại của ma túy.
Công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy luôn được các cấp Hội LHPN tỉnh Điện Biên thực hiện có hiệu quả.

Là một tỉnh có trên 400 km đường biên giới, dù các lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc nhưng tình hình buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy tại Điện Biên vẫn có những diễn biến phức tạp. Không ít phụ nữ đã trở thành nạn nhân; thậm chí, một số người tham gia các hoạt động liên quan đến tội  phạm về ma túy...

Bám sát đặc điểm đó, những năm qua, Hội LHPN tỉnh Điện Biên đã phát huy tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ của Hội trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về phòng, chống và kiểm soát ma túy; tuyên truyền về Luật phòng, chống ma túy, các kiến thức, nội dung liên quan đến công tác phòng, chống ma túy...

Việc tuyên truyền được thực hiện gắn với chương trình, kế hoạch công tác và các nhiệm vụ của Hội; thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp với trình độ của chị em hội viên đã từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên đối với công tác phòng, chống tác hại của ma túy trong cộng đồng dân cư.

Cùng với đó, thực hiện Nghị quyết liên tịch 01 về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” giai đoạn 2017-2020, các cấp Hội phụ nữ Điện Biên còn chủ động phát huy vai trò của đông đảo cán bộ, hội viên trong ngăn chặn tác hại của ma túy và tệ nạn xã hội; đề cao trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng trong việc quản lý, giáo dục con em mình.

Đồng thời, phát huy vai trò quan trọng mang tính đặc thù của Hội trong tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới. Xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, câu lạc bộ (CLB) thể hiện sự năng động, sáng tạo của các cấp Hội đối với các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình, tích cực tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Truyền thông về phòng chống HIV/AIDS do Hội LHPN huyện Tủa Chùa (Điện Biên) thực hiện tại xã Mường Đun. (Ảnh: Ngọc Thủy)

Tính đến hết tháng 6/2020, Hội LHPN tỉnh Điện Biên đã duy trì trên 500 mô hình hoạt động có hiệu quả trong phòng, chống tác hại của ma túy. Điển hình là các mô hình như: câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ với pháp luật”; CLB “Phòng chống ma tuý, HIV/AIDS”; CLB “Chi hội phụ nữ không có hội viên, chồng, con nghiện ma tuý, vi phạm pháp luật”; mô hình “Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”; mô hình “CLB bà nội, bà ngoại trong giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội”...

Chị Lò Thị Hường ở xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) chia sẻ: “Nhờ tham gia sinh hoạt trong CLB “Phụ nữ với pháp luật”, tôi và chị em đã hiểu rõ hơn về tác hại của ma túy. Mọi người cùng động viên nhau tích cực tham gia đấu tranh, ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy trong cộng đồng”.

Theo đồng chí Lò Thị Luyến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Điện Biên, với tinh thần chủ động phối hợp ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng trẻ em trong các gia đình nghèo vướng vào các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy, các cấp Hội đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế với nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho hội viên, phụ nữ và con em gia đình khó khăn; hỗ trợ các gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với nhiều hình thức như: cho vay vốn, tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi...

Đẩy mạnh các phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; nhân rộng các mô hình, CLB phòng, chống ma túy... góp phần đấu tranh, ngăn chặn, triệt xóa các điểm, đối tượng bán lẻ ma túy, các đường dây, đối tượng vận chuyển ma túy hoạt động trên địa bàn.

Được biết, trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Điện Biên sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Coi trọng đổi mới và đa dạng các hoạt động truyền thông thông qua sinh hoạt Hội, câu lạc bộ, hội thi, diễn đàn, sự kiện truyền thông tại cộng đồng, giáo dục hành động thay đổi hành vi của cán bộ, hội viên và người dân địa phương trong tham gia phòng, chống tác hại của ma túy. Đồng thời, thường xuyên rà soát, đánh giá, tổng kết, nhân rộng các mô hình, CLB hoạt động hiệu quả; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể cá nhân tiêu biểu… Qua đó, chung tay đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn toàn tỉnh.

ĐCSVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video