Phụ nữ góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, sáng tạo, phát triển bền vững

03/12/2019
Cộng đồng ASEAN luôn là một nơi đáng sống và một khu vực an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người. ASEAN cam kết đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái như đã thể hiện trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và các văn kiện quan trọng của ASEAN.

Ngày 02/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Tuyên truyền về ASEAN và chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020. Đây là một trong các hoạt động truyền thông quan trọng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) với vai trò Chủ trì Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam năm 2020. Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Quân nhấn mạnh, 2020 sẽ là một năm bản lề của ASEAN khi Cộng đồng thực hiện đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch Tổng thể ở cả ba trụ cột và tất cả các cơ quan chuyên ngành tiến hành đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động của giai đoạn trước và chuẩn bị xây dựng kế hoạch công tác cho giai đoạn tiếp theo, hướng tới việc đạt được Tầm nhìn ASEAN 2025.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong năm 2020, trong đó ghi nhận có sẽ tăng cường những thảo luận về vấn đề phát triển nguồn nhân lực nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho lực lượng lao động trước sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của thế giới việc làm, dưới tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0, kỷ nguyên số và nền kinh tế dựa vào tri thức cũng như thách thức của xã hội già hóa trong thời gian tới.

Cộng đồng cũng chú trọng các ưu tiên bao gồm: gắn kết cộng đồng thông qua phát triển công tác xã hội và dịch vụ xã hội cho các nhóm yếu thế; tăng cường giao lưu văn hóa, nâng cao nhận thức và bản sắc ASEAN; hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển, giải quyết thiên tai hạn hán; xây dựng lối sống khỏe mạnh cho người dân, vấn đề giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ sơ sinh trong nhóm dân tộc thiểu số. Cộng đồng sẽ đẩy mạnh các hoạt động, sự kiện của thanh niên như hội nghị các nhà khoa học trẻ, các Lãnh đạo trẻ hay Doanh nhân trẻ em ASEAN và đặc biệt tiếp tục chú trọng công tác truyền thông về Cộng đồng đến người dân và các doanh nghiệp.

Ông Lim Jock Hoi - Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh, Cộng đồng ASEAN luôn là một nơi đáng sống và một khu vực an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người; đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái. ASEAN cam kết đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái như đã thể hiện trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và các văn kiện quan trọng của ASEAN.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân (hàng đầu, thứ 5 từ trái sang) tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tháng 10/2018 tại Hà Nội
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (hàng đầu, thứ 5 từ trái sang) tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN tháng 10/2018 tại Hà Nội

Không thể trở thành Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, phát triển bền vững nếu thiếu sự tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái. Để làm được điều này, mỗi người phụ nữ, mỗi trẻ em gái đều phải có quyền bình đẳng trong gia đình và xã hội, được học hành, được phát triển, được bảo vệ và được thực hiện những quyền năng chính đáng của mình. Phụ nữ hiện chiếm 45% lực lượng lao động trong tổng dân số ASEAN hơn 640 triệu người. Kể từ năm 1967 đến nay, phụ nữ ASEAN đã có những cống hiến rất tích cực vào tăng trưởng và thịnh vượng của các nước thành viên. Tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội tại nhiều quốc gia ASEAN đã đạt mức trên 20%. Số lượng phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đã tăng đáng kể gần đây, nhiều phụ nữ là chủ tịch hội đồng quản trị hay giám đốc điều hành các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Việt Nam là nước điều phối dự án "Lồng ghép giới vào các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho tất cả mọi người" giai đoạn 2018-2020. Đây là hoạt động do Việt Nam đề xuất thuộc kênh Lao động ASEAN và đã nhận được sự phối hợp của Ủy Phụ nữ ASEAN (ACW). Dự án hiện đã được các Bộ trưởng Lao động ASEAN phê duyệt trong Kế hoạch làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2016-2020. Đầu ra của dự án là xây dựng bản Hướng dẫn lồng ghép giới vào luật pháp và các chính sách lao động, trong đó đề cập tới vấn đề lao động nữ trong pháp luật, chính sách lao động so với các tiêu chuẩn quốc tế. Thông qua hướng dẫn đó, các nước trong khu vực có thể định hình thực trạng bình đẳng giới tại quốc gia mình, đồng thời tăng cường hơn nữa việc lồng ghép giới trong lĩnh vực lao động và việc làm nhằm góp phần thúc đẩy bình đẳng giới hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video