Phụ nữ Hương Trà tham gia xây dựng nông thôn mới với cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch

28/09/2020
Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã được chi hội phụ nữ tổ dân phố 2, phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thiết thực, đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả, khẳng định vai trò của phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới.
Phụ nữ Hương Trà thu gom rác thải bán gây quỹ hoạt động

Chị Nguyễn Thị Nhơn, chi hội trưởng phụ nữ cho biết: Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch đã được chi hội triển khai rất thiết thực, cụ thể.

Chi hội đã vận động chị em tranh thủ thời gian dậy sớm để quét dọn nhà cửa, đường xóm, tích cực tham gia “Chủ Nhật xanh”, “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”. Mỗi hộ gia đình tự trồng các chậu hoa, đoạn đường hoa, đến nay đã có tuyến đường hoa đủ màu khoe sắc. Khuôn viên mỗi gia đình được và phân loại rác để tận dụng rác tái chế bán phế liệu xây dựng quỹ. Từ mô hình 15 hộ gia đình thực hiện phân loại rác thải, bán lấy tiền gây quỹ hoạt động, đến nay đã có 53/104 hộ gia đình hội viên trong chi hội tham gia. Mục tiêu của chi hội đề ra phấn đấu đến cuối năm nay có 104 hộ gia đình hội viên thực hiện có hiệu quả mô hình này để làm mục tiêu phấn đấu cho năm sau nhân rộng ra trong cộng đồng dân cư và có từ 10 đến 15 hộ nghèo, hộ khó khăn đột xuất được nhận hỗ trợ từ nguồn quỹ này.      

Tặng thùng rác cho phụ nữ phân loại rác tại gia đình  

Chi hội rất chú trọng thuyết phục động viên chị em tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cháu trong độ tuổi được đến trường và không bỏ học giữa chừng. Tổ chức truyền thông và tập huấn 5 lớp về an toàn giao thông, an ninh mạng, phòng chống bạo lực gia đình... có trên 396 lượt người tham gia. Mỗi hội viên nòng cốt là người đi đầu tiên phong trong phòng chống các tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Để góp phần cùng với địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh bền vững, chi hội đã rà soát, thống kê, đề ra kế hoạch chi tiết cụ thể giúp đỡ có địa chỉ các gia đình hội viên khó khăn. Trong đó, năm 2019, toàn tổ dân phố có 10 hộ nghèo, chi hội đã giúp thành công hộ chị Ngô Thị Hồng thoát nghèo thông qua việc hỗ trợ gia đình chị Hồng vốn vay từ Ngân hàng CSXH để đầu tư chăn nuôi lợn. Trong quá trình đó, chi hội luôn bám sát, theo dõi, thường xuyên thăm hỏi động viên, “cầm tay chỉ việc” để chị Hồng và gia đình có kiến thức, kỹ năng làm kinh tế, thoát nghèo thành công.

Kết quả của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã được hiện thực hóa bằng những con số hết sức thuyết phục như: 100% hộ gia đình hội viên phụ nữ sử dụng nước sạch, 98% hộ có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, 90% số hộ đạt cả 8 tiêu chí Cuộc vận động. Liên tiếp trong các năm từ 2018 đến nay ở Tổ dân phố 2 không có hộ sinh con thứ 3, không có người vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội, đường làng, đường xóm được bê tông mở rộng thông thoáng. Với những kết quả đạt được chi hội được Hội các cấp và Chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Thu Hương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video