Phụ nữ Lâm Đồng phát huy vai trò nòng cốt, hậu phương vững chắc, tiếp sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19

23/08/2021
Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây ra những tác động nặng nề tới đời sống xã hội, sản xuất và thu nhập của người dân. Trong bối cảnh đó, cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã rất tin tưởng và đánh giá cao Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1900 của UBND tỉnh Lâm Đồng về chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Phụ nữ thành phố Bảo Lộc tuyên truyền phòng chống bệnh Covid-19

Qua theo dõi, nắm tình hình cho thấy, sau khi các chính sách được ban hành, UBND các cấp trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng triển khai, khẩn trương rà soát, lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ, đúng đối tượng, đúng quy định; phân công cán bộ cùng với Mặt trận và các đoàn thể, trong đó có các cấp Hội LHPN tham gia kiểm tra, giám sát việc chi trả, hỗ trợ. Việc chi trả kịp thời đã góp phần giảm bớt những khó khăn cho người dân.

Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng đã nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm trong tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao ý thức tuân thủ nghiêm biện pháp 5K, tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan trong mọi trường hợp. Thông qua các hình thức tuyên truyền phù hợp, linh hoạt như: nhóm zalo, facebook, email, trang thông tin điện tử của Hội…, đã thu hút 3.696 lượt người truy cập; Tuyên truyền, vận động chị em không chia sẻ, đăng tải thông tin không chính xác trên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh. Điển hình có Hội LHPN TP Bảo Lộc đã biên soạn 10.000 tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, vận động 18.000 cán bộ, hội viên, phụ nữ đăng ký bản cam kết thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại khu dân cư “Bảo vệ vùng xanh- vùng an toàn không có dịch”; phối hợp với nhà thờ tuyên truyền tờ rơi trên loa phát thanh của Giáo xứ.

Toàn tỉnh đã có 4.178 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia 3.022 tổ phòng chống covid cộng đồng, 2.426 chị tham gia 145 tổ từ thiện tự nguyện, 2.978 chị tham gia 482 tổ tự quản phòng chống covid.  Các cấp Hội tiếp tục phân công 949 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia nấu ăn, phục vụ trong các khu cách ly tập trung với 274 ngày công; kịp thời thăm hỏi, động viên và trao tặng 662 suất quà cho các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, các khu cách ly, các đối tượng hội viên, phụ nữ và nhân dân trong tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với tổng số tiền gần 337 triệu đồng cùng 4.410 kg gạo, 1.227 thùng (mỳ tôm, sữa, bột ngọt, bột nêm), 658 lít nước mắm, dầu ăn, 130 quả trứng, 190 tấm chắn giọt bắn, 01 thùng khẩu trang, 205 kg lương thực phẩm, 11.980 kg nông sản: rau, củ, quả các loại; hỗ trợ 9.236 suất ăn cho các khu cách ly, chốt kiểm soát, tài xế đường dài… Các cấp Hội ủng hộ được 3,6 tấn gạo, 51 tấn nông sản, 144 ngày công, 67 thùng nhu yếu phẩm… 28 lít nước mắm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các tỉnh Bình Dương, Bình Thuận, Long An, TPHCM, Đồng Nai, Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các hộ nông dân không tìm được đầu ra do ảnh hưởng dịch Covid-19, Hội LHPN tỉnh tiếp tục kêu gọi, vận động, mua nông sản để ủng hộ hơn 40 tấn nông sản cho huyện Phú Giáo và TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương với số tiền gần 70 triệu đồng.

Phát huy nội lực, tính sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với tình hình diễn biến dịch Covid-19, các cấp Hội đã có những cách làm thiết thực như: Hỗ trợ phương tiện sinh kế (trao 110 con ngan giống cho 03 gia đình hội viên cận nghèo, khó khăn tại Lâm Hà); tặng 15 triệu đồng mua máy rửa xe và gà giống cho 03 hội viên khó khăn (Bảo Lâm); Huyện Di Linh có mô hình “Trồng rau, nuôi gà cải thiện dinh dưỡng, phát triển kinh tế” hỗ trợ hơn 3.000 cây rau giống, 50 con gia cầm giống (gà, vịt) cho 10 hội viên. Huyện Đam Rông xây dựng mô hình “Vườn rau từ thiện” vận động được 02 sào rau cung cấp cho các bếp ăn tại khu cách ly và nhiều mô hình như “Bếp ăn 0 đồng”, “Quầy bánh mỳ 0 đồng”, “Quán cơm từ thiện 0 đồng”, “Tổ phụ nữ sẵn sàng”; xây dựng, sửa chữa, bàn giao 06 mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn, hộ nghèo và cận nghèo…

Với tinh thần, trách nhiệm và những việc làm thiết thực, các cấp Hội Phụ nữ Lâm Đồng đã và đang trở thành hậu phương vững chắc đồng hành, chia sẻ những khó khăn, vất vả với lực lượng tuyến đầu chống dịch tại địa phương; đồng thời với những cách làm hay, sáng tạo đã góp phần giúp đỡ, làm vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống của hội viên, phụ nữ và người dân, huy động cộng đồng cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

 

Bích Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video