Phụ nữ Quỳnh Nhai làm tốt phong trào “Dân vận khéo”

13/04/2020
Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai hiện nay có 10.952 hội viên, sinh hoạt tại 109 chi hội bản, xóm ở 11 xã. Thời gian qua, Hội đã đẩy mạnh triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo”, gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương
Cán bộ, hội viên phụ nữ xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai) chăm sóc tuyến đường hoa làm đẹp cảnh quan môi trường xã nông thôn mới

Bà Lò Thị Thảo - Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai cho biết: Với phương châm hướng về cơ sở, Hội LHPN cơ sở thường xuyên bám địa bàn để nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của phụ nữ; kịp thời tuyên truyền, phổ biến và vận động các tầng lớp phụ nữ phát huy vai trò trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới thông qua các mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực.

Cụ thể, trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Hội đã thực hiện tốt các hoạt động “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” với các mô hình điển hình như “Nuôi cá lồng”, “Chăn nuôi trâu, bò, dê, phát triển vườn tiêu”,  "Chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, nuôi gà, vịt thả vườn”. Các mô hình này đã mang lại thu nhập cho các hộ gia đình bình quân từ 150 triệu đến 250 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó còn có mô hình “trồng cây dược liệu, cây ăn quả trên đất dốc” (trồng cây sa nhân, cây sả làm tinh dầu; trồng nhãn, cam, mận, đào…),  mô hình “trồng rau sạch” được đầu tư và có sử dụng hệ thống tưới phun tự động cũng cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Để vận động phụ nữ tham gia kinh tế tập thể và hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức thành lập 02 mô hình hợp tác xã do phụ nữ làm chủ là mô hình “Du lịch cộng đồng bản Bon” tại xã Mường Chiên và mô hình “Du lịch cộng đồng Quỳnh Ban” tại xã Mường Giàng; mô hình “trồng su su” với 28 gia đình hội viên phụ nữ tham gia trồng trên diện tích 10ha, đến nay đã thu hoạch và bán ra thị trường được hơn 52 triệu đồng; mô hình “trồng cây chanh leo” có 18 hộ gia đình phụ nữ tham gia trồng với tổng diện tích gần 5ha, năm đầu đã cho sản phẩm quả chanh tốt. Hiện nay, 100% các cơ sở hội đang nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt trên 60 tỷ đồng tạo điều kiện cho các gia đình hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất.  

Từ các mô hình "Dân vận khéo" trong lĩnh vực phát triển kinh tế đã khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của hội viên, phụ nữ. Trong 10 năm qua Hội đã giúp được 893 phụ nữ nghèo, trong đó có 87 hộ thoát nghèo.

Mô hình nuôi gà, vịt của gia đình chị Lò Thị Ọn ở Bản Phướng, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai 

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, mô hình thi đua “dân vận khéo” của Hội được gắn với Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” cùng với việc thực hiện các tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị, văn minh do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Kết quả từ năm 2009 đến nay, Hội đã duy trì hoạt động được 154 mô hình “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với 6.165 thành viên tham gia sinh hoạt; 29 mô hình câu lạc bộ “Mẹ chồng nàng dâu”. Năm 2018 thành lập mới 03 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới” với 191 thành viên tham gia. Duy trì 30 mô hình đoạn đường “An toàn - xanh - sạch - đẹp”, mô hình “Đường hoa phụ nữ” do chi hội phụ nữ tự quản và đã gắn biển mô hình“Đường hoa phụ nữ” với tổng chiều dài 1.650m. Trong 10 năm, Hội đã tổ chức được 2.000 buổi huy động được hơn 10.000 lượt hội viên tham gia quét dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm đường bản, ngõ xóm, nhà văn hóa và tại gia đình; các chi hội đã vận động chị em phụ nữ thường xuyên lao động quét dọn vệ sinh đường ngõ xóm tuần 1 lần để đảm bảo giữ gìn môi trường “Xanh, sạch, đẹp”; tuyên truyền mỗi gia đình hội viên đào 01 hố rác tại gia đình và đổ rác vào hố để đảm bảo vệ sinh môi trường; phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện tổ chức chương trình phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” cho hơn 1000 hội viên phụ nữ tham gia và thành lập mô hình câu lạc bộ "Chi hội phụ nữ chống rác thải nhựa" tại các xã. Với những hoạt động của Hội đã từng bước làm thay đổi nhận thức hội viên, nhân dân của xã trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường để xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó Hội LHPN tiếp tục vận động hội viên, phụ nữ làm tốt công tác quyên góp, hỗ trợ ủng xây dựng nhà tình thương cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân trong toàn huyện, với mô hình “Mái ấm tình thương”cho phụ nữ nghèo; chủ động khai thác các nguồn quyên góp ủng hộ, trong 10 năm đã xây dựng được 16 nhà tình thương với tổng giá trị 255 triệu đồng góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện năm 2019 còn 17,1%.

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện được gắn với thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Duy trì mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” trong hội viên phụ nữ ở 11/11 xã, kết quả trong 10 năm đã góp được số tiền là 1.699.000.000 triệu giúp cho 958 lượt hội viên có hoàn cảnh khó khăn; Huy động phụ nữ thực hành tiết kiệm được gần 3 tỉ đồng cho 893 hội viên vay phát triển kinh tế gia đình. Qua những hoạt động này, hội viên phụ nữ đã rất tin tưởng và thêm gắn bó với tổ chức Hội phụ nữ.

Trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh, tính đến nay Hội đã thành lập được 04 mô hình Câu lạc bộ “phòng chống bạo lực gia đình”; duy trì 26 mô hình 3 không “Không tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống và không sinh con thứ 3” với 1.217 thành viên tham gia; phối hợp với Công an huyện ra mắt 02 mô hình “Cảm hóa, giáo dục người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng với 122 thành viên tham gia); duy trì hoạt động 03 mô hình “Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng

Có thể nói, nhờ thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các cấp HộiHPN huyện Quỳnh Nhai không chỉ nâng cao ý thức tự giác, gương mẫu, chủ động của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc tham gia các phong trào thi đua mà còn thu hút, tập hợp được hội viên tham gia vào tổ chức Hội, nâng cao chất lượng hoạt động Hội. Hằng năm 100% cơ sở Hội xếp loại khá trở lên. Với kết quả đạt được trong những năm qua Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai đã được Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh khen thưởng cho các tập thể và nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội.

Bùi Thị Hậu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video