Quảng Trị: Xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em sau Covid-19

22/09/2020
Cuộc thi “Đề xuất sáng kiến cộng đồng xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em sau đại dịch COVID-19” là một sân chơi bổ ích cho cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh. Từ cuộc thi đã có nhiều ý tưởng, sáng kiến hay góp phần xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em.
Một diễn đàn về sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em do Hội LHPN thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh tổ chức -Ảnh: T.L​

Chị Hồ Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Tà Long, huyện Đakrông là người có đến 3 sáng kiến có chất lượng tham gia cuộc thi, trong đó sáng kiến về “Chiến dịch truyền thông một giờ cùng con” đã đoạt giải cao. Chia sẻ với chúng tôi, chị Thương cho biết: “Thực hiện chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã Tà Long đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến nội dung chủ đề, tuy nhiên hình thức còn nhỏ lẻ, manh mún nên hiệu quả đem lại chưa cao. Sau khi cuộc thi “Đề xuất sáng kiến cộng đồng xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em sau đại dịch COVID-19” được phát động, tôi đã xây dựng sáng kiến về “Chiến dịch truyền thông một giờ cùng con” để hệ thống lại những nội dung đã triển khai, tổ chức các hoạt động có quy mô hơn với mong muốn nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con cái, tạo môi trường an toàn cho trẻ ngay từ trong gia đình”.

Với đặc thù một xã vùng cao với trên 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đa số các hội viên phụ nữ bận rộn việc nương rẫy, chăm lo phát triển kinh tế nên thời gian giành cho con rất ít. Đặc biệt, trong thời gian nghỉ học do COVID-19, trẻ em không đến trường một thời gian khá dài, sự quan tâm của gia đình đối với trẻ còn hạn chế đã ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nhất là trẻ em dưới 8 tuổi và trẻ tuổi vị thành niên. Từ thực tế đó, sáng kiến về “Chiến dịch truyền thông một giờ cùng con” của chị Thương ra đời đã nêu rõ sự cần thiết của việc đồng hành cùng con trẻ của các bậc phụ huynh, vai trò quan trọng của những người mẹ, người vợ trong việc giáo dục con em trong gia đình. Sáng kiến đã đưa ra những giải pháp cụ thể, phù hợp để phụ huynh gần gũi, chăm sóc con trẻ tốt hơn. Sau khi tham gia cuộc thi, sáng kiến trên sẽ được Hội LHPN xã Tà Long triển khai thực hiện vào tháng 10/2020 đến tháng 6/2021. Quá trình triển khai sẽ có sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn một xã miền núi.

Sáng kiến xây dựng mô hình “Làng quê an toàn” của chị Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh cũng gây ấn tượng với ban giám khảo. Trước những ảnh hưởng của COVID-19 đối với cuộc sống của người dân, việc xây dựng “Làng quê an toàn” đóng vai trò rất quan trọng, qua đó tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức về việc thực hiện các biện pháp an toàn đối với phụ nữ và trẻ em. Trao đổi với chúng tôi, chị Đông cho biết: “Tôi thấy cuộc thi là sân chơi hữu ích để hội viên, phụ nữ chúng tôi có thể trình bày các sáng kiến, cách làm hay nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội. Sau khi tham gia cuộc thi, chúng tôi sẽ triển khai sáng kiến tại Chi hội phụ nữ thôn Thủy Tú, dự kiến thu hút khoảng 100 thành viên tham gia. Các thành viên sẽ là những nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ những vấn đề liên quan đến phòng chống bạo lực gia đình; chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em; vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường…, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em. Trên cơ sở những kết quả đạt được từ mô hình tại Chi hội phụ nữ thôn Thủy Tú, hội sẽ rút kinh nghiệm để triển khai hiệu quả tại các chi hội phụ nữ còn lại trên địa bàn”.

Cuộc thi “Đề xuất sáng kiến cộng đồng xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em sau đại dịch COVID-19” được triển khai đến các cán bộ, hội viên của Hội LHPN của 10 huyện, thị, thành phố và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh. Các sáng kiến tham gia cuộc thi tập trung vào các nội dung như an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình; an toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc; an toàn về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và COVID-19, an toàn trên môi trường mạng và an toàn trong lĩnh vực vệ sinh thực phẩm; an toàn về tín dụng và phát triển kinh tế.

Thông qua hội thi nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ và người dân tự biết cách bảo vệ mình thông qua việc trang bị kiến thức, kỹ năng để có những hành động cụ thể, thiết thực. Để an toàn cho phụ nữ và trẻ em là hạnh phúc, bình an của mỗi gia đình, là sự phát triển bền vững của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước theo các tiêu chí tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Cuộc thi cũng khơi dậy tinh thần và khả năng sáng tạo của phụ nữ các cấp trong tỉnh, hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, góp phần đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình và ngoài xã hội. Đồng thời, qua cuộc thi nhằm phát hiện, hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng và nhân rộng các sáng kiến nhằm giúp các đối tượng đích là nhóm trẻ em gái, nhóm thanh niên, nhóm phụ nữ… tại các xã trên địa bàn tỉnh có cơ hội nói lên ý tưởng của mình. Kêu gọi, đề xuất và triển khai những sáng kiến nhằm thúc đẩy môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái. Các sáng kiến, ý tưởng đảm bảo tính sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, áp dụng được trong thực tiễn.

Trước tình hình phụ nữ và trẻ em đang đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn, vấn đề bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, mua bán người, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống..., các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều giải pháp, cách làm thiết thực nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả chủ đề về “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Việc tổ chức Cuộc thi “Đề xuất sáng kiến cộng đồng xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em sau đại dịch COVID-19” là một hoạt động ý nghĩa, góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng tốt đẹp hơn cho phụ nữ và trẻ em trong tỉnh.

http://www.baoquangtri.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video