Sóc Trăng tăng cường thực hiện Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt"

11/03/2014
Đề thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã hướng xây dựng mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, qua đó 100% cơ sở Hội đã ra mắt 264 địa chỉ tin cậy, góp phần hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, ổn định tâm lý hòa nhập cộng đồng

Những ngày này, cùng với các hoạt động chào mừng 104 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ và 1.974 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội Liên hiệp phụ nữ Sóc Trăng cũng lồng ghép “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và tăng cường vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, thông qua việc thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” ở các địa phương trong tỉnh. Bà Nguyễn Hồng Phượng - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Đối với Hội phụ nữ thấy rằng đây là đề án mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vì nội dung đề án là chăm sóc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em mà phụ nữ là người vợ, người mẹ, người thầy đầu tiên, trao truyền giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, vì vậy khi triển khai đề án, Hội cũng được sự ủng hộ cấp ủy đảng, chính quyền, hưởng ứng của hội viên”.

Đề thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, Hội  Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã hướng xây dựng mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, qua đó 100% cơ sở Hội đã ra mắt 264 địa chỉ tin cậy, góp phần hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, ổn định tâm lý hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra còn vận động thành lập nhiều mô hình hướng tới xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, như tổ chức hội thi gia đình hạnh phúc, gia đình điểm 10, thành lập tổ, câu lạc bộ, “Mẹ hiền dâu thảo”, “Phụ nữ dạy con tốt”, “Phụ nữ không có con suy dinh dưỡng”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” và “Gia đình hạnh phúc”… Qua duy trì sinh hoạt hàng tháng, các thành viên câu lạc bộ đã xây dựng tổ ấm ngày thêm hạnh phúc. Bà Sơn Thị Diễm Nguyệt - Tổ trưởng Tổ phụ nữ tiết kiệm xã Phú Tâm, huyện Châu Thành cho biết: “Em là đảng viên nên mong muốn con em sau này cũng vào đảng, vào ngành công an. Sáng chồng em đi làm sẵn chở con đi học luôn, còn trưa em đi bán về thì rước con, chiều chở con đi học thêm. Đứa lớn học lớp 3 học 2 buổi/ngày, còn đứa nhỏ học lớp 2, chỉ học 1 buổi sáng”. Bà Phạm Thị Đảo - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Châu Thành cho biết: “Qua thực hiện đề án, đến nay các chị em thấy được thiết thực đặc biệt 704 chị em phấn khởi sẽ áp dụng vào gia đình để trẻ không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội để trở thành người có ích cho xã hội”.

Hiện các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc Đề án và xây dựng kế hoạch thực hiện giai đoạn 2010-2015. Theo đó, Hội phụ nữ các cấp đã tổ chức tuyên truyền về phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới cho hội viên và tiếp tục duy trì tốt 11 mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ đảm đang xây dựng nông thôn mới”, nâng toàn tỉnh có 59 câu lạc bộ, tổ phụ nữ đảm đang, tự tin, có 1.062 thành viên đang sinh hoạt. Bà Nguyễn Thị Trinh - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Trước khi đề án về xã, em không hy vọng con thi đại học, sau khi được tiếp cận đề án, em ngĩ mình cần cố gắng làm cho con thi đậu đại học”. Bà Đào Thị Lòng - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Khi được triển khai hội triển khai thành lập câu lạc bộ 32 thành viên. Những bà mẹ đa số trẻ, có 1-2 con sinh hoạt tốt, một quí/lần. Hội sẽ nhân rộng mô hình mỗi ấp 1 câu lạc bộ để chị em có kiến thức nuôi dạy con”.

Với phương thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp từng đối tượng, thời gian qua, Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” do các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh triển khai đã góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, cộng đồng và xã hội, đặc biệt là phụ nữ trong việc giữ gìn, phát huy và xây dựng phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, cũng như cung cấp kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con cho các bà mẹ có con dưới 16 tuổi, để thế hệ trẻ xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video