• Đắk Nông nỗ lực thực hiện chiến lược quốc gia bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ

  Trong những năm qua, Đắk Nông đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng thực hiện mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí sử dụng cán bộ nữ trong các đơn vị được quan tâm, chú trọng. Số lượng phụ nữ được xóa mù chữ, tạo việc làm ngày càng tăng, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao vị trí, vai trò của phụ nữ.

 • Cần một chiến lược dài hơi hơn trong công tác nghiên cứu, giáo dục thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam

  Làm thế nào để nâng cao chất lượng nghiên cứu, giáo dục thúc đẩy bình đẳng giới là nội dung thu hút sự tham gia thảo luận của đông đảo các đại biểu đến từ TW Hội LHPN Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, các Viện nghiên cứu về vấn đề giới và các tổ chức quốc tế tại hội thảo “Nghiên cứu, giáo dục thúc đẩy bình đẳng giới” do Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Viện Giáo dục và Thúc đẩy Bình đẳng giới Hàn Quốc (KIGEPE) tổ chức ngày 21/3 tại Trung tâm Phụ nữ và phát triển (20 Thụy Khuê – HN).

 • Bình Đại tăng cường bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ

  Với Bình Đại (Bến Tre), hoạt động bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ đã được các cấp, các ngành đẩy mạnh thực hiện. Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện và các xã, thị trấn đã được thành lập. Các thành viên trong ban từng lúc phối hợp trong công tác, thực hiện các mục tiêu về quyền bình đẳng phụ nữ và quan tâm hướng dẫn các ban vì sự tiến bộ phụ nữ cơ sở.
 • 2013 – năm an toàn cho phụ nữ

  Năm 2013 được Liên hợp quốc (LHQ) xác định là năm đẩy mạnh chương trình thành phố an toàn với mục tiêu xây dựng 35 thành phố không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Tháng 3 năm nay, Uỷ ban Phụ nữ của LHQ sẽ tổ chức hội nghị toàn cầu với chủ đề đấu tranh chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới nhằm tìm kiếm các biện pháp cụ thể để chấm dứt vấn nạn này, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ trong cuộc sống gia đình, cộng đồng và xã hội.
 • Thêm 500 nữ quân nhân được vay vốn không lãi suất

  Sáng 10-1, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2012, bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2013.
 • Hội thảo quốc tế về nữ đại biểu quốc hội với bình đẳng giới

  Trong 2 ngày 27& 28/7 vừa qua đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Nhóm nữ đại biểu Quốc hội với Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới” tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
 • Những ghi nhận sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước tại Bến Tre

  Trong 5 năm thực hiện Nghị quyết, phụ nữ Bến Tre được tạo điều kiện tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục đào tạo, dạy nghề, bảo hiểm xã hội, chăm sóc sức khỏe. Nhiều cán bộ nữ được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị và được bố trí các chức vụ lãnh đạo, quản lý nhà nước.

 • Chống bất bình đẳng giới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

  Cuộc đấu tranh chống bất bình đẳng nam - nữ trong giáo dục, việc làm hoặc quản trị doanh nghiệp sẽ tạo ra những nguồn lực mới giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đó là nhận định của Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD), trong một bản báo vừa được công bố.
 • Liên Hợp Quốc tìm giải pháp thúc đẩy phụ nữ tham chính

  Ngày 25/4, tại phiên họp dành riêng về các vấn đề phụ nữ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẳng định sự cần thiết của việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế thông qua tăng cường việc phụ nữ tham chính ở quy mô quốc gia và quốc tế.
 • Bình đẳng giới - điểm sáng trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ ở Việt Nam

  Theo báo cáo của Tổ chức UNDP năm 2005, chỉ số phát triển giới (GDI) của Việt Nam đứng hàng thứ 87/144 nước được xếp hạng trên thế giới, thuộc nhóm nước có thành tựu bình đẳng giới tốt nhất khu vực Đông – Nam Á.
 • Sẽ nâng tuổi nghỉ hưu lao động nữ lên 60 tuổi?

  Tại phiên thảo luận dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều 16/11, phần lớn ý kiến đề nghị phải quy định rõ độ tuổi nghỉ hưu trong luật.
 • Lồng ghép giới vào chính sách, chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

  Kinh nghiệm phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian qua cho thấy rằng lồng ghép giới sẽ giúp cho việc thực hiện, xây dựng chính sách, chương trình về HIV/AIDS có hiệu quả hơn.
 • Ra mắt Nhóm công tác hỗ trợ phụ nữ làm kinh tế

  Đó là thông tin được đưa ra tại lễ ra mắt Nhóm công tác hỗ trợ phụ nữ làm kinh tế (GED working group) do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), tổ chức Hòa bình và Phát triển Tây Ban Nha (PYD) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) diễn ra sáng 11/11 tại Hà Nội.
 • Đại biểu Quốc hội 'nóng' với quảng cáo trọng nam, khinh nữ

  Nạn quảng cáo ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, bất bình đẳng giới được một số đại biểu có ý kiến gay gắt trong buổi thảo luận về Luật Quảng cáo diễn ra sáng ngày 4/11.
 • Sử dụng lao động nữ lớn tuổi: Coi trọng chữ “tình”

  Tuổi cao, năng suất lao động giảm, sức khỏe yếu không đáp ứng yêu cầu làm thêm giờ, tăng ca, không ít lao động nữ tuổi 30 trở lên phải nghỉ việc hoặc bị sa thải….Vì thế mưu sinh với lao động nữ lớn tuổi càng trở nên khó khăn hơn…
 • Lạng Sơn: Nâng cao chất lượng cán bộ hội phụ nữ

  Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN các cấp tỉnh Lạng Sơn đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội phụ nữ, đáp ứng yêu cầu của phong trào phụ nữ và hoạt động công tác hội trong giai đoạn mới.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tạo mọi điều kiện để phát huy vai trò của phụ nữ

  “Những kết quả đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu về việc làm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình văn hóa, tham gia lãnh đạo… đã thể hiện rõ nét sự tham gia, bình đẳng của người phụ nữ vào tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội – chính trị tại địa phương”
 • Nâng mức nghỉ thai sản lên 6 tháng: Trông người mà ngẫm đến ta

  Sau khi báo PNTĐ đăng bài “Nâng mức nghỉ thai sản lên 6 tháng: thêm hai tháng lợi cả đời”, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi. Để hiểu thêm những lợi ích thiết thực từ chính sách thai sản cho phụ nữ sinh con, báo PNTĐ tiếp tục trở lại vấn đề này.
 • Phụ nữ thành đạt

  Với người phụ nữ, sự thành đạt còn có thể được xem xét dưới nhiều tiêu chí khác, hơn là chỉ nhìn vào những phụ nữ quan chức hay giàu có.

 • Cử tri Đồng Nai: Cần đặc biệt quan tâm đến lao động nữ

  Ngày 2.10, tổ đại biểu Quốc hội – đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Đồng Nai, gồm Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Tư, Thiếu tướng - Giám đốc CA tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Khánh đã tiếp xúc cử tri huyện Nhơn Trạch và Long Thành để báo cáo nội dung chương trình kỳ họp thứ hai – QH khóa XIII; ghi nhận tâm tư, nguyện vọng bà con, đồng thời yêu cầu lãnh đạo địa phương trả lời nhanh bức xúc của bà con.
 • Ngăn ngừa mất cân bằng giới tính khi sinh: Việt Nam đang đi đúng hướng

  Để giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính, cần tăng cường tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức trọng nam, khinh nữ còn tồn tại trong một bộ phận người dân.
 • Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

  Đây là giải pháp then chốt giúp điều chỉnh mất cân bằng giới tính khi sinh được đưa ra tại Hội thảo quốc tế đang diễn ra.
 • Vợ sinh, chồng sẽ được nghỉ chăm sóc?

  Dự kiến của Chính phủ nâng thời gian nghỉ thai sản hiện nay lên thêm từ 1 đến 2 tháng đã nhận được sự tán thành của hầu hết thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). Có cả đề xuất chế độ nghỉ vài tuần cho các ông chồng.
 • Hội thảo “Giám sát viêc thực hiện luật pháp về bình đẳng giới trong gia đình” tại tỉnh Hà Nam.

  Vừa qua, Ban Luật pháp chính sách TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hà Nam đã tổ chức giám sát, đánh giá tình hình thực hiện luật pháp về bình đẳng giới trong gia đình trên địa bàn tỉnh. Tham dự Hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo: Cục Con nuôi Bộ Tư Pháp, Ban Chính sách Luật pháp TW Hội, Hội LHPN tỉnh Hà Nam và hơn 20 đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể có liên quan: Sở Tư pháp, Sở Lao động TBXH, Sở Văn hoá Thể thao Du lịch; lãnh đạo các phòng chức năng và đại diện UBND 12 xã, phường của thành phố đã về dự đông đủ .

 • Tập huấn về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong CAND

  Trong 2 ngày 12 và 13/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) CAND đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Bình đẳng giới và VSTBPN trong CAND.
 • Đồng Nai: Phụ nữ ngày càng được quan tâm

  Thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị (khóa X) về "Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước", Đồng Nai đã có nhiều chính sách nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ. Vai trò, vị trí của phụ nữ ngày càng được khẳng định và có sự đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Một gia đình ngành y tế tiêu biểu

  Đó là gia đình bác sĩ Trần Thị Quỳnh Hương, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất và anh Hoàng Văn Thanh, Kế toán trưởng Công ty dây đồng Việt Nam. Gia đình anh chị là đại diện của ngành y tế Đồng Nai tham dự gia đình tiêu biểu ngành y tế toàn quốc nhân ngày Gia đình Việt Nam vừa qua.
 • Cà Mau: Tạo cơ hội cho phụ nữ vùng rừng vươn lên

  Những năm gần đây, khi vấn đề bình đẳng giới thực sự trở thành một chủ đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội thì vị trí của người phụ nữ dần được khẳng định. Chuyện giúp đỡ để phụ nữ và trẻ em gái sống dưới tán rừng tràm U Minh Hạ vươn lên cũng là vấn đề đang được quan tâm.
 • Việt Nam tích cực giải quyết vấn đề về bạo lực giới

  Hiện nay, Việt Nam đã dần tích cực hơn trong nỗ lực giải quyết bạo lực giới và xây dựng những khung chính sách để xử lý vấn đề này.
 • Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Vì thực chất của bình đẳng giới

  Quán triệt tinh thần của Chính phủ về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ, phấn đấu bảo đảm BĐG thực chất về cơ hội, nghĩa vụ và các quyền lợi của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành chương trình hành động về BĐG từ năm 2011-2015 ngày 5/8 vừa qua.

TÂM ĐIỂM

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI

PHỤ NỮ TRONG LỊCH SỬ

Video