Đại úy Lê Thị Hải Quỳnh – “bông hồng thép” trên mặt trận chống tội phạm ma túy

25/05/2020
Là nữ trinh sát của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đại úy Lê Thị Hải Quỳnh đã luôn nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, tận tụy với công việc, không ngừng học tập nâng cao trình độ, năng lực nghiệp vụ chuyên môn, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Đại úy Lê Thị Hải Quỳnh tặng quà các cháu thiếu nhi trên địa bàn

Tốt nghiệp thủ khoa lớp LT2 - Điều tra trinh sát, trường Đại học Cảnh sát nhân dân, về nhận nhiệm vụ nữ trinh sát ma túy tại Công an Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, chị Quỳnh hiểu và hình dung được công việc chị sẽ phải đối mặt. Đấu tranh với tội phạm ma túy luôn là một trận tuyến nóng bỏng và hiểm nguy, thậm chí là phải đánh đổi cả tính mạng. Thế nhưng với lòng yêu nghề và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị cùng các đồng đội đã lập nhiều chiến công trên mặt trận chống tội phạm ma túy để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. 10 năm gắn bó với nghề, chị Quỳnh cùng với đồng đội đã phá 165 vụ án, bắt giữ hàng trăm đối tượng phạm tội về ma túy. Ngày cũng như đêm, mưa cũng như nắng, chị cùng các cán bộ, chiến sỹ vẫn âm thầm bám sát cơ sở, đấu tranh không khoan nhượng với những kẻ gieo rắc “cái chết trắng”.

Chị Quỳnh tâm sự: “Là nữ duy nhất trong đơn vị nhưng khi phá án cũng giống như các nam đồng nghiệp đòi hỏi bản thân phải quyết liệt và dũng cảm, cũng phải mật phục, hóa thân để theo dõi các đối tượng đi giao hàng, xác định các “đại lý buôn bán lẻ”, luân chuyển hàng đi khắp nơi, nay theo dõi ở chốt này, mai chuyển sang địa bàn khác, đặc biệt nguy hiểm là cũng phải lọt vào sào huyệt của các đường dây tội phạm ma túy…. Mỗi chuyên án được xác lập là một cuộc chiến không khoan nhượng, phải nâng cao bản lĩnh, không được phép sai lầm dù chỉ là nhỏ nhất, có những lúc đối mặt với những tên tội phạm manh động, chúng sẵn sàng sử dụng hung khí, để chống trả lực lượng chức năng làm nhiệm vụ”.

Không chỉ giỏi công tác chuyên môn, chị còn là Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an quận Sơn Trà. Trên cương vị này, với quyết tâm đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng, chị đã trực tiếp tuyên truyền về tác hại của ma túy túy cho các em thanh thiếu niên có nguy cơ cao; quản lý giáo dục và mở các lớp sinh hoạt cho người sau khi cai nghiện ma túy, giúp họ vượt qua mặc cảm, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận Sơn Trà nói riêng và thành phố nói chung.

Năng nổ, nhiệt tình, tâm huyết trong các hoạt động an sinh xã hội, chị Quỳnh đã cùng với chị em trong Ban Chấp hành phụ nữ Công an quận Sơn Trà thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, thăm hỏi, chia sẻ, tặng quà những phụ nữ khó khăn, các cháu thiếu nhi cố gắng vươn lên trong học tập tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam và huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Sau những giờ bận rộn với công việc chuyên môn và hoạt động xã hội, chị lại quay về tổ ấm của mình như bao nhiêu người phụ nữ khác, tuy nhiên đã không biết bao lần chị phải gác lại công việc gia đình để tham gia các chuyên án cùng đồng đội. Có những đêm xong nhiệm vụ, chị về khi con đã ngủ say, sáng mai khi con chưa thức dậy, chị đã ra khỏi nhà nhận nhiệm vụ khi có lệnh của cấp trên.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề và sự hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ công an, từ năm 2010 đến nay, Đại úy Lê Thị Hải Quỳnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực trong phong trào thi đua “Vì An ninh tổ quốc”, được Hội LHPN thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm và bảo vệ Tổ quốc tại Hội nghị Biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015; Giấy khen của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vì đã có nhiều đóng góp trong quá trình triển khai thực hiện chương trình điều trị thuốc Menthadone và nhiều Bằng khen, giấy khen khác của ngành công an và các cấp.

Những thành tích của Đại úy Lê Thị Hải Quỳnh đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh nữ chiến sĩ Công an nhân dân giỏi việc nước, đảm việc nhà, là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xứng đáng là “bông hồng thép” trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy.

Trần Thương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video