Để phụ nữ không là...phụ

10/03/2011
Dịp này, nhiều người thuộc phe "yếu nhưng đẹp" hẳn thấy đời tươi hơn. Là mẹ, họ được con trai quan tâm; là vợ, họ được chồng san sẻ việc nhà; là người yêu, họ được người yêu chiều chuộng... Hoa tươi đắt khói đắt khét mà vẫn đắt hàng. Các cửa hàng quà tặng đông khách. Mùng 8/3 mà lại...

Nhưng không phải phụ nữ nào cũng được "đi ra đi vào" vui vẻ. Trên nhiều báo mới rồi đăng tin, một phụ nữ nhảy cầu Chương Dương định tự tử, may được cứu; nguyên do là mâu thuẫn với chồng.

Dịp mừng chị em còn thế, những ngày còn lại thì sao? Có một thực tế là tâm lý "trọng nam..." vẫn ăn sâu trong tâm lý người Việt. Phụ nữ chuyên... đóng vai phụ trong gia đình, dù họ làm những việc không hề nhỏ. Ở những vùng sâu, vùng xa, nơi nghèo khó, rất nhiều phụ nữ đầu tắt mặt tối bất kể nắng mưa. Ngày nào cũng như ngày nào, họ phải lao động cực nhọc để mưu sinh, nuôi bản thân và nuôi con, thậm chí nuôi cả chồng và những người khác nữa...


Mà ngay ở thành phố, nhiều chị, đi làm thì thôi, về đến nhà là lập tức xoay như chong chóng, hết phục vụ chồng lại chăm con. Buồn hơn nữa là con số này: 58% phụ nữ VN đã lập gia đình từng là nạn nhân của bạo hành thể xác, tình dục hay bạo hành tinh thần. Nghĩa là quá nửa phụ nữ bất hạnh trong chính ngôi nhà của họ, mà bất hạnh hơn nữa, nhiều chị em lại tưởng đó là lẽ đương nhiên.

Một năm có 365 ngày thì phụ nữ VN có 2 ngày riêng: 8/3 và 20/10. Hai ngày ấy, hoa tưng bừng và lời chúc mừng rộn rã, vui đến độ nhiều phụ nữ người nước ngoài cũng thấy... thèm.

Nhưng hoa và quà đã là đủ? Thực ra, trong ngày Phụ nữ nên có những hoạt động đi vào chiều sâu, thiết thực hơn đối với chị em, như tặng phương tiện sản xuất cho nữ nông dân nghèo, thăm hỏi những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt (người sống đơn thân, khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo...), tuyên truyền về bình đẳng giới. Và quan trọng hơn cả là trong tất cả 365 ngày, cộng đồng cần trân trọng phái nữ, lắng nghe và chia sẻ với họ. Trân trọng, lắng nghe và chia sẻ, đó chính là món quà mà bất cứ ai thuộc "thế giới tóc dài" cũng mong được nhận. Món quà ấy khiến phụ nữ không thấy mình là phụ.

Theo Hà Nguyễn - Báo Tin tức-Thông tấn xã Việt Nam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video