“Mẹ có Nhà nước lo rồi, tiền đó để cho người nghèo”

16/11/2020
Đó là câu nói vô cùng xúc động của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Sau, sinh năm 1917 nhà ở khối phố Quảng Gia, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khi đoàn thiện nguyện về thăm các Mẹ trong những ngày mưa to gió lớn sau cơ bão số 9.
Thành viên trong đoàn công tác thăm hỏi Mẹ Hồ Thị Sau

Trong 10 mẹ VNAH đoàn đi thăm lần này, đa số các mẹ đã cao tuổi trên dưới 100. Trong ký ức chắp vá, có mẹ nói được vài câu, có mẹ chỉ im lặng mỉm cười, có mẹ mù loà hoặc tuổi cao sức yếu nằm tại chỗ nhiều năm nay.

Mẹ Hồ Thị Sau đã thọ 103 tuổi với gần 50 tuổi Đảng. Khi đoàn đến thăm Mẹ trong căn nhà cấp 4 nhỏ bé, nhìn Mẹ nằm trên chiếc giường mà cả đoàn xúc động. Một thành viên trong đoàn đỡ mẹ ngồi dậy, ai cũng sững sờ, có người bật khóc bởi khối u dưới người mẹ; mẹ thì nhỏ bé mà cái u thì to lớn, mẹ nằm lọt thỏm trên nó, như thể nằm trên tấm đệm thịt. Được sự hỗ trợ của đoàn, mẹ khó nhọc ngồi dậy, mẹ nói: mưa gió mà các con đi thăm mẹ đông lắm, mẹ vui lắm mà mắt mẹ không mở được nên không nhìn thấy các con, cả đoàn vỡ oà trong nghẹn ngào cảm xúc.

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ, mẹ trả lời rất rành rọt khi đại diện đoàn trao quà: “Các con đến là mẹ vui rồi, Nhà nước đã chăm lo cho mẹ rất đầy đủ, có đói khát chi mô, tiền đó để dành cho người nghèo đi các con!”.

Đã trên 100 tuổi, mẹ cũng không còn được minh mẫn. Câu chuyện mẹ kể chắp vá, không đầu không đuôi, lẫn lộn giữa ký ức và thực tại. Hồi mẹ còn trẻ, khối u này đã có, rồi nó to dần theo năm tháng, nhưng lúc đó mẹ không đi cắt. Mẹ bảo, đi cắt thì làm sao làm cách mạng được, vì nhà đào hầm nuôi cán bộ bên dưới, mẹ làm liên lạc, thường chuyển tài liệu ra ngoài cho cơ sở cách mạng. Mẹ cho tài liệu vào quang gánh rồi để “Nó”- Khối u lên trên, cứ thế mà qua mắt địch... đến khi hoà bình rồi thì lại tất tả lo tái thiết cuộc sống sau chiến tranh, chồng và con trai hy sinh, mà tạm nên quên đi “Nó”....

Câu chuyện của mẹ khiến cho đoàn công tác không cầm được nước mắt. Đại diện đoàn ân cần thuyết phục mẹ nhận quà: “Chúng con là người Việt Nam, chúng con là con của mẹ, đây là tấm lòng của chúng con”. Mẹ vẫn kiên định trả lời: “Tấm lòng mẹ nhận, còn tiền thì mẹ không nhận vì mẹ có nhà nước lo rồi”. 

Tấm lòng kiên trung của mẹ VNAH gần 50 năm tuổi Đảng thật đáng kính trọng. Chiến tranh đã lùi xa nhưng những đau thương, mất mát lớn lao vẫn còn đọng lại trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam, nhất là các mẹ VNAH như mẹ Hồ Thị Sau. Sự hy sinh cao cả, kiên trung của các mẹ chính là tấm gương sáng ngời chủ nghĩa Anh hùng cách mạng cho thế hệ phụ nữ cả nước nói chung và phụ nữ Quảng Nam nói riêng noi theo, đời đời tri ân và biết ơn sâu sắc gần 140 nghìn Mẹ Việt Nam Anh hùng của cả nước, trong đó có 15.261 mẹ của tỉnh Quảng Nam được phong tặng, truy tặng.

 

 

Thanh Hoá - Hội LHPN tỉnh Quảng Nam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video