“Sẩy mẹ còn có các cô dì nhà Hội”

04/05/2022
Với tấm lòng đôn hậu của những người cô, người dì, nhiều cán bộ Hội tại TP. HCM đã đồng hành, kêu gọi hỗ trợ, nỗ lực bù đắp cho trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19. Nhiều hoạt động, chương trình chăm lo đã ra đời trước khi có tên gọi chính thức - “Mẹ đỡ đầu”.
2 anh em Nguyễn Phúc Yến Trang và Nguyễn Phúc Thái Tuấn (thứ 2, từ trái sang) nhận sổ tiết kiệm từ chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN TPHCM và Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tổ chức

Nối nhịp tương lai

Theo báo cáo của UBND TP. HCM về kết quả công tác chăm lo, hỗ trợ trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tính đến tháng 2/2022, TPHCM có hơn 2.200 trẻ mồ côi do đại dịch. Cùng với chính sách chăm lo của Trung ương, các tổ chức khác tại thành phố, Hội LHPN TP. HCM đang góp sức để nuôi dưỡng, đỡ đầu trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em có cơ hội được phát triển toàn diện. Ngay từ những ngày trong đỉnh dịch, Hội LHPN TPHCM đã tổ chức chương trình "Vòng tay yêu thương" với mục đích chăm lo cho trẻ sơ sinh, trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Sau đó, chương trình "Mẹ đỡ đầu" được Hội LHPN Việt Nam phát động trên toàn quốc. Các cấp Hội LHPN thành phố tiếp tục hưởng ứng và lan tỏa mạnh mẽ, các hoạt động chăm lo mang tính lâu dài được đẩy mạnh hơn.

Em Tăng Huyền Anh (phường 3, quận Gò Vấp, TP. HCM) hiện là học sinh lớp 2. Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại TPHCM, mẹ của em bị nhiễm Covid-19 và mất sau khi sinh em bé được vài ngày tuổi. Hiện nay, cả 3 cha con Huyền Anh đang ở trọ. Cha của Huyền Anh làm nghề giao hàng nên thu nhập không ổn định. Thấu hiểu được sự khó khăn của em cùng với những lo lắng của người cha, Hội LHPN địa phương đã thường xuyên quan tâm chăm sóc, kết nối với nhà hảo tâm nhận đỡ đầu Huyền Anh đến năm 18 tuổi.

Còn em Nguyễn Phúc Yến Trang và Nguyễn Phúc Thái Tuấn (phường 7, quận Gò Vấp, TP. HCM) mồ côi cha do dịch Covid-19. Mẹ của các em đi làm giúp việc nhà theo giờ, lương mỗi tháng được 5 triệu đồng. Cả gia đình sống nhờ nhà của người bà con. "Cha của con mất trong đại dịch, một mình mẹ con gánh vác gia đình, vất vả đi làm để lo cho chúng con đến trường. Trong cuộc sống đầy bấp bênh, chúng con may mắn được các cô chú dang rộng vòng tay đón nhận. Con cảm ơn chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã giúp chị em con được gặp những mạnh thường quân và đã yêu thương chúng con bằng tình cảm của người cha, người mẹ", Yến Trang bộc bạch.

Hơn 700 trẻ được đỡ đầu đến 18 tuổi

Các cấp Hội LHPN TP. HCM thời gian qua đã kết nối, kêu gọi sự chung tay, góp sức của nhiều tập thể, cá nhân để giúp đỡ trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điểm tựa vững chắc cho các em trong tương lai. Bà Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội LHPN quận Gò Vấp (TP. HCM), cho biết: "Ngoài nguồn lực hỗ trợ từ Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN TP. HCM, phía Hội LHPN quận Gò Vấp đã vận động các nhà hảo tâm, chủ động hỗ trợ các cháu mồ côi trên địa bàn. Trung bình mỗi cháu đã nhận học bổng từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. Hội LHPN quận Gò Vấp đã vận động nhóm doanh nghiệp nữ nhận đỡ đầu 10 cháu đến năm 18 tuổi. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có hoạt động thường xuyên như tặng sữa cho trẻ sơ sinh do mẹ mất, tặng dụng cụ học tập cho trẻ mô côi. Hội luôn cố gắng san sẻ phần nào khó khăn trong cuộc sống của các cháu".

Qua 6 tháng triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu", Hội LHPN TP. HCM đã kết nối với các tổ chức, cá nhân đồng hành với Hội nhận đỡ đầu 723 trẻ mồ côi đến năm các em đủ 18 tuổi, với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng (đến nay có 401 em đã hoàn tất thủ tục kết nối ngân hàng chuyển kinh phí hỗ trợ hằng tháng cho các em); trao tặng 94 sổ tiết kiệm, trị giá 10 triệu đồng/sổ, cho các em. Hội LHPN TP. HCM còn vận động trao tặng phương tiện học tập, chương trình sữa thay thế cho trẻ dưới 36 tháng tuổi, quần áo trẻ sơ sinh… với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Hội LHPN TPHCM đã kết nối với Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố, Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức chương trình "Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình" trao tặng quà Tết cho 2.402 trẻ mồ côi và khó khăn trên địa bàn thành phố, với tổng kinh phí 3,1 tỷ đồng. Ngoài các hoạt động chăm lo về vật chất, Hội LHPN TP. HCM còn thường xuyên động viên, chăm lo đời sống tinh thần cho các em.

Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. HCM, cho biết: "Từ chương trình "Vòng tay yêu thương", "Mẹ đỡ đầu", các cháu đã có thêm cha mẹ đỡ đầu trên con đường phía trước. Mẹ đỡ đầu của các cháu không chỉ là các mạnh thường quân mà còn là cán bộ Hội. Chị em phụ nữ ở các phường, quận trên địa bàn thành phố đã gần gũi, xem các cháu như con của mình. Mong rằng các em sẽ trở thành những công dân tốt trong tương lai".

 

Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video