“Sinh hoạt CLB Nuôi con bằng sữa mẹ rất thú vị và bổ ích”

07/03/2014
Đó là nhận xét của nhiều anh/chị em khi tham gia sinh hoạt CLB Nuôi con bằng sữa mẹ do Hội LHPN xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội tổ chức.

Tối 5/3, chưa đến 7h30 nhưng hội trường UBND xã Đặng Xá đã tề tựu đông đảo các thành viên của 2 CLB Nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) đến tham gia sinh hoạt. Dù trời mùa xuân mưa phùn rét lạnh, dù vừa đi làm về mệt mỏi nhưng khi đến nơi, gương mặt ai cũng rạng rỡ. Gặp nhau, các anh/chị vui vẻ hỏi han, trò chuyện với nhau câu chuyện nuôi dạy con cái, bí quyết cải thiện cuộc sống.... Đối với mọi người, từ 3 năm nay, CLB đã trở thành một nơi gắn kết họ lại với nhau, cùng chia sẻ những khó khăn, vất vả cũng như hạnh phúc gia đình.

“Tháng 8/2011, tôi bắt đầu tham gia sinh hoạt CLB NCBSM, từ đó đến nay, tôi chưa bỏ buổi sinh hoạt nào. Bởi vì sinh hoạt CLB rất bổ ích”, chị Đặng Thị Hiếu, thôn Nhân Lễ, xã Đặng Xá vui vẻ cho biết. Đến với CLB, chị Hiếu không chỉ học được nhiều kiến thức nuôi dạy con khoa học, đặc biệt là kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ mà còn được gặp gỡ, giao lưu với những người xung quanh. “Nhờ những kiến thức được trang bị, tôi chăm con tốt hơn. Con trai tôi từ nhẹ cân do thiếu tháng giờ đã trở thành một cậu bé hoạt bát, khỏe mạnh”.

“Sinh hoạt CLB rất lý thú và thiết thực” cũng là cảm nhận của bạn Tùng, 23 tuổi, đoàn viên thanh niên xã Đặng Xá. Tuy chưa lập gia đình nhưng mỗi kỳ sinh hoạt, Tùng đều tích cực tham gia. Tùng bảo, bạn không chỉ thích những kiến thức hữu ích CLB cung cấp mà còn thích những cách thức truyền tải thông tin đó và thích không khí vui vẻ, cởi mở trong những buổi sinh hoạt.

Như để minh chứng cho ý kiến của Tùng, buổi sinh hoạt đầu tiên trong năm 2014 của CLB đã diễn ra vô cùng sôi nổi. Các thành viên khởi động sinh hoạt bằng những bài thơ, bài hát “cây nhà lá vườn” dân dã, mộc mạc. Không khí càng được hâm nóng khi các tiểu phẩm hài hước diễn ra khéo léo lồng ghép các tình huống, câu hỏi về NCBSM, thu hút sự quan tâm, suy nghĩ cũng như trao đổi của các thành viên. Các thành viên hứng thú đua nhau trả lời, chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm thực tế của mình.

 Ảnh minh họa

 Một tiểu phẩm tình huống trong buổi sinh hoạt CLB


Chia sẻ về bí quyết điều hành CLB NCBSM xã Đặng Xá, Anh Nguyễn Văn Đức, chủ nhiệm CLB cho biết: “Tại mỗi buổi sinh hoạt, các tình huống được đưa ra đều được xử lý bằng hình thức sân khấu hóa, được chính các thành viên trong CLB “diễn” một cách hài hước, vui vẻ, gắn với thực tế địa phương nên anh chị em rất thích và tham gia rất tích cực. Những tình huống này giúp anh chị em vừa có thể ôn lại kiến thức cũ, vừa tiếp nhận kiến thức mới một cách nhanh chóng, dễ hiểu. Với kiến thức bổ ích và cách điều hành linh hoạt, CLB ngày càng thu hút đông đảo anh chị em trong độ tuổi sinh đẻ tham gia sinh hoạt”.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, CLB NCBSM xã Đặng Xá sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trở thành sân chơi bổ ích cho các thành viên, góp phần vào việc chăm sóc, phát triển toàn diện trẻ thơ ở địa phương.

Hai CLB NCBSM xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đều được thành lập vào tháng 8/2011, đến nay đã trải qua 13 kì sinh hoạt với quy mô ngày càng mở rộng: Ban đầu, mỗi CLB chỉ có 25 thành viên tham gia, đến nay lên tới gần 70 người. Khoảng trên 500 lượt thành viên có con từ 0-6 tuổi và thanh niên nam nữ trong độ tuổi kết hôn đã tham gia sinh hoạt CLB. CLB NCBSM được tổ chức với hình thức sinh hoạt phong phú, đa dạng như sân khấu hóa, hái hoa dân chủ, thảo luận nhóm, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, được nghe tuyên truyền nâng cao nhận thức về nuôi con nhỏ và giao lưu học hỏi chia sẻ kinh nghiệm.

Đây là sân chơi bổ ích để mọi thành viên cập nhật thông tin, kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, góp phần không nhỏ trong việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em. Chỉ trong vòng 2 năm, tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng ở xã Đặng Xá đã giảm 3,6%, từ 15,2% năm 2011 xuống còn 11,6% năm 2013.

 

Phạm Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video