“Tổ phụ nữ đi chợ giúp dân” ở huyện Phù Cát

13/09/2021
Để phòng, chống dịch covid – 19, nhiều chợ trên địa bàn huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định phải tạm dừng hoạt động, do đó, việc mua sắm nhu yếu phẩm của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là các hộ đang thực hiện cách ly tại nhà. Nhằm giúp người dân đảm bảo cuộc sống trong thời gian giãn cách xã hội, Hội Phụ nữ thị trấn Ngô Mây đã thành lập tổ hậu cần “phụ nữ đi chợ giúp dân” với sự tham gia nhiệt tình của nhiều hội viên phụ nữ.
Các chị trong tổ đang mua thịt giúp bà con

Công việc thường nhật của các chi hội trưởng phụ nữ thôn – khu phố cùng các tình nguyện viên của Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Ngô Mây gần nửa tháng nay là tiếp nhận yêu cầu, lên đơn, gọi điện đặt hàng, đến chọn hàng về điểm tập kết, phân chia theo đơn và đi giao cho các hộ dân đang cách ly tại nhà.

Ngay từ khi có quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ, mô hình “phụ nữ đi chợ giúp dân” đã được thành lập ở cả 10 thôn, khu phố trên địa bàn, do các chi hội trường phụ nữ thôn, khu phố đảm nhận và vận động thêm gần 10 tình nguyện viên là hội viên tham gia để đi chợ giúp dân, nhất là các hộ đang thực hiện cách ly tại nhà và các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Phạm Thị Kim Liên – chủ tịch Hội LHPN thị trấn Ngô Mây cho biết: “Để kết nối với người dân, Hội đã lên danh sách và công khai số điện thoại của từng thành viên trong tổ cùng cách thức thực hiện của tổ trên đài truyền thanh thị trấn, qua mạng xã hội như zalo, facebook để người dân có điều kiện tiếp cận thông tin, chủ động liên hệ nhờ giúp đỡ khi có nhu cầu. Bình quân mỗi ngày, tổ  hậu cần “phụ nữ đi chợ giúp dân” của thị trấn đã đi chợ giúp cho gần 200 hộ dân trên địa bàn. Ngoài ra, tổ còn đảm nhận luôn việc vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đến tận nhà các hộ khó khăn”

Tình nguyện viên trong tổ chọn rau quả mua giúp bà con

Với phương châm mua giúp cho bà con những thực phẩm tươi ngon, chất lượng, an toàn với giá cả phải chăng, hợp lý, Hội phụ nữ thị trấn cùng các thành viên trong tổ đã chủ động liên hệ với các hội viên phụ nữ trước đây có kinh doanh ăn uống và mua bán ở các chợ để các chị mua giúp nguồn thực phẩm từ các đầu mối mua bán sỉ quen biết và uy tín để chia lại cho bà con với giá gốc, cộng thêm chi phí vận chuyển, đảm bảo về chất lượng và giá cả.

Bà Trần Thị Thanh Hà – ở khu phố An Phú – thị trấn Ngô Mây cho biết: “Được hội phụ nữ thị trấn vận động, tôi đã chủ động liên hệ và thỏa thuận được với 2 cơ sở cung cấp thịt cá tươi là bạn hàng mua bán trước giờ với giá hợp lý, không tính lãi để phần nào giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid – 19”

Bằng trách nhiệm và tình cảm của mình, các thành viên trong tổ hậu cần “phụ nữ đi chợ giúp dân” của thị trấn Ngô Mây sẵn sàng tiếp nhận mọi đơn hàng của bà con gặp khó khăn do cách ly tại nhà và giãn cách xã hội theo phương châm “đi chợ 1 lần dùng cho nhiều ngày”; các chị luôn lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất và mang đến nhanh nhất, để giúp họ yên tâm thực hiện các biện pháp cách ly phòng, chống dịch covid – 19, đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định.

Giao hàng cho người dân nhờ đi chợ giúp

 

Bà Lê Võ Thị Bích Đào – chi hội trưởng phụ nữ khu phố An Thọ cho biết: “Mỗi ngày tôi tiếp nhận khoảng 50 cuộc điện thoại nhờ đi chợ giúp của bà con gặp khó khăn. Để đáp ứng được tất cả yêu cầu của bà con thì tôi sắp xếp và phân chia thời gian hợp lý để đặt và mua hàng giúp bà con, trong đó ưu tiên cho những hộ đang cách ly tại nhà và các trường hợp đau ốm, neo đơn”

Bà Phan Vân Oanh – Chủ tịch Hội LHPN huyện Phù Cát cho biết: “Hiện nay, dịch bệnh covid – 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, số hộ đang cách ly tại nhà và hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid – 19 trên địa bàn huyện Phù Cát còn rất nhiều. Do đó, hoạt động các tổ hậu cần “phụ nữ đi chợ giúp dân” đã, đang và sẽ góp phần vào hiệu quả của công tác phòng chống dịch covid – 19 trên địa bàn thị trấn Ngô Mây cũng như của huyện”.

Trường Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video