10 sự kiện ghi dấu ấn của phụ nữ Việt Nam năm 2019

31/12/2019
Trong năm 2019, nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao… đều ghi dấu ấn thành công của phụ nữ Việt.
Tỷ lệ phụ nữ tham chính cấp quốc gia ngày càng tăng cao

Việt Nam đứng thứ 3 về tỷ lệ phụ nữ tham chính cấp quốc gia

Theo thống kê của tổ chức Liên minh nghị viện thế giới, Việt Nam đứng thứ 3 về tỷ lệ phụ nữ tham chính cấp quốc gia.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, lần đầu tiên, Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội và có 3 Ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Trong số gần 500 đại biểu Quốc hội, có trên 27% là đại biểu nữ, tỉ lệ khá cao so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Ở cấp tỉnh có 7 Bí thư, 14 Phó Bí thư, 8 Chủ tịch, 31 Phó Chủ tịch HĐND, 18 Phó Chủ tịch UBND là nữ; nhiều nữ cán bộ đảm nhiệm các vị trí trọng trách ở cơ quan Trung ương và địa phương.

 

Sự tham gia của phụ nữ vào vị trí lãnh đạo, quản lý, điều hành đang trở thành nhân tố không thể thiếu đối với sự phát triển của các quốc gia, các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng... hướng tới văn minh, thịnh vượng.

                                                                            -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc-

"Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em"

Năm 2019 được Hội LHPN Việt Nam chọn là năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em". Đây sẽ là chủ đề xuyên suốt, được tiếp nối trong nhiều năm tới.

Năm 2019 được Hội LHPN Việt Nam chọn là năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em"

Nhiều vấn đề của phụ nữ được Chính phủ, các bộ, ngành, Hội LHPN Việt Nam quan tâm. Vấn đề an toàn cho phụ nữ trong gia đình được đặt lên hàng đầu. Trong đó đặc biệt quan tâm: chống bạo lực gia đình; xâm hại phụ nữ, trẻ em; phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Song song đó, an toàn cho phụ nữ nơi công cộng, an toàn về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, an toàn trên môi trường mạng và an toàn trong lĩnh vực vệ sinh thực phẩm cũng được đề cao.

 

Trang bị kiến thức, kỹ năng để có những hành động cụ thể, thiết thực để an toàn cho phụ nữ, trẻ em là hạnh phúc, bình an của mỗi gia đình; là sự phát triển bền vững của đất nước.

                                     -Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà-

Giải thưởng ghi nhận sự cống hiến, sức sáng tạo của Phụ nữ Việt Nam

Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019 vào ngày 15/10 đánh dấu, ghi nhận sự cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

  

Cuộc sống còn có rất nhiều tấm gương phụ nữ cao quý rất đáng được vinh danh. Trong mọi hoàn cảnh, phụ nữ Việt Nam luôn nêu cao những phẩm chất cao quý, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước

                                                                                   -Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam-

 

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam (thành lập từ năm 2002) là một trong những giải thưởng thường niên lớn nhất dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Kể từ năm 2003 đến nay, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã được trao cho 80 tập thể và 144 cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. 

10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019

Năm 2019, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam được trao cho 6 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội.

Việt Nam có nữ quan sát viên đầu tiên trong lực lượng mũ nồi xanh

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương (36 tuổi) là nữ quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam tại Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc Nam Sudan (UNMISS), sau hơn 5 năm quân đội Việt Nam tham gia lực lượng này.

Thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương (36 tuổi) là nữ quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam tại Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc Nam Sudan (UNMISS)

Trong nhiệm kỳ 1 năm, nhiệm vụ của thiếu tá Nguyễn Thị Minh Phương là tuần tra trinh sát, trực tiếp đàm phán, thu thập thông tin từ các lực lượng đối lập, đánh giá tình hình và báo cáo để Phái bộ có những hành động tiếp theo. Nữ quan sát viên đầu tiên của Việt Nam trong lực lượng mũ nồi xanh này là "cầu nối" giữa Phái bộ và các lực lượng đối lập trong thương thảo, giải quyết các vấn đề bất đồng.

Cũng trong tháng 11/2019, có 30 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Ngôi vô địch kép của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam 

Sau 120 phút nỗ lực thi đấu với 1 bàn thắng duy nhất ở ngay đầu hiệp phụ thứ nhất, đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng bóng đá nữ SEA Games lần thứ 30.

Việt Nam bắt đầu tham gia nội dung bóng đá nữ từ năm 1997 và nhiều lần giành ngôi vô địch. Với chiến thắng ở kỳ SEA Games 2019, những "cô gái vàng" Việt Nam đã vượt lên dẫn đầu với 6 lần vô địch. Bên cạnh đó, một thành tích đáng tự hào khác là đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam còn giành ngôi vô địch giải Đông Nam Á - AFF Cup 2019.

Với chiến thắng ở kỳ SEA Games 2019, những "cô gái vàng" Việt Nam đã vượt lên dẫn đầu với 6 lần vô địch.

Trận đấu để lại trong lòng người hâm mộ Việt Nam sự xúc động và niềm tự hào trước tinh thần quả cảm và ý chí vững vàng của những nữ chiến binh áo đỏ.  

Nữ doanh nhân Việt góp mặt trong danh sách doanh nhân quyền lực nhất châu Á

Trong số 25 tên tuổi nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2019 của Forbes, có bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO Vietjet - Việt Nam). Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn, bà Phương Thảo trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam, nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất khu vực Đông Nam Á với giá trị tài sản ròng lên tới 2,5 tỷ USD.

Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo góp mặt trong danh sách doanh nhân quyền lực nhất châu Á

Tạp chí Forbes Việt Nam cũng công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 trong các lĩnh vực: chính trị, kinh doanh, khoa học - giáo dục, truyền thông, sáng tạo, giải trí và thể thao.

Điểm chung của những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam trong danh sách năm 2019 là tinh thần dấn thân, dám nghĩ dám làm, bền bỉ, giúp họ vươn lên thành công trong lĩnh vực của mình, đồng thời xác lập và khẳng định những giá trị mới với người phụ nữ thời hiện đại.

Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2019 được tổ chức ở cả 3 vùng miền

Năm 2019, là năm lần đầu tiên TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp ở quy mô toàn quốc. 3 địa điểm đại diện cho 3 vùng miền là Sapa, Cần Thơ và Quảng Nam.

Năm 2019 là năm lần đầu tiên TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp ở quy mô toàn quốc

Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phụ nữ kinh doanh được tổ chức. Cụ thể: Diễn đàn kết nối ý tưởng khởi nghiệp với nhà đầu tư; Tọa đàm về hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo đa chiều gắn với phát triển du lịch cộng đồng; Hội chợ sản phẩm nông nghiệp an toàn, triển lãm "Hành trình phụ nữ khởi nghiệp"…

Những hoạt động này tạo động lực để chị em mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, biến những thử thách thành cơ hội và khẳng định được vị trí của mình trong gia đình, xã hội.

Người mẹ chống chọi ung thư, sinh con thành công

Hành trình chống chọi với căn bệnh ung thư, sinh con thành công của chị Nguyễn Thị Liên (Hà Nam) đã mang lan tỏa tình yêu thương, ý chí mạnh mẽ, chiến thắng Tử thần cho biết bao người mẹ.  

Chị Nguyễn Thị Liên (Hà Nam) chống chọi với căn bệnh ung thư, sinh con thành công

Chị Liên phát hiện ung thư vú di căn khi mang thai nhưng vẫn quyết định giữ lại thai nhi. Chị đã chiến đấu, cầm cự đến khi em bé đủ lớn để có thể chào đời. Đây là ca mổ đẻ hy hữu do sản phụ phải ngồi mổ bởi ung thư vú di căn vào phổi, nếu nằm thì chị không thể thở được. Bé Bình An chào đời không chỉ tiếp sức cho người mẹ chiến đấu chống lại bệnh tật mà còn mang đến niềm tin vào những điều tốt đẹp cho nhiều người.   

2 phụ nữ Việt vào Top 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới

Danh sách 100 phụ nữ truyền cảm hứng và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019 do Hãng thông tấn BBC bình chọn có 2 phụ nữ Việt được vinh danh, đó là Trần Thị Vân và Trang Nguyễn.

Chị Trần Thị Vân, 32 tuổi, người điều hành Trung tâm Nghị Lực Sống và sáng lập Công ty Imagtor với các hoạt động vì người khuyết tật. Chi Vân đã cung cấp các khóa đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho người khuyết tật miễn phí. Với số vốn ít ỏi, chị đã tạo việc làm và hỗ trợ hòa nhập toàn diện cho người khuyết tật.

Chị Trần Thị Vân (áo hoa) là 1 trong 2 phụ nữ Việt vào Top 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới

Trang Nguyễn (Nguyễn Thị Thu Trang), 29 tuổi, nhà bảo tồn động vật hoang dã, người sáng lập và điều hành tổ chức hành động vì động vật hoang dã WildAct tại Việt Nam. Trang bắt đầu tham gia các hoạt động bảo tồn động vật hoang dã từ năm 16 tuổi. Cô đang thực hiện các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi, Campuchia và Việt Nam. Cô cũng là đại sứ cho Quỹ United for Wildlife của Hoàng gia Anh.

Việt Nam đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng nhan sắc 

Trang Missosology tổng kết và đưa ra bảng chấm điểm sắc đẹp các quốc gia năm 2019. Kết quả dựa trên thành tích ở 5 cuộc thi: Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Quốc tế và Hoa hậu Siêu quốc gia.

Việt Nam đứng thứ 8 bảng xếp hạng nhan sắc năm 2019

Với tổng điểm 386, Việt Nam đứng thứ 8 bảng xếp hạng nhan sắc năm 2019. Những người đẹp giúp nhan sắc Việt được vinh danh trong năm qua là: Tường San (Top 8 Hoa hậu Quốc tế), Lương Thùy Linh (Top 12 Hoa hậu Thế giới), Hoàng Thùy (Top 20 Hoa hậu Hoàn vũ), Ngọc Châu (Top 10 Hoa hậu Siêu quốc gia).

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video