950 người trở về từ vùng dịch sẽ được cách ly theo chỉ đạo của Thủ tướng

04/02/2020
Trong những ngày tới, Hà Nội sẽ cách ly 950 công dân từ vùng dịch corona trở về trong thời gian 14 ngày tại Xuân Mai và thị xã Sơn Tây theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.
Một nữ bệnh nhân bị nhiễm virus corona đang được cách ly tại Vĩnh Phúc

Trước tình hình dịch do chủng mới virut Corona diễn biến phức tạp có khả năng lây lan nhanh, chiều 3/2, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có văn bản chỉ đạo: Thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đã lên phương án tiếp nhận 950 người phải cách ly là người từ vùng dịch có virus corona (nCoV) trở về.

 Theo đó, khi công dân trở về từ vùng dịch, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ cử cán bộ, xe ra tận sân bay Nội Bài và sân bay Vân Đồn đón và cách ly tại Xuân Mai và thị xã Sơn Tây.

Để thực hiện tốt việc cách ly, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng và các nhu yếu phẩm phục vụ cho việc ăn ở cho 950 người trong thời gian 14 ngày. Trong thời gian cách ly, nếu trường hợp nào sốt sẽ được chuyển sang các cơ sở y tế điều trị.

Do số người đông, việc cách ly sẽ được chia thành từng khu. Số người đến sẽ được chia theo từng đợt để theo dõi, sàng lọc chặt chẽ nhằm hạn chế tối đa việc lây chéo.

Còn theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm hiện tại TP. Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus corona chủng mới. Trong số 29 người nghi ngờ nhiễm virus corona, có 27 người đã có xét nghiệm âm tính với nCoV.

Để tăng cường nhận thức cho người dân về phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các Sở, Ban ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền. Ngoài ra, từ hôm nay (4/2) sẽ thực hiện phun thuốc khử khuẩn tại tất cả các trụ sở, cơ quan, nơi công cộng như nhà xe, bến tàu. Ngoài ra, thành phố cũng dừng toàn bộ các lễ hội, những nơi tập trung đông người, khuyến khích đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm. Đồng thời, chuẩn bị khoảng 20 triệu chiếc khẩu trang để phát miễn phí cho người dân.

Liên quan đến bệnh viêm phổi cấp do virus corona, ngày 4/2, Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có thêm 1 trường hợp nhiễm bệnh, nâng tổng số ca mắc lên con số 9.

Theo đó, bệnh nhân nhiễm bệnh 30 tuổi (xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Bệnh nhân là một trong 8 người trở về từ TP. Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó đã xác định có 4 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV. Đây là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao.

Bằng sự chủ động giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân đã được đưa đến BV Bệnh nhiệt đới TƯ và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ xét nghiệm.

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ và đang trong tình trạng ổn định.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video