9X khởi nghiệp với cây mắc ca được rót vốn 5 tỷ

28/08/2019
Trong tập 4 của Shark Tank Việt Nam mùa 3, Shark Thủy vừa kết nạp thêm một startup vào hệ sinh thái của mình khi cam kết đầu tư 5 tỷ đồng.

“Cá mập” đánh giá các sản phẩm trong ngành hạt như startup Macca DakLak Nguyên Phương đang theo đuổi là một thị trường vô cùng tiềm năng.

Giới thiệu dự án trước hội đồng đầu tư, Nguyễn Thị Thu Phương, CEO Macca DakLak Nguyên Phương chia sẻ, theo nghiên cứu của Hiệp hội macca Việt Nam, chỉ có 30 quốc gia trên Thế giới trồng được hạt macca và hiện Việt Nam là một trong số các nước trên.

Sản lượng hạt macca trên thế giới mới chỉ cung ứng được 25% - 35%, một số nước không sản xuất được vẫn phải nhập hạt macca về để chế biến các sản phẩm khác. Hiện macca Việt Nam đang có giá cao hơn thị trường thế giới. Sản lượng tại Đắk Lắk chỉ có 300 tấn và Macca DakLak Nguyên Phương là doanh nghiệp sản xuất được hàm lượng lớn nhất khu vực.

Macca DakLak Nguyên Phương được người tiêu dùng đón nhận tích cực trong 3 năm qua. Phân phối chủ yếu ở các thành phố lớn chiếm đến 85%, 15% còn lại ở thành thị và nông thôn. Khách hàng Việt chiếm 90%, sản phẩm đã xuất khẩu tiểu ngạch sang Canada và Đài Loan chiếm tỷ trọng 10% sản lượng.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ 4 tỷ đồng. Trong vòng 5 tháng đạt doanh thu 5 tỷ đồng, ước chừng 1 năm có thể doanh thu tăng 12 tỷ đồng.

Kêu gọi 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần Công ty Macca DakLak Nguyên Phương, Thu Phương muốn đầu tư một phòng nghiên cứu sản phẩm mới và tìm được đầu ra ổn định cho người nông dân, chứng minh nông sản Việt Nam không thua kém các quốc gia trên thế giới.

Đánh giá mô hình sản xuất của Macca DakLak Nguyên Phương vẫn còn nhỏ và biên lợi nhuận của sản phẩm ra thị trường vẫn chưa hợp lý, các Shark Dzung Nguyễn, Shark Đỗ Liên, Shark Phạm Thanh Hưng, Shark Nguyễn Thanh Việt đều từ chối đầu tư.

Trái ngược với các nhà đầu tư khác, gặp lại Thu Phương kể từ cuộc thi "Khởi nghiệp khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk năm 2018", Shark Nguyễn Ngọc Thủy ghi nhận sự tiến bộ của startup khi đã có doanh thu và mô hình sản xuất ổn định đảm bảo đầu ra cho người nông dân, và Đắk Lắk là vùng nguyên liệu đầy tiềm năng để trồng hạt macca.

Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Tập đoàn Egroup – Sở hữu chuỗi trung tâm tiếng anh Apax đưa ra cho startup lời đề nghị 5 tỷ cho 36% công ty.

Shark Thủy chia sẻ: “Mùa 1 tôi đã có đầu tư vào Soya Garden. Tôi nghĩ những sản phẩm về hạt sẽ là một thị trường đang bắt đầu phát triển. Mục đích của tôi ngoài những sản phẩm chế biến uống tại chỗ trong ngành F&B, tôi muốn đưa thêm đến cho người tiêu dùng sản phẩm có date như thế này. Với chỉ số hiện nay bạn khó có thể gọi số vốn nhiều hơn, tuy nhiên nếu tôi đầu tư vào bạn, tôi nhìn thấy có khả năng thành công được và có thể hỗ trợ được vì đã có sẵn hệ sinh thái”.

Thương vụ diễn ra thành công khi startup nhanh chóng gật đầu nhận sự hỗ trợ từ Shark Thủy. Chia sẻ sau thương vụ, nữ CEO 9X bày tỏ mong muốn được sớm đưa các sản phẩm hạt macca vào các chuỗi cung ứng của Shark Thủy trên toàn quốc, cũng như được Shark Thủy hỗ trợ đưa sản phẩm macca ra thị trường thế giới.

khoinghiep

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video