An Giang: Bình dị những việc làm ý nghĩa của phụ nữ Thoại Sơn

05/11/2019
Phụ nữ ngày nay không chỉ đóng góp công sức vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, mà chị em còn có nhiều việc làm thiết thực nhằm giúp đỡ những người có số phận không may mắn. Điển hình như những câu chuyện đẹp trong cuộc sống xuất phát từ tình thương mà phụ nữ Thoại Sơn đã và đang âm thầm đóng góp cho địa phương.

Bình dị những việc làm ý nghĩa

Nuôi lợn tiết kiệm giúp nhau

Những việc làm bình dị giúp nhau vươn lên trong cuộc sống của phụ nữ Thoại Sơn

Bằng việc làm thiết thực hàng ngày, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Thoại Sơn đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Điển hình như việc phát cơm miễn phí của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Khánh (Thoại Sơn). Từ năm 2016 đến nay, các chị duy trì đều đặn việc làm ý nghĩa của mình vào các ngày 14, 15 và 29, 30 (âm lịch) hàng tháng. Việc làm nhân văn của chị em phụ nữ xã Vĩnh Khánh thu hút ngày càng nhiều nhà hảo tâm đóng góp. Khoảng 200 suất cơm chay hoặc bún chay cho 1 lần phát, trung bình 1 tháng, hội chi khoảng 8 triệu đồng cho việc làm vì người nghèo này. Bản thân chị em hội viên, ai có tiền góp tiền, không thì đóng góp công sức để góp phần giúp đỡ những mảnh đời nghèo khổ, bất hạnh trên địa bàn xã.

Bình dị những việc làm ý nghĩa

Làm công tác từ thiện

“Chúng tôi chuẩn bị rau, củ, quả từ 1 ngày trước để kịp nấu ăn và phát vào sáng sớm cho chị em nhận mang theo đi làm đồng. Riêng những trường hợp già yếu, bệnh tật, chúng tôi sẽ mang suất ăn đến tận nhà trao, dù vất vả nhưng ai cũng thấy vui vì mình làm được việc ý nghĩa. Ngoài phát cơm miễn phí, chúng tôi còn trích phần tiền nhỏ để hỗ trợ xăng dầu cho xe chuyển viện miễn phí của địa phương và hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn” - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Khánh Dương Ngọc Tuyền chia sẻ.

Hội viên Hội LHPN xã Định Thành (Thoại Sơn) ai cũng biết chị Phạm Thị Nga - một gương phụ nữ điển hình tiêu biểu của địa phương. Tham gia sinh hoạt tại Hội Phụ nữ xã Định Thành từ năm 2004, bản thân chị hàng năm hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để cùng với chính quyền địa phương thực hiện các chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo sự đổi thay cho bộ mặt nông thôn. Chị Nga quan niệm rằng, giúp đỡ được một người là có thêm một niềm vui. Chính vì vậy, chị Nga luôn quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như: tham gia mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”, xây cất nhà Đại đoàn kết, nhà Mái ấm tình thương, xây dựng cầu, đường nông thôn, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, hỗ trợ kinh phí mua xăng cho xe chuyển bệnh từ thiện... Bằng những việc làm vô cùng thiết thực, vào cuối năm 2018, chị Phạm Thị Nga vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam với thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2016-2018).

Cùng với sự phát triển của quê hương, đất nước, những tấm lòng, những tình cảm “thương người như thể thương thân” của các cấp hội và cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện được nhân lên, hướng về những mảnh đời, hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. Điển hình như mô hình nhận đỡ đầu học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn của Hội LHPN xã Vĩnh Chánh (Thoại Sơn). Theo đó, hội đã nhận đỡ đầu cho em Trịnh Thị Kiều Tiên (học sinh lớp 7, Trường THCS Vĩnh Chánh), thuộc hộ cận nghèo, mồ côi mẹ từ khi lọt lòng, cha bị bệnh tâm thần, em Tiên phải sống nương tựa vào bà ngoại đã già yếu. “Nhờ có sự đỡ đầu của hội, em Tiên không phải dở dang việc học. Hội còn thường xuyên quan tâm, hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần để nữ sinh nghèo này vững tin đến lớp. Ngoài ra, chúng tôi đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương hỗ trợ cho em Tiên định kỳ 700.000 đồng/tháng. Trong năm học mới này, chúng tôi vận động các nhà hảo tâm tặng cho em góc học tập, tập, sách, quần áo và 3 triệu đồng để vững bước đến trường cùng bạn bè đồng trang lứa”- Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Chánh Nguyễn Thị Ngọc Phước bộc bạch.

Từ nghĩa cử tiếp sức kịp thời của hội, em Tiên vượt khó vươn lên bằng kết quả học tập luôn đạt loại giỏi và rất chăm ngoan. Em còn nhận học bổng Xổ số kiến thiết An Giang và phần thưởng Hạnh Đức do Hội Khuyến học huyện vận động nhà hảo tâm ở nước ngoài hỗ trợ dành cho những em học sinh có hạnh kiểm, phẩm chất đạo đức tốt. Bằng nhiều hình thức hỗ trợ phù hợp điều kiện thực tế đã thể hiện tình thương của người “mẹ đỡ đầu” - Hội LHPN xã Vĩnh Chánh đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã góp phần xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. “Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt và chăm ngoan để không phụ lòng các cô đã giúp đỡ, kỳ vọng. Em chân thành cám ơn sự giúp đỡ của nhà hảo tâm đã tạo điều kiện và nhiệt tình giúp đỡ thời gian qua để em có thêm niềm tin và động lực phấn đấu trong cuộc sống” - em Kiều Tiên bày tỏ.

 

baoangiang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video