Bạn bè quốc tế chung sức thúc đẩy các mục tiêu về bình đẳng giới ở Việt Nam

05/03/2020
Ngày 4/3, Ban nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhóm không chính thức các Đại sứ về Bình đẳng giới và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo (thứ 2 từ phải sang) cùng vợ chồng Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra, lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các nữ đại sứ

Buổi gặp mặt năm nay có ý nghĩa đặc biệt với những dấu mốc quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới: Kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới và 10 năm thành lập Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành tặng các nữ Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các Phu nhân Đại sứ, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế và cán bộ nữ ngoại giao những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Phó Thủ tướng khẳng định, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là ưu tiên hàng đầu trong các chính sách phát triển của Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những trọng tâm đối ngoại của Việt Nam. Điều này đang và sẽ được thể hiện qua việc thúc đẩy các ưu tiên về chương trình nghị sự và các sáng kiến của Việt Nam liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 và nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020 - 2021 của Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo cùng các nữ đại sứ và cán bộ nữ ngoại giao

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các Đại sứ, đặc biệt là Nhóm không chính thức các Đại sứ về bình đẳng giới tại Hà Nội với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam, qua đó đóng góp vào hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Việt Nam về thúc đẩy bình đẳng giới, giúp các cán bộ nữ ngoại giao học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau nâng cao kỹ năng công tác. Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh Nhóm AWCH sau 5 năm thành lập đã có nhiều sáng kiến và hoạt động thiết thực thúc đẩy gắn kết Cộng đồng ASEAN, tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân các nước ASEAN và giữa ASEAN với bạn bè quốc tế.

Đại sứ Mexico Sara Valde Bolano đội nón quai thao

Trên cương vị Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đồng Chủ tịch Nhóm không chính thức các Đại sứ về Bình đẳng giới tại Hà Nội, ông Kamal Malhotra đánh giá cao những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ của Việt Nam, vai trò tích cực của Bộ Ngoại giao trong việc thúc đẩy bình đẳng giới cũng như đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Ông Kamal Malhotra nhấn mạnh, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy các sáng kiến của Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020 - 2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA 41. Ông cũng bày tỏ ấn tượng trước những đóng góp quan trọng của cán bộ nữ ngoại giao Việt Nam qua các thời kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video