Bảo vệ sức khỏe của thai phụ và thai nhi khỏi tác hại của hóa chất Coumarin độc hại

14/12/2016
Nhằm tăng cường nhận thức trong cộng đồng về công tác bảo vệ sức khỏe thai phụ và thai nhi, Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với bệnh viện Hùng Vương tổ chức hội thảo sức khỏe tác hại của các chất hóa học đối với sức khỏe thai phụ và thai nhi.

Trong cuộc sống hàng ngày, con người phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất độc hại khác nhau, một cách vô ý thức hay chủ ý. Việc tiếp xúc thường xuyên với các chất độc hại sẽ gây ảnh hưởng đáng lo ngại đến sức khỏe của con người, đặc biệt là sức khỏe thai phụ và thai nhi vì có thể gây ra sẩy thai, lưu thai hoặc gây dị tật thai nhi.

Thông tin từ hội thảo cho thấy, có 7 nhóm nguyên nhân được ghi nhận có liên quan đến sẩy thai, trong đó có nguyên nhân từ việc tiếp xúc với các chất độc hóa học. Thai phụ có thể bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại có trong thực phẩm ăn uống hàng ngày, các sản phẩm sử dụng hàng ngày như các loại hóa mỹ phẩm hay từ môi trường sống.

Trong số các hóa chất độc hại có chất Coumarin, là một trong những chất được cho là gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai phụ và thai nhi. Một số tài liệu khoa học cũng chỉ cho rằng Coumarin là một trong những nguyên nhân gây sẩy thai, dị tật thai nhi nếu trong giai đoạn thai kỳ, người mẹ tiếp xúc với các chất thuộc nhóm này. Coumarin được sử dụng trong bào chế một số thuốc chống phù nề, chống đông máu dùng trong y học. Một vài chất dẫn xuất từ Coumarin cũng được dùng làm thuốc diệt chuột. Đây là loại hóa chất đã bị cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng từ rất sớm bởi ngay cơ gây các chứng bệnh nguy hiểm đến gan, hệ thần kinh và tim mạch. Ở Việt Nam, Coumarin cũng nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế.

Thời gian gần đây, các nghiên cứu của Viện Kinh tế kỹ thuật Thuốc lá chỉ ra rằng, Coumarin có trong thuốc lá nhập lậu bất hợp pháp, do nhà sản xuất cố ý tẩm vào với hàm lượng cao, hiện đang xuất hiện lan tràn trên thị trường. Thuốc lá lậu, điển hình là Jet và Hero, với Coumarin và một số thành phần độc hại khác, đang được nhập lậu từ biên giới dọc các tỉnh miền Tây và bày bán công khai ở các cửa hiệu và tủ thuốc lá. Các loại thuốc lá bất hợp pháp này cũng đang được người mua tiêu thụ rộng rãi mà không hề hiểu rõ về những hậu quả của chúng đối với sức khỏe của người hút trực tiếp, cũng như những người đang vô tình “hút thuốc thụ động” xung quanh họ. Coumarin là thành phần do nhà sản xuất cố tình đưa vào trong quá trình tẩm ướp sợi thuốc là để gia tăng hương vị cho sản phẩm.

Việc tổ chức hội thảo sức khỏe tác hại của các chất hóa học đối với sức khỏe thai phụ và thai nhi nhằm nâng cao hiểu biết và giảm tránh các tác hại của các chất độc hóa học trong cộng đồng, đặc biệt là đối với thai phụ và thai nhi.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức thực hiện chương trình “Phòng chống thuốc lá lậu - Bảo vệ sức khỏe bà mẹ mang thai” bắt đầu từ tháng 11/2016, qua đó giúp các bà mẹ mang thai có thêm các kiến thức hữu ích trong thời kỳ thai nghén để nỗ lực chấm dứt tình trạng thai kỳ bị tác động không tốt bởi những ảnh hưởng từ hóa chất độc hại.

Nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản khi phụ nữ mang thai chính là nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là một việc vô cùng quan trọng, không những giúp chị em phụ nữ trong việc xây dựng, giữ gìn hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình mà còn góp phần giảm hậu quả xấu về mặt sức khỏe cho xã hội và cộng đồng./.

Tuyết Mai- TW Hội LHPN VN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video