Bảo vệ và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư

26/03/2018
Đó là một trong những nhận định quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp toàn thể Đại hội đồng IPU-138 tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 25/3 với chủ đề “Giải pháp chính sách nhằm tăng cường cơ chế toàn cầu về người di cư và tị nạn”.
Đây là Phiên họp đầu tiên của Đại hội đồng lần thứ 138 Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU-138)với sự tham dự của hơn 700 nghị sĩ, đại biểu quốc hội trên thế giới, trong đó có hơn 60 người đứng đầu Quốc hội/Nghị viện các nước, hơn 200 nữ nghị sĩ. 
Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, phiên họp Đại hội đồng lần thứ 138 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thay đổi làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp mà thế giới đang phải đối mặt, ảnh hưởng đến sự an toàn và cuộc sống của người dân, nhất là người di cư, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. 

Nhắc lại những nỗ lực chung trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), với tinh thần không bỏ ai lại phía sau và với phương châm biến lời nói thành hành động, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo lập khuôn khổ pháp lý đầy đủ, chặt chẽ, góp phần bảo vệ phẩm giá, quyền con người và các quyền tự do cơ bản của những người dân di cư, đồng thời phát huy tối đa những đóng góp của người dân di cư vào quá trình phát triển của mỗi quốc gia, làm giàu thêm không chỉ về kinh tế mà còn về văn hóa, tri thức cho các nước. 
chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-1.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu


Theo Chủ tịch Quốc hội, IPU với vai trò là tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới hiện nay cần tiếp tục đóng vai trò đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác vì phát triển giữa các quốc gia, khuyến khích sự tham gia của Nghị viện các nước thành viên nhằm thúc đẩy các xu hướng tích cực, đại diện và bảo vệ quyền lợi của người dân, đồng thời đóng góp vào việc ứng phó các thách thức, rủi ro, đặc biệt trong vấn đề di cư. Về phần mình, các Nghị viện cũng cần phải đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng môi trường hòa bình an ninh quốc tế, khu vực thông qua việc yêu cầu các chính phủ giải quyết các tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững. 

Tại Phiên họp toàn thể, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ rằng Việt Nam luôn chủ trương nhất quán bảo đảm để mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật và tạo điều kiện cho người dân có quyền di cư, dịch chuyển lao động để phát huy khả năng tham gia phát triển kinh tế - xã hội… Ở cấp độ quốc tế, Việt Nam ủng hộ các hoạt động di cư hợp pháp, nhất là di cư lao động, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái pháp luật, đặc biệt là buôn bán người và tội phạm xuyên quốc gia, bảo đảm di cư an toàn, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư trong suốt quá trình di cư, đặc biệt khi xảy ra tình trạng khủng hoảng. 

Việt Nam bày tỏ quan ngại về vấn đề người di cư bất hợp pháp, nhất là tác động tiêu cực của vấn đề này đối với phụ nữ và trẻ em. Để giải quyết những cuộc khủng hoảng di cư, cần phải tăng cường hợp tác ở mức độ toàn cầu, có sự tham gia tích cực và hợp tác chặt chẽ của các quốc gia cũng như các tổ chức quốc tế; đồng thời cho rằng, hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm các quyền cơ bản, hạnh phúc của con người ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới; đó là chìa khoá cho việc giải quyết tận gốc rễ các cuộc khủng hoảng hiện nay. 
 
chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-4.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ Đoàn đại biểu Quốc hội Cuba tham dự Hội nghị


Kéo dài đến ngày 28/3, Phiên họp Ban Chấp hành Đại hội đồng IPU-138 sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan đến thành viên IPU, các vấn đề tài chính, chiến lược IPU 2017-2021, hợp tác với Liên hợp quốc, Đại hội đồng IPU 139 tại Geneva tháng 10/2018… 

Trong khi đó, Ủy Thường trực 3 về Dân chủ Nhân quyền sẽ tập trung vào chủ đề “Tăng cường hợp tác liên nghị viện về di cư và quản trị di cư trên quan điểm thông qua Hiệp ước toàn cầu LHQ về di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên”; xem xét đề xuất thảo luận về “Vai trò của Nghị viện chấm dứt phân biệt đối xử về giới tính và xác định giới tính, đảm bảo sự tôn trọng quyền con người của người đồng tính”.

Còn Diễn đàn Nữ Nghị sĩ sẽ thảo luận về “Nguyên nhân và giải pháp đối với tình trạng phụ nữ có tỷ lệ đại diện thấp trong chính trị”. Diễn đàn Nghị sĩ trẻ đóng góp ý kiến và các chủ đề thảo luận tại IPU-138 từ góc nhìn giới. 
Theo: http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video