Biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu

25/02/2019
Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm thành lập Ban cán sự Phụ nữ Lao động (tiền thân của Ban Nữ công), 90 năm thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam, 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chiều 23/2, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu.

Tham dự hội nghị có bà Trương Thị Mai - Ủy viên  Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; bà Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ Phụ nữ Việt Nam; bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, khẳng định, trong quá trình 90 năm xây dựng phát triển, Công đoàn Việt Nam luôn quan tâm tới công tác vận động nữ CNVCLĐ, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp Công đoàn.

Cách đây đúng 70 năm, Tổng LĐLĐVN đã quyết định thành lập Ban cán sự phụ nữ (tiền thân của Ban Nữ công ngày nay); Tổng LĐLĐVN cũng đã ban hành nhiều Nghị quyết và Chương trình hành động, quy định về tổ chức bộ máy hoạt động của công tác nữ công. Đó là những cơ sở pháp lý quan trọng cho hoạt động nữ công các cấp.

"90 chị được biểu dương hôm nay là những bông hoa tiêu biểu, đại diện cho lực lượng nữ CNVCLĐ và đội ngũ cán bộ nữ công công đoàn các cấp. Các chị luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong mọi công việc, tận tụy, tâm huyết, vì người lao động, đặc biệt là lao động nữ. Các chị còn là những người chị, người bạn gần gũi luôn thấu hiểu, sẻ chia với người lao động.

Các chị đã tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ công đoàn, lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ và công tác dân số, gia đình, trẻ em; đảm bảo điều kiện lao động và an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe sinh sản và chế độ khám sức khỏe định kỳ cho lao động nữ.

Làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động đúng quy định pháp luật; tham gia thương lượng, ký kết TƯLĐTT, đã đề xuất thành công đưa được vào thỏa ước lao động tập thể hiện hành của đơn vị những quy định có lợi hơn cho lao động nữ so với quy định của Bộ Luật Lao động", đồng chí Trần Văn Thuật cho biết.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao vai trò của Tổng LĐLĐVN và các cấp công đoàn trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình đã luôn quan tâm làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ - lực lượng nòng cốt trong phong trào phụ nữ cả nước với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Nước chúc mừng những thành quả của phong trào nữ CNVCLĐ và biểu dương những thành tích mà cán bộ nữ công tiêu biểu đã đạt được; hoan nghênh các cơ quan, tổ chức, DN đã luôn đồng hành với các hoạt động chăm lo cho NLĐ của tổ chức công đoàn.

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị


Phó Chủ tịch Nước đề nghị, trong thời gian tới, tổ chức công đoàn cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Ban Nữ công công đoàn các cấp, lồng ghép hoạt động của Hội Phụ nữ với hoạt động nữ công CĐ, sâu sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ; đa dạng hóa  các hình thức tập hợp đoàn viên, người lao động; tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của CĐ trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách đối với lao động nữ trong các DN thuộc mọi thành phần kinh tế và các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp.

Đặc biệt, cần giải quyết chính sách lao động nữ trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, cấu trúc lại DN và hội nhập quốc tế trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bên cạnh đó, cần tập hợp tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ, tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động, thủ trưởng đơn vị để bảo đảm thực hiện pháp luật, chính sách đối với lao động nữ; kiến nghị với Nhà nước sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan đến lao động nữ và bình đẳng giới, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, ổn định trong DN...

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nước. Đồng chí Bùi Văn Cường hứa Tổng LĐLĐVN sẽ đoàn kết, đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Của Đảng, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, thực hiện thật tốt nhiệm vụ đại diện bảo vệ chăm lo quyền lợi NLĐ, nhất là khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực để CNLĐ ngày càng đóng góp nhiều hơn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ văn mình.

 

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải trao Bằng khen cho các cán bộ nữ công tiêu biểu


Tại Hội nghị, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao tặng Bằng khen và Biểu trưng cho 90 cán bộ nữ công tiêu biểu.  

laodong.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video