Bình Định: Phụ nữ phát triển kinh tế từ nguồn vốn 02

18/11/2004
Sau gần 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch 02 giữa TW Hội LHPN Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, đến nay toàn tỉnh Bình Định đã có 127/154 xã, phường tổ chức họp dân triển khai Nghị quyết (đạt 82%).

Nếu như năm 2002, toàn tỉnh mới thành lập được 330 tổ vay vốn với 5.039 thành viên thì đến tháng 8/2004, đã có 902 tổ với 14.327 thành viên. Số người được vay vốn và doanh số cho vay hàng năm cũng tăng lên nhanh chóng. Năm 2002, doanh số cho vay đạt 59.692 triệu đồng thì năm 2004, doanh số cho vay lên tới 158.987 triệu đồng, dư nợ 69.331 triệu đồng.

 

Đi đôi với việc vay vốn, Hội LHPN các cấp cũng đã phối hợp với các trung tâm khuyến nông, khuyến ngư tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trông trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản cho hội viên phụ nữ được vay vốn, hướng dẫn họ cách làm ăn theo phương thức "Cầm tay chỉ việc". Hầu hết các thành viên được vay vốn đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, nhiều hộ gia đình rất năng động, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người lao động ở nông thôn.

 

Việc thực hiện Nghị quyết liên tịch 02 đã tạo điều kiện cho phụ nữ Bình Định phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt là nữ nông dân, giả được nạn cho vay nặng lãi hoặc bán sản phẩm non cho tư thương. Việc tham gia vào tổ vay vốn đã giúp chị em trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, kiến thức chăm sóc SKSS, nuôi dạy con theo phương pháp khoa học, xây dựng gia đình hạnh phúc, hiểu biết các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước giúp cho phụ nữ nông thôn mạnh dạn đầu tư vốn để sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Cũng qua đây, tổ chức Hội đã tập hợp được đông đảo phụ nữ, kết nạp thêm nhiều hội viên mới, củng cố, phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Chị em hội viên thêm gắn bó với tổ chức Hội, tích cực tham gia các hoạt động do Hội phát động và trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua ở địa phương.

Theo báo Phụ nữ Việt Nam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video