Bình Dương: Tấm gương người phụ nữ quyết tâm hoàn lương

21/04/2020
Đi thẳng Quốc lộ 13 đến tổ 01 ấp Lai Khê, xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, nhà chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm nằm dọc trên đường quốc lộ 13.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm tham gia trồng tuyến đường hoa chi hội ấp Lai Khê

Đã từng bị kết án 12 tháng tù giam năm 2015 với tội đánh người thi hành công vụ, chị Diễm chia sẻ, một năm trong trại giam mà chị thấy dài ròng rã, thời gian như nặng nề thêm bởi sự ân hận với những gì mình trót gây ra. 

Chị cho là mình vẫn còn may mắn bởi trong thời gian chị bị giam giữ, chồng chị đã không ruồng bỏ chị mà thay chị ở nhà chăm sóc cho 2 con gái nhỏ để chị yên tâm chấp hành án, cải tạo tốt.

Rồi một năm cũng đã trôi qua, ngày chị trở về với gia đình hòa nhập với cộng đồng và xã hội ngập tràn nước mắt và xúc động.

Nhưng chị không hình dung được, sự hòa nhập sau khi trở về lại khó khăn đến vậy. Chị Diễm tâm sự, đi đâu chị cũng bị mọi người lạnh nhạt, thậm chí chị còn nhận những lời đàm tiếu từ bà con lối xóm. Tủi thân và mệt mỏi, chị thấy hoang mang không biết  mình sẽ tiếp tục cuộc sống như thế nào.

Kịp thời nắm bắt hoàn cảnh của chị Diễm, Hội LHPN xã Lai Hưng đã vào cuộc giúp đỡ chị, vận động chị vượt qua mặc cảm, tự ti để tích cực tham gia sinh hoạt Hội, phong trào tại địa phương và các hoạt động từ thiện...

Suy nghĩ thông suốt, chị Diễm quyết tâm gạt bỏ những lời đàm tiếu, mạnh dạn tham gia sinh hoạt tại chi hội phụ nữ ấp, tích cực đi đầu trong các hoạt động của chi hội. Trước hoàn cảnh đó khó khăn của chị, Hội LHPN xã đã giới thiệu cho chị tiếp cận vay vốn từ ngân hàng Chính sách Xã hội số tiền 20 triệu đồng để làm vốn nấu rượu, chăn nuôi gà thịt và đẻ trứng. Hiện tại, mỗi đợt chị nuôi khoảng 200 con gà thịt và gà đẻ trứng.

Quyết tâm vươn lên trong cuộc sống của chị Diễm tiếp tục được Hội LHPN xã Lai Hưng tiếp sức khi tạo điều kiện giúp đỡ chị vay thêm nguồn vốn Giải quyết việc làm số tiền 50 triệu đồng để chị tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh..

Đã hơn 3 năm kể từ ngày trở về, cuộc sống của gia đình chị Diễm giờ rất hạnh phúc, các con chị giờ đã lớn (bé lớn học Đại học Ngoại ngữ năm thứ nhất, bé nhỏ học lớp 9), các con rất chăm ngoan. Với ý chí quyết tâm hoàn lương vươn lên trong cuộc sống của chị, bà con lối xóm đã thay đổi cách nhìn, dần dần yêu quý, tin tưởng và được chị em trong tổ tín nhiệm, bầu làm tổ trưởng tổ phụ nữ ấp Lai Khê vào tháng 01 năm 2017. Với trách nhiệm, ý thức trong công việc, chị đã cùng chị em trong tổ phụ nữ hoạt động tích cực.

Chị Diễm chân thành, trong các kỳ sinh hoạt tổ, chị luôn tích cực tuyên truyền, vận động chị em sống và làm việc theo pháp luật, trở thành người công dân tốt cho xã hội, tránh rơi vào vết xe đổ của chị năm xưa.

BTGCS Bình Dương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video