Bình Phước: Hội LHPN Lộc Ninh đồng hành với phụ nữ phát triển kinh tế

17/07/2019
Bằng nhiều cách làm thiết thực, các cấp Hội LHPN huyện Lộc Ninh đã giúp 718 hộ thoát nghèo, trong đó 395 hộ có phụ nữ, 137 hộ phụ nữ làm chủ hộ.

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN huyện Lộc Ninh đã tham mưu các cấp ủy và chính quyền thực hiện nhiều hình thức giúp hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, như huy động vốn nhàn rỗi trong hội viên, vốn ngân hàng, hỗ trợ tư vấn kiến thức kinh doanh, tập huấn cho phụ nữ, giúp hỗ trợ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh.

Hội đã mở được 1 lớp tập huấn về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho 156 cán bộ, hội viên phụ nữ; một lớp tập huấn hướng dẫn viết ý tưởng khởi nghiệp/khởi sự kinh doanh thành công cho 13 hội viên các xã Lộc Thành, Lộc An tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, trong đó có 5 ý tưởng được tham dự cuộc thi cấp tỉnh. Phối hợp Hội Nông dân, Đoàn thanh niên, Trung tâm Dạy nghề tổ chức 6 lớp dạy nghề trồng nấm, chăn nuôi dê, hướng dẫn kinh nghiệm làm ăn, giới thiệu việc làm... Qua các lớp dạy nghề, chị em hội viên, phụ nữ tự tạo được việc làm hoặc tìm được việc làm tốt hơn, tạo thu nhập, nâng cao năng lực tự chủ kinh tế.

Các hình thức tập hợp hội viên tham gia các mô hình kinh tế tập thể cũng đã được Hội LHPN các cấp quan tâm đầu tư thành lập. Đến nay, toàn huyện có 7 mô hình hợp tác kinh tế do Hội quản lý với 201 thành viên. Nổi bật là Hợp tác xã kinh doanh chăn nuôi dê Lộc Hiệp với 45 thành viên, tổng vốn điều lệ 1 tỷ 280 triệu đồng, đàn dê hiện khoảng 1.500 con; Tổ hợp tác kinh doanh chăn nuôi dê Tân Thắng, xã Lộc Phú với 56 thành viên; Tổ hợp tác phụ nữ làm hoa khô nghệ thuật ở Lộc Thịnh với 10 thành viên... . Trung bình mỗi hộ thành viên của hợp tác xã thu nhập ổn định từ 4-8 triệu đồng/tháng. 

Nhằm giúp chị em phụ nữ có vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh, các cấp Hội đã huy động và vận dụng hiệu quả các loại hình tiết kiệm như: thành lập Quỹ “Tiết kiệm đồng hành cùng phụ nữ nghèo” được 11,312 tỷ đồng với sự tham gia của 458 tổ, 13.723 thành viên; ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội được trên 101 tỷ đồng cho 4.327 hộ vay ; huy động 780 triệu đồng từ nguồn vốn phi chính phủ cho 78 hộ phụ nữ ở 2 xã vay. 7 xã củahuyện huy động được vốn Đông Á với 259 thành viên vay 5,18 tỷ đồng. Các cấp Hội còn vận động hỗ trợ phương tiện tạo sinh kế, cây - con giống, xe máy... giúp cho 241 chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Bằng nhiều mô hình thiết thực, hội tổ chức nhiều hoạt động nhằm khơi gợi tiềm năng, phát huy nội lực của các tầng lớp phụ nữ trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và khởi nghiệp, từng bước cải thiện cuộc sống của hội viên. Kết quả đã có 718 hộ được giúp thoát nghèo, trong đó 395 hộ có phụ nữ và 137 hộ phụ nữ làm chủ hộ.

baobinhphuoc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video