Cà Mau: “Mắm cô Sáu Dung”

25/12/2019
Đó là thương hiệu nổi tiếng của cô Đoàn Ngọc Dung sinh năm 1953, cư ngụ tại ấp Chà Là, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi chuyên sản xuất mắm cá lóc, cá trê và cá rô đồng.
Cô Dung đang chế biến mắm

Đã ngoài 60 tuổi nhưng cô Sáu Dung vẫn rất nhanh nhẹn và hăng say làm ăn phát triển kinh tế. Cô cho biết, trước kia, cô kinh doanh bán tiệm tạp hóa nhỏ, kinh tế gia đình chỉ đủ ăn, không tích lũy được bao nhiêu

Sau đó, vốn có nghề làm mắm thành thạo, cô Sáu quyết định chuyển đổi nghề, đi thu mua lại cá lóc, cá trê và cá rô của bà con xung quanh và các vựa đem về làm mắm.

Cô Dung chia sẻ, để chế biến được mắm ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu và các công đoạn chế biến đòi hỏi rất công phu, chuẩn chỉ và thực sự vất vả. Sau khi thu mua cá về phải sơ chế, đánh vảy cá và rửa sạch ngay để bảo đảm cá tươi. Cô cho biết: “Cá mua về, ướp với muối 1 tháng rồi vớt ra, rửa cho sạch rồi cho vào bao, để 1 ngày 1 đêm, sau đó đập tỏi với rượu xay chung, tiếp theo rang gạo, thắng đường trộn chung với thính, tỏi, rượu rồi tiếp tục ủ trong vòng 3 tháng trở lên mới bán”

Hiện nay, mỗi năm gia đình cô Dung cung ứng ra thị trường hơn 1.500 ký mắm với giá bán trung bình 50 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng/kg, trừ chi phí, mỗi năm gia đình cô thu lãi hơn 50 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình cô còn nhận làm mắm chua và mắm trộn đu đủ khi khách hàng yêu cầu.

Nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, cô Dung cũng rất tích cực tham gia các hoạt động của Hội Phụ nữ, là hội viên tiêu biểu đi đầu trong các phong trào do Hội phát động. Mô hình kinh tế làm mắm của cô đã trở thành mô hình điểm. Cô Dung cho biết, thời gian tới, Hội LHPN sẽ đồng hành cùng cô trong việc giới thiệu sản phẩm ra thị trường và sẽ nhân rộng mô hình ra cho các chị em trên địa bàn học tập, làm theo để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình”.

Cà Mau

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video