Cẩm nang cho nữ ứng viên trong kỳ bầu cử 2016

22/09/2015
Để đạt mục tiêu 35% -40% nữ đại diện trong Quốc hội mà Việt Nam đặt ra trong Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới, chương trình học trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” là một trong những cách thức đột phá để hỗ trợ Việt Nam đạt được sự cân bằng của hai giới trong các cơ quan dân cử.

Nâng cao năng lực cho nữ ứng cử viên tiềm năng

Từ cuối năm 2014 đến nay, Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã phối hợp với Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội, TƯ Hội LHPNVN tổ chức nhiều cuộc đối thoại lớn với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Qua đó cho thấy còn cần nhiều giải pháp để tỉ lệ nữ tham gia Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp và Quốc hội nhiệm kỳ 2016 - 2021 cao hơn. Biện pháp đầu tiên là phải nâng cao năng lực cho những ứng cử viên tiềm năng tham gia ứng cử có trình độ, kỹ năng để tự tin hơn trong việc thuyết phục mình trước cử tri. Bên cạnh đó, cần tổ chức hội nghị vùng để bồi dưỡng kỹ năng cho chị em, chỉ đạo Ủy ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các địa phương dành nguồn lực để tập huấn cho chị em tham gia ứng cử ở các cấp, kể cả cấp xã, huyện, tỉnh và Quốc hội.

Trong xu thế đó, chiều ngày 18/9/2015, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ ra mắt chương trình bồi dưỡng trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” dành cho các nữ ứng viên tiềm năng.

Theo bà Jean Munro, cố vấn kỹ thuật cấp cao của dự án Lãnh đạo nữ giữa Bộ Ngoại giao và UNDP, “Sẵn sàng để thành công” được thiết kế nhằm nâng cao sự tự tin của cán bộ nữ Việt Nam trong các kỳ bầu cử bằng cách cung cấp một lộ trình để tham gia ứng cử hiệu quả hơn. Nữ ứng viên sẽ nắm được các kiến thức cơ bản về hệ thống chính trị Việt Nam, quy trình đề cử ứng viên cho kỳ bầu cử cũng như vai trò của các cơ quan liên quan trong quá trình lựa chọn ứng viên và bầu cử. Bên cạnh đó, chương trình sẽ cung cấp cho người học các kỹ năng quan trọng cho quá trình ứng cử như xây dựng và trình bày chương trình hành động, thuyết trình, tiếp xúc cử tri và làm việc với báo chí.

 Ảnh minh họa

Đại biểu nhấn nút khởi động Chương trình bồi dưỡng trực tuyến “Sẵn sàng để thành công”


Một kênh tiếp cận hiệu quả

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN, cho biết, với hơn 50% dân số và hơn 48% lực lượng lao động toàn xã hội, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất rất cần có đại diện là phụ nữ để phản ánh tâm tư, nguyện vọng của giới này. Tuy nhiên, tỉ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội và HĐND các cấp hiện nay chưa tương xứng với năng lực và sự phát triển của lực lượng lao động nữ. Điều đó khiến việc hoạch định kế hoạch, chính sách ít có tiếng nói đại diện của phụ nữ, dẫn đến thực hiện bình đẳng giới về mọi mặt chưa đạt như kết quả mong muốn.

Nếu là nữ đại biểu Quốc hội và HĐND, chị em sẽ trực tiếp tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, của địa phương, phản ánh tiếng nói, nhu cầu của phụ nữ. Hội LHPNVN đánh giá cao sáng kiến của UNDP và Bộ Ngoại giao trong xây dựng Chương trình đào tạo trực tuyến dành cho nữ ứng cử viên tiềm năng.

Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa nhấn mạnh: “Đây là một cách thức hiệu quả mang tính nhạy cảm giới để nhiều phụ nữ tiếp cận với chương trình tập huấn, đặc biệt là những phụ nữ không có cơ hội tham gia các khóa học trực tiếp theo trường lớp trực tiếp trước đây... Chúng tôi khuyến khích và mong có nhiều chị em đăng ký tham gia khóa học và thông qua đào tạo, chị em sẽ có thêm hiểu biết về hệ thống chính trị, nắm được quy trình bầu cử, trở nên tự tin hơn trong các cuộc tiếp xúc cử tri và có thể trở thành những người lãnh đạo, chính trị gia giỏi”.

Hội LHPNVN cam kết sẽ phổ biến rộng rãi chương trình khóa học trên trang web của Hội, các đơn vị trực thuộc Hội cũng như các tỉnh/thành Hội. Hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hỗ trợ nữ ứng cử viên trong kỳ bầu cử năm 2016 để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển xã hội, bình đẳng giới nói chung cũng như bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị nói riêng.

 Ảnh minh họa

 Nữ Đại sứ Thụy Điểntại Việt Nam Camilla Mellander cùng các đại biểu ủng hộ nâng cao tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam*Truy cập và tham gia học tập tại địa chỉ www.sansangdethanhcong.com, các nữ ứng cử viên tiềm năng sẽ nhận được sự hỗ trợ của các lãnh đạo Quốc hội, Hội LHPNVN, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc, một số chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực nghiên cứu chính sách và phụ nữ tham chính.

*Chương trình có 8 học phần, không thu phí và có thể truy cập trực tuyến hoặc tải về sử dụng trong điều kiện không có internet vào bất cứ thời điểm nào. Học viên được khuyến khích dành 1 giờ mỗi ngày trong 2 tháng liên tục để theo dõi các bài giảng, nghiên cứu các tài liệu, làm các câu hỏi trắc nghiệm và bài tập. Các học viên hoàn thành khóa học sẽ được nhận Giấy chứng nhận của UNDP và TƯ Hội LHPNVN.

Ngự Bình

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video