CEO hệ thống trị liệu Himalaya: Mục tiêu đúng, thành công bền

15/01/2020
Năm lần bảy lượt bị đối tác “chơi xấu”, nhưng cuối cùng, sau 20 năm bén duyên với nghề trị liệu, bà Vũ Kim Anh, CEO Công ty TNHH Kim Anh Healthy đã xây dựng thành công hệ thống trị liệu Himalaya, với 8 cơ sở trên toàn quốc.
Bà Vũ Kim Anh, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh Healthy

Bà Vũ Kim Anh, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh Healthy

Duyên nợ với nghề trị liệu đến với Vũ Kim Anh bắt đầu từ 20 năm trước. Khi ấy, bà đưa cha sang Bắc Kinh (Trung Quốc) chữa bệnh. Ở đó, sau một quá trình điều trị kết hợp nhiều liệu pháp Đông y, cha bà đã bình phục. Còn bà, trong thời gian đó đã nhận ra một phương pháp trị liệu mới bằng khai thông kinh lạc và bấm huyệt. Một thị trường lớn mở ra trước mắt

“Về nước, tôi hợp tác với một bác sỹ Đông y cùng chí hướng, góp vốn để mở một trung tâm trị liệu chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ. Đúng thời điểm, nên trung tâm của chúng tôi làm ăn rất thuận lợi”, bà Vũ Kim Anh kể về những ngày đầu lập nghiệp như vậy.

Hồi ấy, xu hướng franchise đang nở rộ, bà đã cùng các đồng sự nhanh chóng thực hiện việc nhượng quyền thương hiệu cho 36 cơ sở. Hết sức tự tin, bà còn đặt mục tiêu sở hữu chuỗi cửa hàng gấp đôi con số đó.

Thế nhưng, mở rộng kinh doanh mà chưa kịp học quản lý chuyên nghiệp, bà đã mắc sai lầm quá lớn. Đó là vì quá tin người, bà giao mọi thủ tục hành chính, ký tá giấy tờ cho cổ đông. Hậu quả là đúng vào thời hưng thịnh nhất, bà bị họ âm thầm đẩy ra khỏi cuộc chơi.

Đau đớn hơn, cùng lúc đó, bà phát hiện mình bị ung thư ngực. “Quá tuyệt vọng, tôi buông xuôi, ra đi với hai bàn tay trắng”, Vũ Kim Anh kể.

Nhiều đêm mất ngủ, nghĩ về gia đình, về những ước mơ, bà biết rằng, mình không thể bỏ cuộc. Để vượt lên, bà quyết tâm tìm về cội nguồn y học cổ truyền, sang Trung Quốc, qua Ấn Độ, vừa để chữa bệnh, vừa để tìm hiểu nghề thật sâu.

Trời không phụ người có tâm. Bà không chỉ thoát khỏi tử thần, mà may mắn hơn, còn học thêm được rất nhiều.

Năm 2014, bà tự tin quay lại nghề trị liệu. Nhờ tạo hướng đi riêng: kết hợp giữa y học cổ truyền cùng công nghệ hiện đại - không xâm lấn, Himalaya của Vũ Kim Anh sớm được thị trường đón nhận.

Nhận thấy tiềm năng thị trường còn lớn, sẵn kinh nghiệm nhượng quyền, cùng bài học xương máu, bà quy chuẩn lại các liệu pháp rồi bắt đầu mở rộng. Ngay trong năm đầu tiên, hệ thống Himalaya đã bùng nổ khắp nơi. Tin tưởng năm tiếp theo, Himalaya sẽ phủ sóng toàn quốc, bà không ngờ rằng, đầu xuôi mà đuôi không lọt. Bà lại mắc sai lầm với bài toán nhân sự.

Thời buổi các thẩm mỹ viện, spa mọc lên như nấm, kiếm tiền dễ, nên nhân viên của Himalaya sau một thời gian được đào tạo cơ bản, đã lần lượt ra đi để kinh doanh riêng.

Hoạ vô đơn chí. Chuyện nội bộ chưa xong, bà liên tục nhận phản hồi xấu của khách hàng về chất lượng dịch vụ. Nhiều cơ sở nhượng quyền đã làm sai cam kết, tự động thêm vào dịch vụ phẫu thuật không phép.

Lo sợ nhìn những hợp đồng nhượng quyền đã ký, bà biết là mình phải dừng lại trước khi sự việc mất kiểm soát. Nhưng nếu làm vậy, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tài chính của công ty.

Nhận ra mình đã thiếu cẩn trọng và quá nôn nóng, không kiểm soát chặt chẽ nhân sự cũng như hệ thống của mình, bà bắt tay vào rà soát và thanh lọc các đơn vị franchise. Đồng thời, hoàn thiện lại hợp đồng nhượng quyền, bổ sung những quy định chặt chẽ, nhằm đảm bảo sự tuân thủ chặt chẽ các tiêu chí và liệu pháp của hệ thống.

Làm vậy, dù quy mô bị thu hẹp, nhưng các đối tác nhượng quyền của Himalaya đều là những đơn vị uy tín và đẳng cấp trong lĩnh vực trị liệu sức khỏe theo y học cổ truyền.

Cùng với đó, bà thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sự tin tưởng và gắn bó của nhân viên. Bà xây dựng các chính sách tài chính để tăng cường cam kết và trách nhiệm của người lao động.

Và tất nhiên, quan trọng nhất là về chuyên môn. Bà không ngừng học hỏi, cập nhật những tinh hoa của y học thế giới, để kịp thời điều chỉnh và bổ sung những liệu pháp mới, trị liệu các căn bệnh của xã hội hiện đại, như đau mỏi vai gáy, thoái hoá đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, lệch cột sống, giảm béo, dưỡng sinh và các công nghệ mới nhất giữ gìn sức trẻ, duy trì vẻ đẹp của con người.

Những nỗ lực đó đã giúp Himalaya cho đến nay có 8 cơ sở trên toàn quốc, trở thành một trong những hệ thống trị liệu có uy tín ở Việt Nam. Nhìn lại thành quả hôm nay, Vũ Kim Anh tự tin về con đường mình đã chọn.

 

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video