Chi hội trưởng phụ nữ khéo dân vận

06/04/2020
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác dân vận, bà Lê Thị Hoài- Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Phú Nông (xã Trung Thành Đông- Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đã thấm nhuần câu nói “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.
Bà Lê Thị Hoài (đứng) tuyên truyền các chủ trương, chính sách cho người dân.

Đã 68 tuổi với hơn 20 năm gắn bó với tổ chức hội, bà Lê Thị Hoài luôn “có tiếng” là nhiệt tình, tận tâm với nhiệm vụ.

Đối với các phong trào, các cuộc vận động của công tác hội phụ nữ, bà Hoài luôn tích cực vận động hội viên, phụ nữ tham gia và đạt hiệu quả cao, điển hình như đóng góp các nguồn quỹ phúc lợi hay công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Hiện, tuy tuổi đã cao nhưng hàng ngày bà vẫn rất năng nổ, tích cực vận động mọi người khi thì nâng cấp, sửa chữa đường lộ chỗ này, chỗ kia; đồng thời, bà còn lo cả “chuyện hàng xóm” khi tham gia hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong khu dân cư.

Đối với hoạt động phong trào, đến nay bà Hoài đã vận động thành lập được 5 tổ hùn vốn mua BHYT, có 56 thành viên tham gia.

Theo đó, khi tham gia mỗi người đóng góp từ 100.000- 200.000 đ/tháng, nhờ vậy đã giúp được các chị em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện mua BHYT để khám chữa bệnh, góp phần giảm chi phí cho gia đình.

Bà Huỳnh Thị Chót (ấp Phú Nông) năm nay đã 66 tuổi, và tham gia góp vốn xoay vòng mua được BHYT hơn 1 năm nay. Bà Chót chia sẻ: “Mua được BHYT mừng lắm, tuổi này bệnh hoài nên có BHYT mới an tâm. Nhờ cô Hoài vận động tham gia, hết vòng này tôi tiếp tục tham gia vòng vốn khác”.

Một mô hình nổi bật thể hiện sự “khéo” dân vận của Chi hội trưởng phụ nữ- Lê Thị Hoài, đó là mô hình sinh hoạt hội dưới ruộng lác.

Vì là xã sản xuất chuyên canh cây lác, khi đến mùa thu hoạch, chị em tập trung trên ruộng làm rất đông nên việc tập hợp hội viên sinh hoạt hội cũng rất khó khăn.

Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”, bà đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo thành lập “tổ phụ nữ sinh hoạt dưới ruộng lác”, với một nhóm tham gia từ vài người đến vài chục người, luân phiên tại các ruộng lác.

Với những nội dung tuyên truyền rất sinh động, bà Hoài đã khéo đưa những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nội dung công tác hội phụ nữ đến với chị em.

Đồng thời, lồng ghép vào các nội dung xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, kỹ năng ứng xử, xử lý các tình huống trong cuộc sống hàng ngày...

Bà Hoài thành lập mô hình sinh hoạt dưới ruộng lác cho hội viên, phụ nữ khi làm mùa vụ.

 

Sau khi mô hình được ra mắt, các chị rất vui và đồng tình ủng hộ. Chị Lê Thị Út Quới (ấp Phú Nông) cho biết: “Việc kết hợp sinh hoạt hội trong khi làm việc dưới ruộng lác rất thuận tiện, không mất nhiều thời gian lại tạo được không khí vui vẻ, thoải mái nên chị em tiếp thu được để chăm lo cuộc sống gia đình tốt hơn”.

Từ mô hình này, bà Hoài đã vận động hội viên, phụ nữ trong ấp tham gia hoạt động vần đổi ngày công lao động mỗi khi đến mùa thu hoạch lác, giúp chị em giảm bớt chi phí thuê mướn
lao động.

Hiện tại, bà Hoài thành lập được 3 tổ phụ nữ sinh hoạt dưới ruộng lác, có 55 thành viên tham gia thường xuyên. Từ hiệu quả của mô hình đem lại, Chi hội ấp Phú Nông được hội cấp trên đánh giá cao và đạt vững mạnh trong nhiều năm qua.

Chị Trương Bích Hậu- Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Thành Đông- cho biết, bà Lê Thị Hoài rất nhiệt huyết đóng góp cho công tác hội, luôn được hội viên, phụ nữ trong ấp tín nhiệm.

Ở bà có sự khéo léo trong công tác vận động quần chúng tại địa phương, nhiệm vụ nào bà cũng hoàn thành. Bản thân bà Hoài cũng từ khó khăn vươn lên nên có sự đồng cảm và ý chí mạnh mẽ, qua đó giúp cho hoạt động hội nơi đây có những cách làm sáng tạo và hiệu quả.

http://www.baovinhlong.com.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video