Chủ tịch Hội LHPN Bắc Giang lên tiếng vụ mẹ đội đơn đòi quyền nuôi con

06/06/2017
“Không ai nuôi con tốt hơn người phụ nữ, bởi họ là người đã mang nặng đẻ đau mà sinh ra đứa con của mình, nếu người đó đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có công ăn việc làm ổn định…”, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang chia sẻ.

Chủ tịch Hội LHPN Bắc Giang lên tiếng vụ mẹ đội đơn đòi quyền nuôi con

“Không ai nuôi con tốt hơn người phụ nữ, bởi họ là người đã mang nặng đẻ đau mà sinh ra đứa con của mình, nếu người đó đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có công ăn việc làm ổn định…”, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang chia sẻ.

Liên quan đến bài viết “Nỗi đau người mẹ “đội đơn” đi đòi con”, chia sẻ với Báo PNVN, bà Nguyễn Thị Liên - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang - cho biết: “Sau khi nắm bắt được thông tin, Hội Phụ nữ tỉnh cũng đã liên lạc trực tiếp và mời chị Vân Anh lên để tìm hiểu thông tin, quan tâm ngay từ khi sự việc mới bắt đầu. Sau khi trao đổi cụ thể, tôi có phân tích, khuyên giải, động viên, chia sẻ với chị ấy về điều kiện hoàn cảnh như vậy và hướng dẫn làm đơn gửi cho cơ quan Hội, gửi cho Công đoàn Ngành Giáo dục để bảo vệ quyền lợi cho chị ấy”.

Theo bà Liên, ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội trực thuộc vào cuộc tìm hiểu, phối hợp với các cơ quan, đơn vị ở địa phương. Đồng thời, hướng dẫn chị Vân Anh làm đơn kháng án nếu như không đồng tình với bản án sơ thẩm vừa qua.

“Hiện tại Hội LHPN tỉnh cũng đang vào cuộc và có văn bản gửi cho tòa án tỉnh, chỉ đạo hội cấp dưới, bộ phận chuyên môn tham mưu để đề nghị tòa án nghiên cứu xem xét, nếu như chị Vân Anh đủ điều kiện, đảm bảo quyền nuôi con thì đề nghị tòa xử chị được quyền nuôi con, cố gắng tạo mọi điều kiện mong 2 mẹ con được đoàn tụ”, bà Liên thông tin.

“Quan điểm của tôi là không ai nuôi con tốt hơn người phụ nữ, bởi chính họ là người đã mang nặng đẻ đau để sinh ra đứa con của mình, người đó nếu đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có công ăn việc làm ổn định, có đủ điều kiện để nuôi con, có tình cảm thương yêu con, có đạo đức tốt… là có quyền được nuôi con. Không những thế, chị Vân Anh còn là một giáo viên giỏi có trình độ sư phạm, lại là một viên chức có thu nhập ổn định cho nên việc nuôi một đứa con năm nay mới 6 tuổi là hợp lý hơn”, bà Liên nêu quan điểm.

Tuy nhiên, cũng theo bà Liên, việc phán xét ai có quyền nuôi còn đòi hỏi phải qua nhiều yếu tố, ví dụ như: Ai là người có khả năng để cho một đứa trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần thì đấy là người nuôi con tốt nhất. “Tôi không nghiêng về phía ai là người có tiền nhiều hơn, ai là người có nhà cửa to hơn… Nhưng cũng rất mừng trong trường hợp này là 2 vợ chồng đều rất là thương yêu con, do vợ chồng không hòa hợp nên không thể chung sống được với nhau mới quyết định ly hôn”, bà Liên bộc bạch.

Cũng liên quan đến sự việc này, bà Nguyễn Thị Liên thông tin: “Theo nắm bắt thì người mẹ này rất tha thiết được mong được gần gũi với con. Bản thân là một người phụ nữ nên tôi cũng rất đồng cảm, chia sẻ,… Trong việc này, cũng không thể nói là bà nội nuôi cháu tốt hơn, trừ khi bố mẹ không đủ điều kiện thì mới xét đến hàng kế tiếp được nuôi cháu. Nuôi cháu đâu phải chỉ là việc cho ăn uống hằng ngày. Đây là 2 vợ chồng bỏ nhau chứ bố, mẹ có bỏ con đâu, nên việc ai có quyền nuôi con thì người khác vẫn có quyền thăm nom, chăm sóc cháu bé”.

Được biết, hiện Hội LHPN tỉnh Bắc Giang cũng đã ngỏ lời với chị Vân Anh về việc sẵn sàng nhờ sự trợ giúp pháp lý từ luật sư hoàn toàn miễn phí nếu như chị Vân Anh có yêu cầu.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, chị Đinh Thị Vân Anh (SN 1985, ở thị trấn Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang) sau 8 năm chung sống với anh Nguyễn Ngọc Minh (SN 1982, ở thị trấn Thắng) có 1 đứa con chung là cháu Nguyễn Ngọc D. (SN 2011).

Tuy nhiên, tình cảm vợ chồng chỉ hạnh phúc được khoảng 2 năm đầu, sau đó thì thường xuyên phát sinh mâu thuẫn, trong đó có nguyên nhân là không thống nhất quan điểm về cách nuôi dạy con…

Theo chị Vân Anh, chồng chị là một người nóng tính, gia trưởng và rất nghe theo lời mẹ nên ít khi chia sẻ với vợ về nhiều mặt. Những lúc nóng giận hay có chuyện không vui là hay gây gổ và thường xuyên đánh đập, ném đồ đạc ra ngoài. Vì thương con còn quá nhỏ nên chị đã luôn chịu đựng để mong gia đình được ấm êm, mong sau những lần như thế thì anh Minh sẽ bình tâm lại để cùng nhau nuôi dạy con nên người.

Và cũng đã nhiều lần đã chị làm đơn gửi ra tòa để xin ly hôn nhưng nghĩ đến con nhỏ dễ bị ảnh hưởng tâm lý về sau, cùng sự động viên của gia đình, người thân nên chị lại rút đơn về. Tuy nhiên, mới đây, chồng chị đã chính thức gửi đơn xin ly hôn. Ngày 8/5/2017, TAND huyện Hiệp Hòa đưa ra xét xử và tuyên: Quyền nuôi con thuộc anh Nguyễn Ngọc Minh.

Từ sau phiên tòa sơ thẩm đến nay, dường như chị vẫn chưa hiểu tại sao mình lại bị tước đi cái quyền thiêng liêng ấy của một người mẹ, bởi bản thân chị là một giáo viên có 10 năm công tác trong ngành giáo dục, mức lương ổn định.

 Ảnh minh họa

 Chị Vân Anh (thứ 5 từ trái sang) là một giáo viên có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy suốt nhiều năm qua.

“Nếu xét về mức thu nhập thì tôi đảm bảo đủ để cho con có một cuộc sống tốt, bản thân là một giáo viên nên tôi tin rằng mình sẽ có thời gian, sự hiểu biết để nuôi dạy con tốt hơn. Do tính chất công việc nên chồng tôi thường xuyên đi sớm về muộn, lại hay phải tiếp khách, công tác dài ngày… nên để nói anh ấy có điều kiện chăm sóc con tốt hơn là chưa hoàn toàn hợp lý. Vậy mà không hiểu sao, tòa án lại tước quyền nuôi con của tôi?”, chị Vân Anh sụt sùi.

Mặt khác, chị Vân Anh cho biết, khi ra toà ly hôn, chị không yêu cầu được chia tài sản và nguyện vọng duy nhất là được quyền nuôi con. Hiện tại chị đang làm đơn để kháng cáo lên tòa án và mời luật sư, cùng cơ quan báo chí lên tiếng.

pnvn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video