Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tiếp công dân, chỉ đạo tham gia giám sát hai vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em

20/08/2019
Chiều 20/8/2019, tại Hà Nội (68 Nguyễn Chí Thanh), UV TW Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi tiếp công dân theo quy định của Luật Tiếp công dân 2013. Cùng dự có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa, lãnh đạo các ban, đơn vị liên quan và Hội LHPN tỉnh Lào Cai, Hưng Yên.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Hà và lãnh đạo Hội đã trực tiếp nghe công dân trình bày các vụ việc liên quan.

Trường hợp của chị Hoàng Thị Thu Trang, công dân hiện đang thường trú tại Lào Cai có con gái riêng là cháu LA (sinh năm 2007) bị bố dượng là Nguyễn Thanh Bình xâm hại từ năm 2017. Vụ án đã được xử sơ thẩm với kết quả TAND TP Lào Cai tuyên Bình 5 năm tù về tội danh tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Cho rằng kết quả của phiên tòa sơ thẩm chưa thoả đáng, chị Trang đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng.  

Sau khi nhận được thông tin, Hội LHPN Việt Nam đã vào cuộc tìm hiểu nội dung vụ việc và có văn bản kiến nghị TAND tỉnh Lào Cai xem xét hủy bản án sơ thẩm này khi đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm; Đồng thời, trong thời gian qua, mẹ con chị Trang cũng được Ngôi nhà bình yên thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ, giúp đỡ tích cực, toàn diện.

Hiện, TAND tỉnh Lào Cai đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Lào Cai để điều tra, truy tố và xét xử lại vụ án.

Tại buổi tiếp công dân, chị Trang mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Hội LHPN Việt Nam về mặt pháp lý, tinh thần, tình cảm cho mẹ con chị, đặc biệt là cháu LA.

 Ảnh minh họa

 Chị Trang (áo đen) mong muốnnhận được sự hỗ trợ của Hội LHPN Việt Nam

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc tới chị Trang, gia đình và đặc biệt là cháu LA. Chủ tịch Hội khẳng định, các cấp Hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng cháu và gia đình cho đến khi vụ án được làm sáng tỏ, xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bên cạnh đó, Hội sẽ có hình thức kiến nghị, giám sát việc giải quyết vụ án phù hợp theo vị trí, chức năng và vai trò của mình.

Chủ tịch Hội cũng chỉ đạo lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Lào Cai trực tiếp tới cơ sở, đến thăm gia đình cháu LA để tìm hiểu xem cháu đã ổn định tâm lý chưa, lắng nghe nguyện vọng của cháu, kịp thời giúp cháu có được cuộc sống bình an nhất sau vụ việc.

Chủ tịch Hội mong muốn chị Trang vững vàng vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, nuôi dạy hai con; theo dõi sát tâm lý của con để giúp con tiếp tục phát triển bình thường, đặc biệt là chú ý bảo vệ an toàn cho bản thân, các con và gia đình.

Người công dân tiếp theo trong buổi tiếp là bà TTH, trú tại Hưng Yên, tố cáo cháu gái của bà bị hàng xóm có hành vi xâm hại.

Bà TTH có con gái bị tâm thần, cháu ngoại tên là T. (sinh năm 1997) cũng có biểu hiện chậm phát triển, cuộc sống vô cùng khó khăn, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của địa phương.

TW Hội LHPN đã có văn bản gửi Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Hưng Yên đề nghị xem xét lại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Yên Mỹ.

 Ảnh minh họa

 Tiếp bà TTH, có cháu gái chậm phát triển nghi bị hàng xóm có hành vi xâm hại

Lắng nghe người bà chân chất trình bày vụ việc, Chủ tịch NguyễnThị Thu Hà bày tỏ sự đồng cảm, xót xa với hoàn cảnh khó khăn, éo le của gia đình bà. Chủ tịch đã chỉ đạo Hội LHPN tỉnh Hưng Yên cử cán bộ trực tiếp đến hỗ trợ cùng gia đình các thủ tục để được hưởng các chế độ về trợ giúp pháp lý miễn phí cũng như chế độ bảo trợ xã hội theo quy định; Đồng thời giao Hội LHPN tỉnh Hưng Yên giám sát, theo dõi sát diễn biến vụ việc, phối hợp với Ban chuyên môn của TW Hội để có các hoạt động kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ.

VH

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video