Chủ tịch Hội phụ nữ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

05/02/2009
Dáng người mảnh mai, tính tình vui vẻ, ứng xử mềm mỏng, thế nhưng khi bắt tay vào việc, chị Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trường Thành, huyện Cờ Đỏ, thuộc “týp” người xốc vác, giàu nghị lực và quyết đoán.

Tôi còn nhớ, Tết quân dân năm 2008 được tổ chức tại xã Trường Thành, hễ bộ đội hành quân đến đâu thì chị Hồng có mặt ở đó, khi thì cùng bộ đội đào đất đắp đường, khi đảm nhận công tác hậu cần, tiếp viện lương thực cho anh em, lúc thì trực tiếp “chỉ huy” các hội viên chuẩn bị nếp thơm, đậu, thịt... gói bánh đãi bộ đội.

Những ngày đầu năm, có dịp trở lại xã Trường Thành, chúng tôi cùng chị Hồng đi thăm một số hội viên vừa thoát nghèo. Đến đâu, chị cũng ân cần thăm hỏi chuyện làm ăn, chuyện học hành của bọn trẻ. Chị Hồng tâm sự: “Bác Hồ từng dạy: Phụ nữ cũng là người chủ nước nhà. Để xứng đáng là người chủ thì chị em phải ra sức tăng gia sản xuất... Là người cán bộ Hội Phụ nữ, tôi nguyện không ngừng phấn đấu học tập, tìm tòi xây dựng nhiều mô hình thiết thực để hỗ trợ chị em tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc... như Bác từng mong muốn”. Với nhận thức đó, thời gian qua, Hội phụ nữ xã đã kết hợp với ngành nông nghiệp đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, thu hút nhiều chị em tham gia học tập kinh nghiệm, từng bước cải tạo vườn tạp, hình thành những vườn cây ăn trái đặc sản, xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản, ươm cây con, trồng hoa kiểng...

Năm 2007, khi triển khai thực hiện Cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chị Hồng chỉ đạo các Chi hội đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào tăng gia sản xuất, hỗ trợ nhau xóa đói giảm nghèo với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: Thành lập các tổ hùn vốn, nhóm phụ nữ tiết kiệm, hỗ trợ cây, con giống, ngày công lao động, vốn... Chỉ tính trong năm 2008, chị Hồng đã xây dựng nhiều dự án, giới thiệu cho trên 380 lượt hội viên vay hơn 2 tỉ đồng để phát triển kinh tế gia đình... qua đó đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của chị em phụ nữ. Song song đó, chị Hồng còn phát động phong trào thực hành tiết kiệm, tạo cho hội viên có ý thức quản lý tốt chi tiêu trong gia đình, tham gia nuôi heo đất, ủng hộ người nghèo. Từ nguồn tiền các hội viên tiết kiệm được, Hội đã tổ chức trao nhiều suất học bổng, tặng tập sách, quần áo... tạo điều kiện cho học sinh nghèo đến trường, hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn đột xuất. Cụ thể như trường hợp chị Đ.T.T, chồng mất sớm, con còn nhỏ, cuộc sống rất khó khăn. Năm qua, chị T. bị bệnh nặng, phải nhập viện điều trị. Từ nguồn quỹ nuôi heo đất, các chị đã hỗ trợ chị T. 400.000 đồng, phụ giúp chị lúc khó khăn. Để công tác xóa đói giảm nghèo đạt hiệu quả cao, Hội Phụ nữ còn phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nữ ở nông thôn. Từ những hoạt động thiết thực nhiều chị em đã có nghề, có vốn đầu tư để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Năm 2008, Hội phụ nữ xã được công nhận là đơn vị xuất sắc. Riêng chị Nguyễn Thị Hồng được tặng Huy hiệu thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Theo Cần Thơ online

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video