Chung kết Liên hoan tuyên truyền viên Làng văn hoá sức khoẻ

20/12/2005
Ngày 19/12/2005, tại Nhà hát lớn Hà Nội, T.W Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế đã tổ chức cuộc thi Chung kết Liên hoan tuyên truyền viên Làng văn hoá sức khoẻ toàn quốc.

Các đồng chí: Hà Thị Khiết, Uỷ viên T.W Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban QGVSTBPNVN; Trần Thị Trung Chiến, Uỷ viên T.W Đảng, Bộ truởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn

Phương Minh, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; đại diện Uỷ ban T.W Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cục Văn hoá Thông tin cơ sở – Bộ Văn hoá Thông tin; các đồng chí Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, lãnh đạo, chuyên viên các Ban, đơn vị T.W Hội LHPN Việt Nam và 40 tuyên truyền viên cơ sở thuộc 12 Đội tuyển đại diện 54 tỉnh, thành phố tới dự.

 

Qua 2 vòng sơ khảo được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức đã lựa chọn 12 đội tuyển xuất sắc nhất dự thi Chung kết: Sóc Trăng, Đồng Nai, Ninh Thuận, Lào Cai, Hoà Bình, Bình Dương, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Lai Châu, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Hải Dương. Các đội tuyển đã mang đến cuộc thi Chung kết những tiểu phẩm độc đáo, mang đậm sắc thái văn hoá đặc trưng của các vùng miền trong cả nước. Bằng hình thức sân khấu hoá, thông qua các làn điệu dân ca: Hò, vè, hát chèo, hát đối, điệu múa chăm duyên dáng, các câu chuyện kể, độc tấu, diễn thuyết, bằng tài năng, sự sáng tạo, trang phục đa dạng, các “diễn viên không chuyên” đã thể hiện sinh động, phê phán sâu sắc những thói hư tật xấu, những hủ tục lạc hậu vẫn còn tồn tại, đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh của nhân dân, sức khoẻ của cộng đồng. Tiêu biểu là các tiểu phẩm: “Hãy cứu lấy dòng sông” của Đội tuyển Sóc Trăng, “Ai giết tôi” của Đội tuyển Bình Dương, ‘Có tôi đây” của Đội tuyển Đà Nẵng, “Câu chuyện của một gia đình văn hoá quê tôi”, “Sống giữa tình thương” của Đội tuyển Hà Tĩnh, Hai ta đều sai cả” của Đội tuyển Lâm Đồng, “Tôi đã hiểu rồi” của Đội tuyển Hải Duơng, bản tấu “Chuyện bản tôi” của Đội tuyển Hoà Bình...Thông qua các tiểu phẩm, các đội tuyển đã chuyển tải đến người xem những bức thông điệp khẩn cấp về tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, xử lý rác thải, vệ sinh an toàn thực phẩm...qua đó kêu gọi mọi người hãy nâng cao tính tự giác, tinh thần trách nhiệm vì cuộc sống, sức khoẻ của bản thân và cộng đồng xã hội. Các đội tuyển cũng đã nêu rõ được các tiêu chí cơ bản nhằm xây dựng gia đình, làng văn hoá sức khoẻ, những vấn đề tưởng chừng rất khô khan nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong người xem. Đồng thời qua các tiểu phẩm, các thí sinh – những tuyên truyền viên – những cán bộ Hội phụ nữ cơ sở đã cho khán giả thấy rõ vai trò của Hội LHPN các cấp trong việc phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện ăn ở hợp vệ sinh, xây dựng gia đình văn hoá, làng, thôn bản, xã văn hoá, xây dựng môi trường xanh sạch, đẹp, đặc biệt là phong trào xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

 

 Ảnh minh họa
 

Tiết mục văn nghệ chào mừng Liên hoan

“Ấn tượng, phong phú, sinh động” là nhận xét chung của đông đảo khán giả đối với cuộc thi Chung kết Liên hoan tuyên truyền viên Làng văn hoá sức khỏe. Qua cuộc thi cũng là dịp để các thí sinh trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng vào thực tiễn, tìm ra phương pháp vận động, tuyên truyền dễ hiểu, dễ đi sâu vào tiềm thức của người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tạo nên phong trào hành động cách mạng, xây dựng cộng đồng văn hoá phát triển bền vững.

 

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất cho Đội tuyển Hải Dương, Lâm Đồng; 2 giải nhì cho Đội tuyển Sóc Trăng, TP Đà Nẵng; 3 giải ba cho các Đội tuyển: Bình Dương, Hà Tĩnh, Lào Cai và giải trang phục độc đáo cho Đội tuyển Hoà Bình, Bắc Kạn, Lai Châu.

Trung tâm Thông tin

TÂM ĐIỂM

Video