Có thể lùi áp lương hưu mới đến năm 2022

02/11/2017
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết trong các phương án điều chỉnh mức lương hưu mới trình Chính phú có phương án tạm thời chưa thực hiện khoản 2, điều 56 Luật BHXH và sẽ kéo dài tới năm 2022 mới áp dụng lương hưu mới.

Sáng nay 2-11, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có chia sẻ với báo chí xoay quanh đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các Đại biểu Quốc hội… về việc dừng thực dừng khoản 2 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) về cách tính lương hưu từ 1-1-2018.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay Bộ đã báo cáo Chính phủ vấn đề này, trong đó có phương án hoãn lộ trình thực hiện khoản 2, điều 56 đến năm 2022.

Cụ thể, theo cách tính lương hưu tại khoản 2, Điều 56, Luật BHXH thì nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 (lên đến 10%).

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay nội dung này đã được chính bản thân ông phát biểu tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bàn về bình đẳng giới (tháng 9-2017), phiên họp của Uỷ ban Về các vấn đề xã hội về vấn đề này. 

 Theo đó, hiện có tình trạng sa thải người làm việc ở độ tuổi 35 trở lên, trong đó phần lớn là lao động nữ.

Ông cho biết lý do chính của tình trạng này là doanh nghiệp cơ cấu lại sản xuất, ứng dụng dây chuyển sản xuất hiện đại dùng ít công nhân, tự nghỉ chuyển sang chỗ làm mới, không chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Sau đó, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét vấn đề này để sớm có giải pháp can thiệp, bảo vệ quyền lợi của người lao động, đặc biệt là phụ nữ.

"Từ đó đến nay, Bộ đã chỉ đạo đánh giá chỉ đạo tác động, thống kê để xem cái gì được, cái gì chưa được. Mục tiêu là tiến tới cái tốt cho phụ nữ, tuy nhiên vừa qua chưa đạt được mong muốn vì chưa kéo dài được tuổi lao động của nữ, mặc dù chưa giải quyết được nhưng chúng tôi sẽ không để cho phụ nữ thiệt thòi" – ông Dung nhấn mạnh.

Theo ông Dung, số liệu thống kê cho thấy tính đến ngày 1-1-2018, sẽ có khoảng 110.000 lao động nghỉ hưu trong đó có khoảng 50 nghìn lao động nữ và 60 nghìn lao động nam. Theo cách tính của khoản 2, điều 56 Luật BHXH thì nam thiệt ít hơn vì nam có lộ trình 5 năm, còn nữ thì tính ngay.

Vì vậy trong 50 nghìn lao động nữ nghỉ hưu sẽ có có khoảng 21 nghìn lao động nữ bị thiệt, trong số đó có khoảng 4.000 lao động nữ thiệt nhiều nhất khoảng từ 5-10% lương hưu.

Theo ông Dung, Bộ LĐ-TB-XH là đơn vị đề xuất Luật BHXH vì vậy sẽ có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ tính toán các giải pháp về việc dừng thực hiện khoản 2, điều 56, Luật BHXH. Trong đó các giải pháp phải đảm bảo các nguyên tắc: không để lao động nữ thiệt thòi; thực hiện có lộ trình; đảm bảo có đóng (BHXH) có hưởng; tạo điện kiện cho quỹ BHXH ổn định và phát triển bền vững, không tạo ra những bức xúc trong xã hội. 

"Tôi đã ký văn bản trình Chính phủ các phương án để xử lý vấn đề này. Trong các phương án trình Chính phú có phương án tạm thời chưa thực hiện (khoản 2, điều 56 Luật BHXH – PV) và sẽ kéo dài tới năm 2022 mới thực hiện" – Bộ trưởng Dung nói. 

Ông Dung cho hay vấn đề này Chính phủ phải thảo luận, Thủ tướng Chính phủ phải cho ý kiến sau đó mới trình Quốc hội, hoặc UBTVQH thông qua thì mới thực hiện.

NLĐO

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video