Cử tri cả nước thực hiện quyền công dân

22/05/2016
Bắt đầu từ 7 giờ sáng nay, gần 70 triệu cử tri cả nước đi bỏ phiếu để bầu cử ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát lời thiết tha kêu gọi cử tri cả nước, từ miền núi đến hải đảo, nông thôn đến đô thị hãy đi bầu vì tương lai của mình, của quê hương mình, của đất nước. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý: “Người dân mong muốn tương lai đất nước như thế nào thì chính mình quyết định chọn những người làm đại biểu QH và HĐND” và nhấn mạnh: “Chúng ta mong muốn đất nước phát triển bền vững hơn, môi trường tốt hơn, cạnh tranh tốt hơn, hãy bầu những đại biểu có năng lực, trí tuệ, tâm huyết thực hiện chính nguyện vọng này của đông đảo nhân dân”.

Tại điểm bầu cử số 3 của Thủ đô (58 Nguyễn Du), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là 1 trong 3 người bỏ những lá phiếu đầu tiên. Tổng bí thư bày tỏ: "Đây là lần thứ 14 chúng ta tổ chức tổng tuyển cử nhưng là cuộc bầu cử quy mô nhất. Tôi mong muốn bà con hôm nay sẽ đi bầu cử một cách đông đủ, chọn đúng người xứng đáng nhất trong số những người mình thấy xứng đáng”.

Đúng 7h00 sáng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân là những cử tri đầu tiên bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử số 8, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Phát biểu trước khi bỏ phiếu, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng cùng nhân dân và cử tri khu phố thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo pháp luật. "Đây là một sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của toàn dân ta, trong bối cảnh đất nước ta vừa trải qua hơn 30 năm công cuộc Đổi mới, sau Đại hội Đảng lần thứ 12, nhằm tiếp tục hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, tiếp tục sự nghiệp CNH-HĐH và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của đất nước”. Chủ tịch đề nghị đồng bào, đồng chí và cử tri nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyền làm chủ tập thể, sáng suốt lựa chọn những người đủ đức đủ tài để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp, để cùng Đảng và Nhà nước xây dựng chính sách đưa đất nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". 

 Ảnh minh họa

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử số 8, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
tham dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại Nhà văn hoá tổ dân phố 15, khu vực bỏ phiếu số 4 phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội. Tại điểm bầu cử, Chủ tịch Quốc hội tươi cười trò chuyện cùng các cử tri.

 Ảnh minh họa

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4 phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 8, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng
. Thủ tướng bày tỏ mong muốn cử tri chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình, góp phần xây dựng Nhà nước Việt Nam của dân, do dân, vì nhân dân. Đồng thời tin tưởng, cuộc bầu cử lần này sẽ góp phần hoàn thiện bộ máy Nhà nước để thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành nỗ lực hết sức mình, thực hiện và đảm bảo tốt công tác phục vụ và tổ chức cuộc bầu cử; đảm bảo cho thành công của cuộc bầu cử, để Ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân tộc.

 Ảnh minh họa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 8, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng


 Ảnh minh họa

 Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 97, phường 15, quận 10


 Ảnh minh họa

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân thành phố Hà Nội.


 Ảnh minh họa

 Cử tri nghiên cứu tiểu sử của ứng cử viên trước khi bỏ phiếu


 Ảnh minh họa

 Sinh viên trường ĐHQG xếp hàng bỏ phiếu


Các địa điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7h00 sáng đến 19h00 tối, tùy nơi có thể bỏ phiếu sớm hơn nhưng không trước 5h00 sáng, và muộn hơn nhưng không sau 21h00 tối.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video