Cuộc chiến của cả nhà

03/10/2016
Tiếng người phụ nữ trong điện thoại nức nở, nghẹn ngào. Có thể cảm nhận được sự ngỡ ngàng, nỗi uất hận xen lẫn nỗi đau đớn, ân hận. Nhưng chị lại nói đây là câu chuyện của người bạn thân của chị, chị muốn trao đổi với Thanh Tâm để có tư vấn cho bạn.

Chuyện xảy ra khi người bạn mang thai đứa con thứ hai. Chị mang thai đôi nên từ tháng thứ sáu, chị đã rất nặng nề, khó chịu. Vì vậy, chồng và cô con gái 6 tuổi phải ngủ riêng giường để mẹ thoải mái. Lúc sinh con xong, thương chồng đi làm cả ngày đã mệt, chị ngủ cùng mẹ chồng để chăm sóc 2 con. Đến khi đi làm trở lại, hai vợ chồng lại thuê người giúp việc phụ giúp nên việc ngủ riêng của họ kéo dài đến tận thời điểm ấy…

Hôm đó, chị bạn đi công tác về sớm nên đi đón con gái lớp 3 từ trường về. Con bé reo lên thích thú khi được mẹ gội đầu, tắm rửa cho. Đến khi vệ sinh vùng kín, con bé kêu rát. Chị kiểm tra thì thấy tấy đỏ, khô. Hỏi con bị lâu chưa, sao không nói chuyện với bố để bố đưa đi khám thì chị sững sờ khi con nói bố tự khám cho con, bố bôi kem cho con, xoa cho nó dịu đi và sẽ sớm khỏi thôi. Chị cố kiềm chế để hỏi con kỹ hơn thì tiếp tục được nghe các câu chuyện về bố ôm con thế nào, bảo vệ ngực của con ra sao, massage mông rồi “khám bệnh” cho con. Và con thích sờ chim bố như sờ ti mẹ. Chị rụng rời hết cả người, nghẹn lời, chỉ đủ sức bảo con ra sân khu tập thể chơi với các bạn rồi lao lên taxi. Chị ấy đã khóc như chưa bao giờ được khóc và suy sụp nghiêm trọng, cứ ăn vào là nôn ra, mất ngủ hàng đêm, mà vẫn phải cố tỏ ra bình thường với chồng con vì không biết nên làm gì và làm như thế nào.

Khi Thanh Tâm ướm hỏi có thể giới thiệu cho Thanh Tâm nói chuyện với người bạn của chị không, chị nhất định từ chối. Thanh Tâm đủ nhạy cảm để nhận ra chị ấy chưa dám đối mặt. Nhưng đó có thể cũng là một điều tốt khi chị ấy nhìn nhận câu chuyện đau lòng này dưới con mắt khách quan của một người bạn.

Trước tiên là với chị bạn. Hiện nay, chị ấy chính là đầu mối quyết định giải quyết mọi việc và chỗ dựa đặc biệt cho mọi thành viên. Nhưng người mẹ đó cũng là một nạn nhân, phải chịu đựng cùng lúc nhiều nỗi đau, nhiều cảm xúc, nhiều tâm trạng, trên hết là mong muốn giúp đỡ con gái như thế nào. Cần khẳng định rằng, người mẹ ấy không có lỗi. Cách ứng xử của chồng với con gái là hoàn toàn sai trái. Chồng chị phải nhận thức được điều đó và có hướng giải quyết cụ thể, rõ ràng. Với người phụ nữ gọi điện cho Thanh Tâm, cần hỏi rõ bạn của mình các biểu hiện của người chồng, mong muốn ưu tiên của chị ấy hiện nay, khả năng chấp nhận hiện thực của chị ấy và mong muốn giải quyết vấn đề như thế nào. Trên cơ sở đó mới cân bằng tinh thần cho chị ấy, biết cần phải giúp đỡ chị ấy như thế nào, có các cách tác động đến chị ấy và hướng giải quyết vấn đề. Trong trường hợp này, rất cần một chuyên gia tâm lý đồng hành cùng chị ấy. Dù không muốn phá vỡ gia đình, người trong cuộc vẫn cần nhìn nhận vấn đề đúng như bản chất của nó và tìm cách giải quyết một cách thực sự.

Người chồng nhất định phải được tác động mạnh mẽ, có thời gian cách ly để nhìn nhận rõ những sai lầm kinh khủng của mình. Cần có một bên thứ ba đủ sức mạnh kiềm chế những hành động bột phát của người chồng. Nếu chị bạn nhất định chỉ coi đây là những cách chăm sóc con sai lầm của bố thì cần có một người cùng chị khiến anh ấy nhận ra hành động sai trái của mình và làm sao không tái phạm. Như vậy, vừa cần một người cứng rắn, có khả năng áp chế người chồng, vừa cần một chuyên gia tâm lý hướng dẫn từng bước, thậm chí một bác sĩ chữa bệnh nếu cần thiết.

Cô con gái lớp 3 rất cần được định hướng lại suy nghĩ. Cháu chưa biết những chuyện bố làm là sai, đón nhận nó một cách bình thường, thậm chí còn thích thú với điều đó. Có thể giúp cháu cách ly với điều đó một cách bình thường như bố đi công tác xa 1-2 năm. Tiếp tục hướng dẫn cháu cập nhật các thông tin giới tính, sức khỏe sinh sản, xâm hại tình dục, các nguyên tắc bảo vệ cơ thể mình, đặc biệt là tạo thói quen kể mọi chuyện với mẹ hàng ngày. Cần một chuyên gia tâm lý để có cách cung cấp thông tin, giúp cháu dễ dàng tiếp nhận thông tin bố cũng có thể làm sai, cháu cũng có thể có nhận thức sai và hai bố con cần sửa đổi như thế nào.

Trong trường hợp này, qua trao đổi của người phụ nữ, hành động xâm hại của người bố chưa ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của con. Nhưng đó là hành động xâm hại trẻ em, lại là con gái mình, cần phải lên án và nhất định không được tái diễn. Nếu không thực sự nỗ lực trong cuộc chiến này thì cả 3 người của gia đình họ đều có thể bị dồn đến con đường tăm tối hơn. Dù mỗi người nhận thức và lựa chọn cách giải quyết khác nhau trong cùng một vấn đề nhưng họ cần ý thức về đúng, sai, được, không được, thậm chí phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành động của mình.

Nếu cần tư vấn thêm, chị đừng ngại gọi số 1900599933 cho Thanh Tâm hoặc gọi đường dây nóng bảo vệ trẻ em 18001567, đường dây nóng luật sư tư vấn trực tiếp các vấn đề liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em 19006568.

Theo: Báo PNVN (HM)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video