Cuộc họp Ban Lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế

19/10/2004
Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam do đồng chí Hà Thị Khiết, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch UBQGVSTBPNVN đã tham dự cuộc họp thường niên Ban Lãnh đạo Liên đoàn được tổ chức tại Brazillia, Thủ đô nước Cộng hoà Brazin từ 16 đến 20/09/2004...

Cuộc họp thu hút sự tham gia của 65 đại biểu từ 20 tổ chức thành viên Ban lãnh đạo đại diện cho các khu vực trên thế giới: Châu Mỹ La tinh, Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Trung Đông và 16 tổ chức thành viên của Liên đoàn. Các đại biểu đã có cuộc tiếp kiến với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva và một số vị bộ trưởng Brazil như Bộ các vấn đề phụ nữ, Bộ bình đẳng dân tộc..

Cuộc họp Ban Lãnh đạo Liên đoàn đã phân tích tình hình chính trị quốc tế, đặc biệt quá trình toàn cầu hoá tự do kiểu mới và tác động của nó đối với đời sống của phụ nữ và hoạt động của các tổ chức thành viên Liên đoàn. Những vấn đề bức xúc được các đại biểu tập trung phản ánh và đưa ra các khuyếnnghị hoạt động cho Liên đoàn đó là vấn đề Phụ nữ - việc làm, quyền của phụ nữ, an sinh xã hội và sự hoà nhập của Liên đoàn vào cuộc đấu tranh của người lao động. Bên cạnh đó cuộc họp cũng đã thảo luận về tình hình bạo lực đối với phụ nữ, đăc biệt trong hoàn cảnh cóchiến tranh và xung đột xã hội. tác động tiêu cực của quá trình toàn cầu hoá tự do kiểu mới đối với nhân dân, phụ nữ các nước. Nhân dịp này Liên đoàn khẳng định chủ trương phối hợp chặt chẽ với các lực lượng phụ nữ và nhân dân tiến bộ trên thế giới tổ chức các hoạt động hỗ trợ và ủng hộ cuộc đấu tranh của phụ nữ trên thế giới vì hoà bình, dân chủ, chủ quyền và công bằng xã hội.

Chủ tịch Hà Thị Khiết tham gia Đoàn Chủ tịch cuộc họp cùng với các vị Chủ tịch, Phó Chủ tịch và điều phối viên của liên đoàn các khu vực. Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam với tư cách đại diện cho Liên đoàn khu vực Châu Á đồng thời là tổ chức thành viên đã tham gia vào tất cả các phiên họp chính cũng như các hoạt động xung quanh cuộc họp. Đoàn đã báo cáo và phản ánh những kiến nghị từ cuộc họp của Liên đoàn Khu vực Châu Á tại Philippines tháng 8/2004. Đoàn cũng đã tuyền truyền về những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới với những tiến bộ của phụ nữ Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị xã hội .

Cuộc họp đã thông qua Nghị quyết hoạt động của Ban Lãnh đạo Liên đoàn trong thời gian tới ủng hộ cuộc đấu tranh của phụ nữ và nhân dân các nước vì hoà bình và công lý trong đó có đề nghị của Liên đoàn khu vực Châu Á ủng hộ cuộc vận động loại bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới nhân kỷ niệm 60 năm Hiroshima va Nagaky bị Mỹ nem bom nguyên tử, ủng hộ cuộc đấu tranh của phụ nữ Philippines đòi Chính phủ Nhật bồi thường cho những phụ nữ bị bắt làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong chiến tranh thế giới thứ II, cuộc đấu tranh của phụ nữ Bắc Triều Tiên về giải pháp hoà bình cho vấn đề hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên, cuộc đấu tranh của phụ nữ Ấn Độ về giải pháp hoà bình đối với cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan.

Đặc biệt nghị quyết Liên đoàn cũng đã kêu gọi ủng hộ nạn nhân chất độc da cam do quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở Việt Nam trong những năm 1961 đến 1971.


Cuộc họp cũng bàn các hoạt dộng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Liên đoàn vào năm 2005.

Phạm Hoài Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video